Vụ thịt lợn “bẩn” ở trường mầm non: Các cơ quan chức năng vào cuộc
Liên quan đến thông tin xuất hiện thịt không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc sớm ổn định tình hình, bảo đảm quyền lợi cho các cháu học sinh.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh cần căn cứ vào các mẫu xét nghiệm, báo cáo và thông tin chính thức cho các cơ quan liên quan.Đồng thời, Sở phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm đối với các học sinh của Trường Mầm non Thanh Khương; tuyên truyền cho nhân dân về nguyên nhân, ảnh hưởng và cách phòng, chống bệnh sán lợn.
Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học; cung cấp, phát tán không đúng sự thật gây hoang mang dư luận, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại Trường Mầm non Thanh Khương nói riêng và huyện Thuận Thành nói chung; sẽ xử lý nghiêm các hành vi kích động gây rối an ninh trật tự. Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt trong trường học. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Thuận Thành phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tổ chức tuyên truyền cho các phụ huynh học sinh tránh gây hoang mang dư luận.Các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy suất nguồn cho các bếp ăn tập thể bán trú tại các trường theo quy định.
Đến nay, Trường Mầm non Thanh Khương và nhiều trường mầm non được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư tài chính Hương Thành (Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh) cung cấp thực phẩm trước đây, đã tổ chức ăn bán trú trở lại.Ban An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã giới thiệu những cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín cho các trường lựa chọn.
Đối với mẫu thực phẩm được cho là gà đông lạnh, nát, bở không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, kết quả xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, các chỉ tiêu xét nghiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm đều trong giới hạn bình thường. Trước đó, ngày 14/2 và ngày 20/2, khi chế biến thịt lợn tại bếp ăn bán trú tại Trường Mầm non Thanh Khương, các cô nuôi phát hiện trong thịt lợn có hiện tượng những hạch, tật màu trắng dấu hiệu giống như bệnh sán gạo.Ngày 5/3/2019, phụ huynh vào bếp ăn của trường để kiểm tra thực phẩm và cho rằng thực phẩm là gà đông lạnh nát, bở, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại buổi họp báo chiều 15/3, Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong sáng 15/3, có 230 trẻ tại xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa tới Bệnh viện khám, xét nghiệm sán lợn.Các cháu trong độ tuổi từ 1-10 tuổi, trong đó có nhiều trẻ đang học tại Trường Nầm non Thanh Khương.
Đến 15 giờ cùng ngày, sau khi xét nghiệm máu và huyết thanh của 173 trường hợp, các bác sĩ đã phát hiện 44 trường hợp dương tính với sán lợn. Các trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục chạy kết quả.
Theo phác đồ điều trị hiện nay, để tiêu diệt sán trưởng thành chỉ mất 1 ngày, tiêu diệt hết trứng sán mất 2 tuần. Các trường hợp dương tính sẽ được bác sĩ tư vấn, quay lại để nhận thuốc điều trị. Nếu uống đủ trong 15 ngày sẽ sạch sán./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ thịt lợn “bẩn” ở trường mầm non: 44 trường hợp dương tính với sán lợn
19:29' - 15/03/2019
Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kết quả xét nghiệm đối với 230 trẻ ở Trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh cho thấy có 44 trường hợp dương tính với sán lợn.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng trường mầm non nghi có thực phẩm không bảo đảm
17:33' - 06/03/2019
Ngày 14/2 và 20/2, khi chế biến thịt lợn tại bếp ăn bán trú Trường Mầm non Thanh Khương, các cô nuôi phát hiện trong thịt lợn có hiện tượng những hạch màu trắng dấu hiệu giống như bệnh sán gạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng hoạt động cầu phao Phong Châu để đảm bảo an toàn
12:18'
Sáng 11/6, mực nước sông Hồng tại khu vực huyện Tam Nông và Lâm Thao, đoạn qua tỉnh Phú Thọ lên cao, chảy xiết nên cầu phao Phong Châu tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Quốc lộ 25 tê liệt vì mưa lớn kéo dài
11:41'
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương tại tỉnh Gia Lai bị cô lập, giao thông qua Quốc lộ 25 bị chia cắt. Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực khắc phục hậu quả và đảm bảo an toàn cho người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai dọn đường cho nông sản vượt cửa khẩu
11:25'
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Kim Thành - Lào Cai, cùng với sầu riêng, xe tải vận chuyển vải luôn được ưu tiên xếp hàng đầu ngay từ sáng sớm.
-
Kinh tế & Xã hội
Rạch Miễu 2 tăng tốc, hứa hẹn cán đích tháng 8/2025
10:44'
Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng), nhờ quyết liệt đẩy nhanh thi công, đến nay tiến độ tổng thể Dự án cầu Rạch Miễu 2 đã hoàn thành được hơn 87%, vượt tiến độ chung gần 2% so với kế hoạch.
-
Kinh tế & Xã hội
Suối Giữa “kêu cứu” giữa lòng đô thị Bình Dương
10:12'
Những cơn mưa đầu mùa năm nay tiếp tục là lời cảnh báo khẩn cấp cho khu vực Suối Giữa đoạn qua phường Tương Bình Hiệp và Chánh Mỹ (thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 11/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 11/6, sáng mai 12/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc lấy ý kiến về quy định quản lý thương mại điện tử phát trực tiếp
21:51' - 10/06/2025
Cục Quản lý Nhà nước về quy chế thị trường Trung Quốc (SAMR) đã thông báo về việc đang lấy ý kiến công chúng về các quy định giám sát và quản lý thương mại điện tử phát trực tiếp (livestream).
-
Kinh tế & Xã hội
Áp thấp nhiệt đới liên tục đổi hướng gây gió mạnh cấp 7, giật cấp 9
21:51' - 10/06/2025
Đến 19 giờ ngày 11/6, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc trên khu vực Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.
-
Kinh tế & Xã hội
Yên Bái xử lý triệt để các vi phạm về hàng giả, hàng nhái
21:03' - 10/06/2025
Những ngày qua, Đội quản lý thị trường số 1, thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra tại địa bàn 4 huyện, thị phía Tây của tỉnh Yên Bái.