Vụ xả súng tại New Zealand: Nghi phạm ra tòa với cáo buộc giết người
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Tarrant không nộp đơn xin tại ngoại hoặc xin được giấu tên và sẽ bị tạm giam cho đến ngày 5/4, trong khi chờ nhiều cáo buộc khác.
Cảnh sát đã phong tỏa không cho người dân vào trong phòng xét xử do những lo ngại về an ninh, nhưng phóng viên của một số cơ quan báo chí vẫn được tham dự.
Trong diễn biến liên quan, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mở các cuộc điều tra sau khi có thông tin cho rằng nghi phạm trong vụ tấn công đẫm máu trên đã đến hai nước này vài lần.
Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Bulgaria, ông Sotir Tsatsarov cho biết nghi phạm đã tới Bulgaria từ ngày 9-15/11/2018, và hắn muốn “thăm quan các địa điểm lịch sử và học hỏi lịch sử của đất nước thuộc khu vực Balkan này”.
Cuộc điều tra sẽ xác minh về tính đúng đắn của thông tin hoặc mục đích khác của nghi phạm.
Nghi phạm người Australia cũng đã thực hiện những chuyến du lịch ngắn bằng xe buýt tới các nước Balkan, gồm Serbia, Croatia, Montenegro và Bosnia và Herzegovina, trong thời gian từ ngày 28-30/12/2016.
Bulgaria cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Mỹ, New Zealand, Australia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Serbia và Montenegro về vấn đề trên.
Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nghi phạm đã đến nước này vài lần và ở lại đây trong một thời gian dài, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.
Nghi phạm được cho là cũng đã từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các quốc gia khác ở châu Âu, châu Á và châu Phi. Hiện nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra động thái và mối liên hệ của đối tượng tại các quốc gia này.
Ít nhất 49 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch, New Zealand khi nhiều người đi cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo vào buổi chiều thứ Sáu hàng tuần.
Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ... được cho là có mặt tại các nhà thờ khi 2 vụ xả súng xảy ra.
Trong cuộc họp báo ngày 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nghi phạm xả súng ở Christchurch là người đã đi khắp nơi trên thế giới và không phải là cư dân định cư lâu dài ở nước này.
Bà Ardern khẳng định rằng người đàn ông này là một công dân Australia, "người đã thỉnh thoảng tới New Zealand và ở lại trong nhiều quãng thời gian".
Bà cũng cho biết đối tượng không nằm trong danh sách giám sát của cả New Zealand hay Australia.
Sau vụ xả súng đẫm máu chưa từng có, mức cảnh báo đe dọa ở New Zealand được nâng lên mức cao lần đầu tiên trong lịch sử.
Các sự kiện công cộng trên toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày cuối tuần đã bị hủy bỏ vì lý do an toàn, trong khi các nhân viên và máy bay trực thăng của cảnh sát tiếp tục duy trì tuần tra.
Một thông báo của cảnh sát New Zealand sáng 16/3 cho biết: "Không có gì đảm bảo rủi ro chỉ giới hạn ở khu vực Canterbury và chúng tôi muốn tất cả người dân New Zealand phải cảnh giác cao độ".
Hãng hàng không quốc gia New Zealand cũng đã hủy ít nhất 17 chuyến bay ra vào khu vực Christchurch, và giải thích rằng họ không thể kiểm tra tất cả hành khách và hành lý của họ.
Theo hãng hàng không Air New Zealand, một vài máy bay nhỏ có lộ trình tới khu vực đã bị hủy trong khi những máy bay lớn hơn có thể tiếp tục hạ cánh và khởi hành phù hợp với thủ tục kiểm tra an ninh sẵn có tại các địa điểm đó.
Hãng hàng không New Zealand khẳng định sự an toàn của khách hàng và nhân viên của hãng là tối quan trọng và đã xin lỗi vì sự bất tiện này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường an ninh sau vụ xả súng tại New Zealand
09:43' - 16/03/2019
Ngày 15/3, cảnh sát Mỹ thông báo đã tăng cường an ninh cho tất cả các đền thờ Hồi giáo trên toàn nước Mỹ sau vụ xả súng đẫm máu xảy ra tại 2 đền thờ ở thành phố Chrischurch, New Zealand.
-
Kinh tế & Xã hội
Chưa có thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ xả súng ở New Zealand
08:01' - 16/03/2019
Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand cho biết, đến sáng 16/3 chưa có thông tin về việc công dân Việt Nam là nạn nhân trong các vụ xả súng tại thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng tại New Zealand: Thủ tướng Ardern tuyên bố sẽ thắt chặt kiểm soát súng đạn
07:49' - 16/03/2019
Ngày 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố sẽ đưa ra những quy định chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát súng đạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41'
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Hình ảnh trích trong video do nghi phạm liên quan đến hai vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch tự phát lên mạng xã hội Facebook ngày 15/3/2019 cho thấy thời điểm đối tượng lấy súng từ xe ô tô trước khi vào nhà thờ Masjid al Noor. Ảnh: AFP/TTXVN