Vụ tấn công tại Đắk Lắk: Người Phát ngôn Bộ Công an thông tin về kết quả lấy lời khai ban đầu
Chiều 14/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về kết quả điều tra, đấu tranh, lấy lời khai ban đầu trong vụ một số đối tượng dùng súng tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
- Phóng viên: Trung tướng có thể cho biết, Bộ Công an nhận định, đánh giá gì về vụ việc một nhóm đối tượng nổ súng vào trụ sở UBND hai xã của huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 11/6 vừa qua?
- Trung tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an đánh giá vụ việc xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ngày 11/6 là hành vi gây mất an ninh, trật tự nghiêm trọng, có tổ chức, rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính. Nhóm đối tượng này đã bắn chết Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu, 4 cán bộ Công an, 3 người dân, làm bị thương một số người khác.Khi xông vào trụ sở UBND xã, chúng đập vỡ cửa kính, bắn cán bộ, tiếp tục dùng vũ khí thô sơ tấn công tước đoạt mạng sống của nạn nhân và ném bom xăng để đốt phá UBND xã. Trên đường di chuyển, chúng chặn xe, bắn lái xe và người dân khi gặp, tiếp tục có các hành vi man rợ như đã thực hiện với cán bộ xã.
Qua lấy lời khai ban đầu, số đối tượng này khai: “Chúng nhận được chỉ đạo, nếu gặp cán bộ và Công an xã thì giết chết, cướp tài sản, súng đạn”. Hành vi thể hiện sự dã man, hết sức nguy hiểm, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh, trật tự ở cơ sở. Đây là những hành động cần được lên án mạnh mẽ và sớm xử lý nghiêm minh trước pháp luật.Qua vụ việc cho thấy, tinh thần quả cảm, hết lòng vì sự nghiệp chung của Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu (khi biết có việc xảy ra tại trụ sở xã đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường và bị các đối tượng xấu giết hại).
- Phóng viên: Trước sự liều lĩnh man rợ của các đối tượng, một số chiến sĩ Công an xã, cán bộ xã và cả người dân đã bị thương vong. Sau vụ việc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an đã có sự quan tâm, thực hiện các chính sách đối với các trường hợp hy sinh và bị thương như thế nào?
- Trung tướng Tô Ân Xô: Ngay sau vụ việc, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chỉ đạo giải quyết vụ việc, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ hy sinh và bị thương; đã quyết định công nhận Liệt sỹ đối với 6 cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến thăm, động viên gia đình các nạn nhân và yêu cầu các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk quan tâm, hỗ trợ về đời sống, tinh thần đối với gia đình các nạn nhân. Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm cho 4 đồng chí Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã hy sinh; hỗ trợ chính sách đối với gia đình 4 đồng chí hy sinh, 2 đồng chí bị thương. Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp đến thăm, viếng các nạn nhân, trao quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với cán bộ, chiến sĩ hy sinh và hỗ trợ gia đình các đồng chí.Tiến hành công tác điều tra, xử lý nhanh chóng, theo đúng quy định; triển khai đồng bộ các biện pháp loại trừ các nguy cơ xảy ra vụ việc tương tự, lợi dụng vụ việc kích động gây mất an ninh, trật tự; chỉ đạo, rà soát toàn bộ các phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh tại các địa bàn, mục tiêu, lĩnh vực trọng điểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống phức tạp phát sinh.
Bộ Công an yêu cầu và kêu gọi các đối tượng đang lẩn trốn sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Bộ Công an đề nghị người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin chính xác giúp lực lượng chức năng truy bắt đối tượng; hết sức cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, thù địch và chủ động bảo đảm an toàn trong thời gian các lực lượng chức năng tiếp tục truy bắt các đối tượng lẩn trốn. - Phóng viên: Vụ việc một nhóm người nổ súng tại tỉnh Đắk Lắk đã gây ra rất nhiều đau thương. Người dân Đắk Lắk, Tây Nguyên và cả nước nói chung đều phẫn nộ trước hành động này. Theo những chia sẻ trên các trang mạng xã hội, có thể thấy rất đông bà con tại tỉnh Đắk Lắk đã cùng lực lượng chức năng tham gia vây bắt các đối tượng tội phạm. Không chỉ có vậy, người dân còn nấu cơm, cung cấp lương thực để ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Công an. Những hành động này cho thấy điều gì, thưa Trung tướng? - Trung tướng Tô Ân Xô: Lực lượng Công an nhân dân hết sức trân trọng và cảm ơn đồng bào tỉnh Đắk Lắk đã hết lòng ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an và các lực lượng chức năng những ngày vừa qua. Những hành động này thể hiện sự tin yêu của người dân dành cho Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang nhân dân, đặc biệt là lực lượng Công an nhân dân; thể hiện truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái; đồng thời cũng cho thấy hiệu quả của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thế trận lòng dân vững chắc tại địa bàn. - Phóng viên: Để có thể xây dựng một Đắk Lắk giàu mạnh, một Tây Nguyên bình yên, Trung tướng có chia sẻ, khuyến cáo gì gửi gắm tới bà con? - Trung tướng Tô Ân Xô: Trong các giai đoạn cách mạng, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên luôn theo Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và có nhiều đóng góp tích cực, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa “chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói. Lực lượng Công an nhân dân tin tưởng rằng, qua vụ việc này, nhân dân các tỉnh Tây Nguyên sẽ đề cao cảnh giác, tích cực tham gia cùng các lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, vô hiệu hóa âm mưu gây mất an ninh, trật tự Tây Nguyên, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, xây dựng Tây Nguyên ngày càng giàu đẹp, đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc theo đúng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra./.- Từ khóa :
- Đắk Lắk
- Vụ tấn công tại Đắk Lắk
- Bộ Công an
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Vụ dùng súng tấn công tại Đắk Lắk: An ninh trật tự toàn tỉnh trở lại bình thường
09:10' - 14/06/2023
Báo cáo của Công an Đắk Lắk cho thấy, tình hình an ninh trật tự toàn tỉnh đã trở lại trạng thái bình thường, các sinh hoạt xã hội thường lệ không có gì thay đổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Vụ dùng súng tấn công tại Đắk Lắk: Bắt thêm 6 đối tượng
18:41' - 13/06/2023
Các lực lượng truy bắt tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và đã bắt thêm 6 đối tượng, nâng tổng số đối tượng bị bắt giữ trong vụ gây mất an ninh trật tự tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk lên 45 đối tượng
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dùng súng tấn công tại Đắk Lắk: Đã bắt giữ 39 đối tượng
11:09' - 13/06/2023
Tính đến 9 giờ ngày 13/6, lực lượng Công an đã bắt giữ 39 đối tượng. Các lực lượng chức năng đang tiếp tục truy bắt những đối tượng còn lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế - bước đi chiến lược của Việt Nam trong cuộc đua toàn cầu
10:10'
Đây là bước đi tất yếu để Việt Nam thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình”, chuyển dịch mô hình tăng trưởng từ gia công, sản xuất sang quản trị dòng vốn.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm ứng phó khủng hoảng năng lượng từ Nhật Bản
14:53' - 30/04/2026
Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá nhiên liệu lên cao và tác động tới hoạt động kinh tế cũng như đời sống tại nhiều quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga xác định công nghệ là xu hướng chủ đạo trong nền kinh tế 10 năm tới
14:50' - 30/04/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina đã chỉ ra ba xu hướng chính của nền kinh tế nước này trong 10 năm tới, cả ba đều là xu hướng công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới
09:28' - 29/04/2026
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki khẳng định đây là chuyến thăm mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự coi trọng to lớn của Chính phủ Nhật Bản đối với mối quan hệ hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE khẳng định quyết định rời OPEC hoàn toàn mang tính chính sách
08:34' - 29/04/2026
Bộ trưởng Al Mazrouei nhấn mạnh rằng đây là quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng, xuất phát từ tầm nhìn chiến lược và kinh tế dài hạn, hoàn toàn không mang ý nghĩa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada “không vội vàng theo đuổi một thỏa thuận nhỏ" với Mỹ
08:32' - 29/04/2026
Thủ tướng Mark Carney cho biết, Canada và Mỹ có thể giải quyết tranh chấp thuế quan hiện tại trong vòng "vài ngày" nếu phía Mỹ có "khả năng và thiện chí để thực hiện điều đó".
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Từ niềm tin đến hành động!
17:28' - 24/04/2026
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khép lại sau 12 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
AMRO: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
16:41' - 24/04/2026
Theo AMRO, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể bất chấp những bất ổn toàn cầu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân Mỹ có thể phải chấp nhận giá xăng cao thêm một thời gian ngắn
10:29' - 24/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết người dân nước này nên chuẩn bị tâm lý cho việc giá xăng tiếp tục tăng cao "trong một thời gian nữa".

Trung tướng Tô Ân Xô. Ảnh: TTXVN
Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm, Công an tỉnh Đắk Lắk, lực lượng đặc nhiệm Quân khu 5 phối hợp triển khai phương án vây bắt các đối. Ảnh: Hưng Thịnh - TTXVN