Vụ tấn công khủng bố ở Thụy Điển : Áp lực an ninh đè nặng châu Âu
Trong cuộc họp báo ngày 8/4, cảnh sát Thụy Điển cho biết cơ quan này chưa thể khẳng định vụ tấn công này là một hành vi đơn lẻ hay nằm trong những kế hoạch lớn hơn.
Vụ việc tại Stockholm là vụ tấn công khủng bố mới nhất theo hình thức lao xe tải vào đám đông tại các nước châu Âu, nối tiếp các vụ tương tự tại Nice (Pháp), Berlin (Đức) và London (Anh) mới đây.
Theo giới phân tích, vụ khủng bố lần này là dấu hiệu vô cùng đáng lo ngại vì nó xảy ra tại thủ đô của Thụy Điển, một đất nước vốn nổi tiếng là yên bình và hầu như không có dấu hiệu cảnh báo nào về vấn đề an ninh.
Điều này cũng cho thấy phạm vi hoạt động của lực lượng khủng bố những năm qua đã không ngừng mở rộng từ Tây Âu sang Bắc Âu, nơi vẫn được coi là một trong số những địa bàn an toàn và ổn định nhất thế giới.
Trước đó, quan ngại về nguy cơ bất ổn an ninh gia tăng, các nước châu Âu đã phải điều chỉnh áp dụng Luật Schengen, qua đó tăng cường kiểm soát nhân thân công dân châu Âu qua lại biên giới khu vực tự do đi lại Schengen.Mọi công dân đều phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để cơ quan chức năng xác minh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các chiến binh nước ngoài.
Tuy nhiên, biện pháp này cũng không thể phát huy hiệu quả khi gốc rễ của vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Các nhà phân tích cho rằng những diễn biến mới nhất tại châu Âu đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có nỗ lực phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia cùng những giải pháp dài hơi để có thể đảm bảo an ninh cho khu vực./.
Xem thêm:
>> Vụ tấn công khủng bố ở Thụy Điển: Nghi phạm có tên trong tài liệu tình báo
>> Vụ tấn công khủng bố ở Thụy Điển: Công tác khắc phục hậu quả được khẩn trương thực hiện
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công khủng bố ở Thụy Điển: Nghi phạm có tên trong tài liệu tình báo
07:29' - 09/04/2017
Cảnh sát Thụy Điển cho biết, nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố bằng xe tải tại thành phố Stockholm của nước này từng có tên trong tài liệu tình báo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công khủng bố ở Thụy Điển: Công tác khắc phục hậu quả được khẩn trương thực hiện
17:02' - 08/04/2017
Các tuyến tàu điện ngầm, các phương tiện vận tải tại thủ đô Stockholm đã được nối lại từ chiều 7/4.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công khủng bố ở Thụy Điển: Phát hiện chất nổ trong xe tải gây án
17:01' - 08/04/2017
Cảnh sát địa phương cho biết đã phát hiện chất nổ trong chiếc xe tải gây ra vụ tấn công trước đó 1 ngày tại một khu phố đi bộ ở thủ đô Stockholm, khiến ít nhất 4 người chết và 15 người bị thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam lên án vụ tấn công bằng xe tải tại Stockholm, Thụy Điển
16:05' - 08/04/2017
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam lên án vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào những thường dân vô tội ngày 7/4/2017 tại Thủ đô Stockholm, Thuỵ Điển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.

Vụ tấn công khủng bố ở Thụy Điển : Áp lực an ninh đè nặng châu Âu. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN