Vụ xả súng tại Las Vegas: Thế giới tiếp tục lên án hành động tội ác
Các nhà lãnh đạo thế giới tiếp tục lên án và bày tỏ chia buồn với người dân Mỹ sau vụ xả súng đẫm máu tại Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay ở thành phố, bang Nevada, cướp đi sinh mạng của ít nhất 59 người vô tội và hơn 500 người khác bị thương.
Ngày 3/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi lời chia buồn đến Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ tấn công. Ông khẳng định đây là một hành động tội ác không thể dung thứ.
Cùng ngày, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng đã lên án vụ xả súng tại Mỹ, coi đây là một hành động khủng bố đẫm máu. Ông đồng thời thông báo không có công dân Indonesia thiệt mạng hay bị thương trong vụ việc trên.
Vụ xả súng xảy ra đêm 1/10 (theo giờ Mỹ), đầu giờ chiều 2/10 (giờ Việt Nam) ở Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay tại thời điểm có khoảng 40.000 người đang tham dự lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest.
Thông tin từ phía cảnh sát cho biết nghi phạm là Stephen Paddock, 64 tuổi, đã tự sát trước khi cảnh sát xông vào phòng khách sạn ở tầng thứ 32, nơi y tiến hành xả súng vào đám đông tham dự hòa nhạc. Lực lượng an ninh đã lục soát nhà riêng của đối tượng tại bang Nevada, phát hiện hàng chục khẩu súng, một số thuốc nổ và hàng nghìn viên đạn, cùng nhiều thiết bị điện tử khác.
Paddock không có hồ sơ trong quân đội hoặc từng có tiền sử bệnh tâm thần hay cũng như không có dấu hiệu bất mãn với xã hội, thể hiện chính trị, tư tưởng cực đoan trên mạng xã hội.
Cảnh sát cho rằng Paddock đã hành động 1 mình, song lại chưa thể lý giải nguyên nhân y gây tội ác, đồng thời bác bỏ tuyên bố của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhận đứng sau vụ xả súng trên.
Dù cảnh sát cho biết không có thêm nghi phạm nào khác, nhưng các nhà điều tra viên đang mở rộng điều tra, liên lạc với Marilou Danley, bạn gái 62 tuổi của Paddock, người được cho là đang ở nước ngoài, có thể là ở Nhật Bản, để có thêm thông tin. Nhà chức trách Mỹ cũng hướng tới những đối tượng bán vũ khí cho Paddock.
Las Vegas được biết là chốn ăn chơi của thế giới, nơi người ta đến để vung tiền cho các sòng bạc, tìm kiếm vận may và các lễ hội âm nhạc đình đám.
Cách đây 1 năm, ông trùm sòng bạc Steve Wynn đã cảnh báo rằng Las Vegas là một "thành phố mục tiêu" và nêu ra một số biện pháp thắt chặt an ninh mới, bao gồm cả máy dò kim loạt tàng hình và triển khai lực lượng bảo vệ đặc nhiệm nhằm ngăn chặn tấn công quy mô lớn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng tại Las Vegas: Chưa có thông tin về người Việt thương vong
12:09' - 03/10/2017
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, đến 11 giờ tối 2/10 theo giờ bờ Đông, chưa có thông tin về người Việt thương vong trong vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Las Vegas, bang Nevada.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng ở Las Vegas
09:26' - 03/10/2017
Ngày 2/10, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đã tiến hành 1 phút để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở Las Vegas.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng tại Las Vegas: Cảnh sát phát hiện kho vũ khí tại nhà nghi can
08:10' - 03/10/2017
Ngày 2/10, cảnh sát Mỹ đã phát hiện thuốc nổ và một kho đạn tại ngôi nhà của đối tượng tiến hành vụ xả súng trước đó 1 ngày tại thành phố Las Vegas, Stephen Paddock, khiến 59 người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Người dân tháo chạy khỏi Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay sau vụ xả súng ngày 1/10. AFP/TTXVN