Vương quốc Anh bổ nhiệm Đại sứ mới tại EU
Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo "Financial Times" cho rằng quyết định bổ nhiệm ông Barrow là lựa chọn an toàn đối với Thủ tướng Theresa May trong bối cảnh nước Anh chuẩn bị kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động tiến trình đàm phán rời EU (Brexit).
Ông Barrow - một nhà ngoại giao chuyên nghiệp - được kỳ vọng sẽ làm thỏa mãn phe ủng hộ Brexit, từ đó giúp hàn gắn những chia rẽ hiện nay trên chính trường nước Anh.
Là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Barrow từng đảm nhận cương vị Đại sứ nước Anh tại Nga nhiệm kỳ 2011-2015 và hiện giữ chức Giám đốc Chính trị trực thuộc Bộ Ngoại giao. Trên cương vị này, ông Barrow tham gia hoạch định và triển khai chính sách đa phương, đồng thời giải quyết những vấn đề an ninh tại Trung Đông và Nam Á.
Quyết định bổ nhiệm ông Barrow làm Đại sứ tại EU đã được những người ủng hộ Brexit hoan nghênh. Ngoại trưởng Boris Johnson ca ngợi ông Barrow là "người luôn kiên định với cam kết của mình".
Hạ nghị sỹ Bảo thủ Steve Baker - một người ủng hộ Brexit - cũng khẳng định ông Barrow là "một đại sứ lý tưởng". Theo "Financial Times", quyết định bổ nhiệm ông Barrow làm Đại sứ tại EU không chỉ là lựa chọn an toàn, mà còn giúp bà May "vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các nhân viên dân sự, đặc biệt là ở Bộ Ngoại giao". Dự kiến, ông Barrow sẽ bắt đầu đảm nhiệm cương vị mới vào tuần sau.
Trước đó, tờ "Thời báo Tài chính" ngày 3/1 bình luận rằng Đại sứ nước Anh tại Liên minh châu Âu Ivan Rogers đã gây "sốc" cho giới chức nước này ngay trước thềm đàm phán về việc rời khỏi EU khi ông đột nhiên đưa ra tuyên bố từ chức. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến quyết định khá bất ngờ này có thể bắt nguồn từ những mâu thuẫn, căng thẳng giữa ông với một số thành viên Nội các về tiến trình Brexit.
Quan hệ giữa ông Rogers và đội ngũ cố vấn của Thủ tướng Theresa May đã lâm vào tình trạng căng thẳng trong một vài tháng trở lại đây. Ông Rogers vẫn thường hạ thấp khả năng đạt được một "Brexit mềm", ám chỉ việc nước Anh và EU có thể ký kết thỏa thuận, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại, khi đất nước ra khỏi liên minh./.
- Từ khóa :
- vương quốc anh
- đại sứ anh tại eu
- Tim Barrow
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo năm 2017: Nước Anh trước 5 vấn đề nổi cộm
10:04' - 04/01/2017
Giới phân tích vừa đưa ra dự báo 5 vấn đề thời sự của nước Anh trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố chiến lược hút khách du lịch năm 2017
09:02' - 03/01/2017
"Brexit Britain 2017" được khởi động bằng chiến dịch đẩy mạnh quảng bá những điểm nhấn trong các hoạt động văn hóa và thể thao sẽ diễn ra tại nước Anh năm 2017 cho du khách trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2017
16:29' - 31/12/2016
Khi người dân Anh ủng hộ Brexit tức Anh rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6, nhiều dự đoán cho rằng kinh tế Anh sẽ bước vào thời kỳ suy thoái, nhưng thực tế đã xảy ra hoàn toàn trái ngược.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37'
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29'
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22'
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01'
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16'
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
