Vụ thịt lợn “bẩn” ở trường mầm non: 44 trường hợp dương tính với sán lợn

19:29' - 15/03/2019
Bnews Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kết quả xét nghiệm đối với 230 trẻ ở Trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh cho thấy có 44 trường hợp dương tính với sán lợn.
 Học sinh ăn bán trú tại Trường Mầm non Thanh Khương. Ảnh: Thanh Thương - TTXVN 

Tại buổi họp báo chiều 15/3, Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong sáng 15/3, có 230 trẻ tại xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa tới Bệnh viện khám, xét nghiệm sán lợn.

Các cháu trong độ tuổi từ 1-10 tuổi, trong đó có nhiều trẻ đang học tại Trường Nầm non Thanh Khương.
Đến 15 giờ cùng ngày, sau khi xét nghiệm máu và huyết thanh của 173 trường hợp, các bác sĩ đã phát hiện 44 trường hợp dương tính với sán lợn.

Các trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục chạy kết quả. Toàn bộ kết quả này sẽ được chuyển phát nhanh về gia đình. Những trường hợp dương tính với sán lợn sẽ được nhận phiếu tư vấn kèm theo, hẹn lịch quay lại lấy thuốc.
Do các gia đình tại xã Thanh Khương tổ chức đi khám chung trên các xe ô tô 16 chỗ, 24 chỗ, số lượng đông, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã phải sử dụng hội trường lớn của Bệnh viện để khám, lấy máu cho các cháu.

Với các trường hợp dương tính, Bệnh viện sẽ tiếp tục phân tích thêm, tránh trường hợp cho kết quả nhầm do phản ứng chéo.
Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bình thường tỉ lệ nhiễm sán lợn trong cộng đồng dân cư rất thấp.

Việc tại một khu vực có tỉ lệ cao bất thường cũng cần được quan tâm. Khi có danh sách cụ thể, Bệnh viện sẽ gửi thông tin để Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương đến tận nơi tìm hiểu dịch tễ.
Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sán lợn có thể lây do nhiễm các ký sinh trùng trong đất, trong nước (ăn các rau thủy sinh không rửa sạch, không nấu chín) hoặc lây từ các thực phẩm không được nấu chín.
“Đây không phải là bệnh cấp tính do đó các phụ huynh hết sức bình tĩnh. Khi nghi ngờ con có giun sán nên đưa đến các Bệnh viện khám.

Theo phác đồ điều trị hiện nay, để tiêu diệt sán trưởng thành chỉ mất 1 ngày, tiêu diệt hết trứng sán mất 2 tuần”, Giáo sư Kính cho biết.
Các trường hợp dương tính sẽ được bác sĩ tư vấn, quay lại để nhận thuốc điều trị. Nếu uống đủ trong 15 ngày sẽ sạch sán.
Sự việc dẫn đến việc hàng trăm phụ huynh tại xã Thanh Khương đưa con đi xét nghiệm sán lợn bắt nguồn từ việc liên tiếp phát hiện trường mầm non Thanh Khương sử dụng thịt lợn, thịt gà “bẩn”, trong đó thịt lợn có nhiều đốm trắng nghi nhiễm sán./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục