Vụ xả súng tại New Zealand: Nội các nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn

12:14' - 18/03/2019
BNEWS Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết Nội các nước này đã nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3 vừa qua.
 Cảnh sát gác trước nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở Christchurch, New Zealand sau vụ xả súng ngày 16/3. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thông báo trên được đưa ra sau khi bà Ardern triệu tập cuộc họp nội các ngày 18/3 để thảo luận về luật kiểm soát súng, đặc biệt là loại súng bán tự động hung thủ đã sử dụng trong vụ tấn công trên, cũng như về hiệu quả công tác tình báo của New Zealand. 

Trước khi vụ tấn công xảy ra, Thủ tướng Arden cùng khoảng 30 quan chức khác đã nhận được thông tin ám chỉ loạt vụ tấn công.

Theo nữ thủ tướng, bà nhận được thông tin 9 phút trước khi xảy ra vụ xả súng và đã ngay lập tức chuyển giao thông tin này cho lực lượng an ninh.

Tuy nhiên, thông tin bà nhận được "không nêu địa điểm cũng như chi tiết cụ thể" kế hoạch tấn công.

Hiện danh tính các nạn nhân trong vụ xả súng trên chưa được công bố, nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ... được cho là có mặt tại hai đền thờ khi vụ xả súng xảy ra.

Dự kiến, việc trao trả thi thể nạn nhân cho gia đình của họ sẽ được hoàn tất vào ngày 20/3 tới.

Cơ quan di trú New Zealand ngày 18/3 cho biết sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc cấp thị thực nhập cảnh cho người nhà các nạn nhân của vụ tấn công kinh hoàng trên.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, lãnh đạo cơ quan di trú New Zealand Steve McGill nêu rõ nhà chức trách muốn tạo thuận lợi nhất cho những người thân của các nạn nhân, gồm cả những người thiệt mạng và bị thương, đến New Zealand.

Hiện công tác chuẩn bị cho tang lễ các nạn nhân thiệt mạng và chữa trị những người bị thương đang được tiến hành khẩn trương tại thành phố Christchurch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục