Vụ tấn công ở Berlin: Truy nã nghi phạm trên toàn châu Âu
Đêm 21/12, Văn phòng Công tố Liên bang Đức đã phát đi lệnh truy nã nghi phạm Anis Amri, người được cho là có liên quan đến vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở quận Charlottenburg, trung tâm thủ đô Berlin vào đêm 19/12 khiến 12 người chết và khoảng 50 người bị thương. Lệnh truy nã này có hiệu lực trên toàn châu Âu.
Trước đó, các điều tra viên đã tìm thấy những giấy tờ liên quan đến Anis Amri phía dưới ghế của chiếc xe tải được dùng để lao vào đám đông, gây ra cảnh tượng kinh hoàng ở khu chợ Giáng sinh nổi tiếng tại Berlin.
Theo Văn phòng Công tố Liên bang Đức, Anis Amri 24 tuổi, cao khoảng 178 cm, nặng 75 kg, tóc đen và mắt nâu. Nghi phạm này đến từ Tunisia, từng nộp đơn xin tị nạn tại Đức vào tháng 6/2016 nhưng bị từ chối.
Tuy nhiên, Đức chưa thể trục xuất Amri do phía Tunisia trì hoãn trong việc cấp lại giấy tờ cá nhân cho người này. Amri được cho là có sự liên hệ với những người Hồi giáo.
Trong buổi chiều ngày 21/12, khoảng 150 cảnh sát đã truy tìm Amri tại khu vực dành cho người tị nạn ở thị trấn Emmerich, ở phía Bắc thành phố Cologne, gần biên giới Đức - Hà Lan. Đây là nơi nghi phạm này từng ở trong thời gian nộp đơn xin tị nạn tại Đức.
Bộ trưởng Nội vụ bang North Rhine-Westphalia, ông Ralf Jäger nói trong một cuộc họp báo rằng người này đã chuẩn bị "một hành vi bạo lực nghiêm trọng chống lại nhà nước".
Các nhân viên đơn vị chống khủng bố từng nắm được những thông tin mà đối tượng này trao đổi trong tháng 11 vừa qua.
Cũng trong ngày hôm qua, cảnh sát Tunisia đã thẩm vấn gia đình của Amri tại Tunisia để tìm kiếm thêm thông tin, hỗ trợ cho quá trình điều tra và truy tìm nghi phạm của cảnh sát Đức.
Amri rời Tunisia đến Italy vào năm 2011 và ở lại đây 3 năm trước khi di chuyển sang Đức để xin tị nạn.
Không chỉ dừng lại trong phạm vi thủ đô Berlin hay 16 bang của nước Đức, cuộc tìm kiếm nghi phạm người Tunisia Anis Amri đã được mở rộng ra toàn châu Âu.
Bên cạnh việc phát đi lệnh truy nã kèm theo số tiền thưởng 100.000 euro cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ, các công tố viên Liên bang Đức cũng đồng thời cảnh báo rằng nghi phạm này rất quá khích và được vũ trang, có thể gây ra các vụ tấn công khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở chợ Giáng sinh Berlin: Thủ phạm hành động có chủ ý
13:36' - 20/12/2016
Các điều tra viên khẳng định có bằng chứng cho thấy chiếc xe tải đã cố ý lao vào đám đông tại khu chợ Giáng Sinh.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở chợ Giáng sinh Berlin: Thương vong tiếp tục tăng
09:46' - 20/12/2016
Theo tin mới nhất do cảnh sát Đức cung cấp, vụ đâm xe tải vào đám đông ở một khu chợ Giáng Sinh tại trung tâm Berlin ngày 19/12 đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới nhất về vụ xe tải đâm vào đám đông ở chợ Giáng sinh Berlin
08:28' - 20/12/2016
Giới chức Đức đang nỗ lực điều tra vụ xe tải đâm vào đám đông tại một khu chợ Giáng Sinh nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Berlin ngày 19/12 làm 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiện trường vụ tấn công chợ Giáng sinh tại Berlin khiến ít nhất 9 người chết
07:13' - 20/12/2016
Một vụ tấn công bằng xe tải đã xảy ra tại chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở Berlin (Đức) vào lúc 20 giờ ngày 19/12 (giờ địa phương, tức 02h sáng ngày 20/12 theo giờ Hà Nội).
-
Kinh tế Thế giới
Nghi can khủng bố bị bắt ở Berlin nhận lệnh tấn công từ IS
17:16' - 04/11/2016
Cơ quan Công tố liên bang Đức cáo buộc Ashraf Al-T 27 tuổi, bị bắt tại Berlin, là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đã nhận chỉ thị của IS từ Syria để tiến hành tấn công ở Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Nghi phạm Anis Amri. Ảnh: THX/TTXVN