Vụ xả súng ở Florida: Chính quyền địa phương thông qua dự luật kiểm soát súng

09:09' - 08/03/2018
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 7/3, các nghị sĩ cơ quan lập pháp bang Florida đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp kiểm soát súng.
Vụ xả súng ở Florida: Chính quyền địa phương thông qua dự luật kiểm soát súng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Với 20 phiếu thuận và 18 phiếu chống, các nghị sĩ đã thông qua dự luật cho phép nâng mức tuổi tối thiếu sở hữu súng từ 18 lên 21 tuổi.

Ngoài ra dự luật cũng cho phép trang bị súng cho một số nhân viên trong trường học để tăng cường an ninh tại đây. Sau khi được thông qua, dự luật này sẽ được chuyển lên Thống đốc bang Rick Scott để ký phê chuẩn.

Động thái trên của chính quyền địa phương bang Florida diễn ra sau khi ở bang này trong 2 năm qua liên tiếp xảy ra các vụ xả súng đẫm máu: tại một hộp đêm ở Orlando năm 2016 khiến 49 người thiệt mạng hay tại sân bay quốc tế Fort Lauderdale năm 2017 khiến 5 người thiệt mạng.

Mới đây nhất là vụ thảm sát ngày 14/2 vừa qua tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas khiến 17 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Cũng trong ngày 7/3, Hội thẩm đoàn hạt Broward, bang Florida, đã chính thức buộc tội Nikolas Cruz, thủ phạm gây ra vụ xả súng tại trường Marjory Stoneman Douglas, phạm 17 tội danh cố ý giết người cấp độ 1 và 17 tội danh âm mưu giết người cấp độ 1. Tội danh âm mưu giết người của Cruz được tính đối với các nạn nhân bị thương trong vụ xả súng.

Nikolas Cruz, 19 tuổi, là một học sinh cũ của trường. Đối tượng đã dùng khẩu súng trường AR-15 tấn công các lớp học. Sau khi gây án, Cruz bỏ trốn trước khi bị bắt tại một thị trấn cách ngôi trường này khoảng 1,6 km và được chuyển tới bệnh viện để điều trị một số vết thương nhẹ. Trước đó, đối tượng này đã bị đuổi học vì vi phạm kỷ luật.

Cảnh sát đã tiến hành lục soát nhà riêng của hung thủ và cho biết tên này là một kẻ đam mê súng đạn. Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương thừa nhận đã tiếp nhận được một số cảnh báo về nguy cơ Cruz có những hành vi bạo lực nhưng không có các phản ứng phù hợp.

Vụ tấn công của Cruz đã thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận nước Mỹ và các cuộc biểu tình, tuần hành đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn, yêu cầu chính phủ siết chặt kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Donald Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục