BNEWS Đó cũng là cảm giác chung của phần lớn những người đang sống tại Đức, bất kể là người Đức hay người nước ngoài, nhất là sau khi vụ việc trên được xác nhận là hành động khủng bố.
Sau vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở quận Charlottenburg, trung tâm thủ đô Berlin đêm 19/12 khiến 12 người chết và khoảng 50 người bị thương, cộng đồng người Việt tại thành phố này cảm thấy khá bất an.
Đó cũng là cảm giác chung của phần lớn những người đang sống tại Đức, bất kể là người Đức hay người nước ngoài, nhất là sau khi Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Thomas de Maiziere xác nhận vụ việc trên là hành động khủng bố và Cảnh sát trưởng Berlin cho biết nghi phạm chính vẫn chưa bị bắt.
Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, nhiều người Việt đã gọi điện cho nhau để hỏi thăm, đồng thời xác nhận sự an toàn. Những người khác đã sử dụng tính năng thông báo an toàn sau khủng hoảng trên mạng xã hội Facebook để báo tin, xua tan sự lo lắng của người thân và bạn bè.
Chia sẻ trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều người Việt khuyên nhau nên tránh xa những khu vực tập trung đông người, như các chợ Giáng sinh, quảng trường, nhà ga... để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công khủng bố.
"Nước Đức không còn an toàn như trước", đó là nhận định chung của nhiều người Việt tại đây. Tuy nhiên, vì cuộc sống và công việc, mọi người vẫn phải ra đường, sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển trong sự lo lắng cho an toàn cá nhân và gia đình.
Breitscheidplatz ở quận Charlottenburg, thuộc phía Tây của Berlin, là nơi có ít người Việt sinh sống. Tuy nhiên, đây lại là điểm tham quan, du lịch nổi tiếng, xung quanh có nhiều trung tâm mua sắm tấp nập. Đặc biệt, khi có chợ Giáng sinh và đường phố được trang hoàng lộng lẫy, đây là điểm đến thu hút rất nhiều người.
Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin xác nhận, hiện chưa có thông tin nào về công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công bằng xe tải ở Breitscheidplatz, đồng thời đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Đức đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến nạn nhân là công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam.
Đại sứ quán cũng mở đường dây nóng qua số máy +491625391500 để người dân thông báo các trường hợp có thân nhân, bạn bè là nạn nhân trong vụ việc nói trên./.
Tin liên quan
Vụ tấn công ở Berlin: Đức treo thưởng 100.000 Euro để bắt nghi phạm người Tunisia
Đức đã quyết định treo thưởng 100.000 Euro (khoảng 104.260 USD) cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ một nghi phạm người Tunisia liên quan đến vụ tấn công bằng xe tải ở chợ Giáng sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/7 có các tin nổi bật như thiên tai, AI và thương mại toàn cầu; trong khi Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu, các tập đoàn công nghệ tiếp tục tái cấu trúc và mở rộng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan gia hạn giấy phép lao động cho hàng trăm nghìn lao động Lào, Myanmar và Việt Nam
Ngày 14/7, nội các Thái Lan đã thông qua việc gia hạn giấy phép lao động cho khoảng 770.000 lao động nước ngoài mang quốc tịch Lào, Myanmar và Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiIran xem xét dự luật bảo đảm an ninh eo biển Hormuz
Quốc hội Iran bắt đầu xem xét dự luật về eo biển Hormuz khi xung đột với Mỹ gia tăng, làm dấy lên lo ngại gián đoạn hàng hải và đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đặt mục tiêu đón 33 triệu khách quốc tế năm 2027
Cơ quan Du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút ít nhất 33 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2027, đồng thời chuyển trọng tâm từ tăng số lượng sang nâng cao chất lượng và mức chi tiêu của du khách.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ và giấc mơ "nền kinh tế yoga"
Yoga đã trở thành ngành giải trí, thời trang và sức khỏe trị giá hàng chục tỷ USD trên toàn cầu. Nhưng ngay tại "quê hương của yoga", các doanh nghiệp lại chật vật tìm cách thương mại hóa bộ môn này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ nỗ lực bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong vài ngày qua, Mỹ đã liên tiếp rút dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm ghìm đà tăng giá nhiên liệu và giảm áp lực cho kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Các khoản hoàn thuế nhập khẩu đẩy thâm hụt ngân sách tháng 6 lên 120 tỷ USD
Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/7 cho biết, các khoản hoàn thuế nhập khẩu ngày càng tăng đã đẩy thâm hụt ngân sách liên bang trong tháng 6 lên 120 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiCanada: Tăng thuế thu nhập có thể dẫn đến những hậu quả kinh tế khó lường
Theo mạng tin “nationalpost.com” ngày 13/7, một báo cáo mới từ Viện Fraser cho biết, các gia đình có thu nhập cao ở Canada đang phải đóng một phần thuế lớn hơn mức bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ làm việc trở lại, Tổng thống Trump đối mặt bài toán khó
Thượng viện Mỹ ngày 13/7 nối lại kỳ họp sau hơn 2 tuần nghỉ, bắt đầu giai đoạn làm việc áp lực, với hàng loạt nội dung quan trọng, từ phê chuẩn nhân sự, ngân sách liên bang đến tình hình Trung Đông.












