Vụ tấn công mạng toàn cầu: Giới chức Mỹ ước tính số tiền chuộc
Thông tin trên đã được Cố vấn An ninh nội địa Nhà Trắng Tom Bossert đưa ra trong một buổi họp báo. Ông Bossert cho biết hiện vẫn chưa ghi nhận việc khôi phục dữ liệu từ bất kỳ hành động trả tiền chuộc nào.
Theo quan chức này, vụ tấn công mạng do mã độc WannaCry gây ra đã ảnh hưởng đến hơn 300.000 máy tại 150 nước, song tốc độ lây nhiễm đã có dấu hiệu chậm lại.
Đáng chú ý là không có hệ thống máy tính liên bang nào của Mỹ bị ảnh hưởng. Ông Bossert cho biết vụ tấn công này có 3 biến thể, song hệ thống kiểm soát đã giúp ngăn các biến thể này.
Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Brad Smith đã cáo buộc Chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm một phần về vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu hôm 12/5 vừa qua.
Ông Smith, người cũng là cố vấn trưởng về pháp lý của Microsoft, đã chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), "tích trữ" các mã mềm có thể bị tin tặc lợi dụng.
Ông kêu gọi các chính phủ cần thông báo cho các công ty phần mềm về những lỗ hổng an ninh mà họ phát hiện được, thay vì "tích trữ, bán lại hoặc khai thác sử dụng chúng".
Làn sóng tấn công hệ thống máy tính tại 150 nước trên toàn thế giới cuối tuần qua đã làm tê tiệt hệ thống máy tính của các ngân hàng, bệnh viện, trường học... theo đó, người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi đồng ý trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin, trị giá từ 300-600 USD.
Đến thời điểm này, các công ty an ninh mạng xác định virus (vi-rút) gây ra vụ tấn công là loại mã độc WannaCry - có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows XP của Microsoft Corp./.
Xem thêm:
>>Hướng dẫn xử lý khẩn cấp mã độc WannaCry
>>Bkav phát hành công cụ phát hiện mã độc nguy hiểm toàn cầu Wanna Crypt
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
5 biện pháp đối phó với mã độc tống tiền
05:31' - 14/05/2017
Mã độc tống tiền (ransomware) đã gây ra 75.000 lượt tấn công tại gần 100 quốc gia trên thế giới. Để bảo vệ máy tính trước ransomware, người dùng internet cần thực hiện các biện pháp sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đã có trường hợp bị nhiễm mã độc trong cuộc tấn công mạng toàn cầu
18:51' - 13/05/2017
Hiện đang có cuộc tấn công mạng trên quy mô toàn cầu. Mã độc tống tiền Wanna Crypt0r chỉ trong vài giờ đã lây nhiễm hơn 100.000 máy tính tại 74 quốc gia trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh an ninh mạng mới
08:06' - 12/05/2017
Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành chính nhằm tăng cường an ninh mạng chính phủ và bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ trước các cuộc tấn công mạng.
-
Chuyển động DN
VNPT hợp tác an ninh mạng với Novicom (Cộng hòa Séc)
18:02' - 14/04/2017
Lĩnh vực an ninh mạng khá mới đối với Việt Nam, do đó Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm các nước đi trước cũng như hợp tác với quốc tế trong thực hiện nhiệm vụ này.
-
Tài chính
Các công ty tài chính thiệt hại lớn do vi phạm an ninh mạng
07:14' - 14/04/2017
Những vụ vi phạm an ninh mạng đều làm giảm giá cổ phiếu của các công ty, đặc biệt là các công ty tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
NATO chi 3 tỷ euro để nâng cấp vệ tinh và an ninh mạng
17:37' - 27/03/2017
NATO chi 3 tỷ euro để nâng cấp vệ tinh và an ninh mạng trong 3 năm tới để liên minh quân sự này có thể ứng phó với các mối đe dọa mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công an thông tin về dự thảo Nghị quyết về phát triển công dân số
15:47'
Ngày 23/12, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội (C06 Bộ Công an) thông tin về dự thảo Nghị quyết về phát triển công dân số.
-
Kinh tế & Xã hội
Cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 hoàn thành nâng tĩnh không thêm hơn 1,2m
12:50'
Sáng 23/12, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 (nay là đường Đỗ Mười).
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Đồng Tháp bứt phá nhờ chuyển đổi số
12:22'
Năm 2025, tỉnh Đồng Tháp ước đón 7,25 triệu lượt khách, doanh thu hơn 4.100 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, quảng bá thông minh và phát triển du lịch xanh, bền vững
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang
11:27'
Cục Cảnh sát giao thông vừa phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam rà soát, phát hiện nhiều vấn đề tồn tại ảnh hưởng đến việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn 7 ô tô trên Quốc lộ 5 làm 2 người tử vong
09:57'
Ngày 23/12, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh tạm giữ khẩn cấp Nguyễn Quang Thinh là lái xe gây ra vụ tai nạn liên hoàn 7 xe ô tô trên Quốc lộ 5 ngày 22/12 làm 2 người tử vong và 1 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Đường Lâm: Lưu giữ giá trị thời gian qua mô hình du lịch hiện đại
09:31'
Từ mô hình du lịch tham quan trong ngày, làng cổ Đường Lâm đang chứng kiến sự dịch chuyển sang du lịch cộng đồng, homestay và các dịch vụ trải nghiệm gắn với đời sống dân cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tin mới nhất về vụ cháy lớn tại chợ Xanh Hà Nội
09:13'
Rạng sáng 23/12, vụ cháy lớn tại chợ Xanh, phố Trần Nguyên Đán, phường Phương Liệt (Hà Nội) đã được lực lượng chức năng khống chế kịp thời, ngăn cháy lan, đảm bảo an toàn khu dân cư xung quanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 60%
07:34'
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, trong 5 năm, từ 2021 – 2025, tỉnh đã trồng mới được gần 128.000 ha rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/12, sáng mai 24/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
