Washington đẩy căng thẳng thương mại với Bắc Kinh lên nấc thang mới
Ngày 15/5, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó cấm các công ty của Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty gây ra "rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ”.
Sắc lệnh này chỉ thị cho Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để lên một kế hoạch thực thi trong vòng 150 ngày.
Mặc dù Nhà Trắng cho biết sắc lệnh này không nhằm vào công ty hay quốc gia cụ thể nào, song lại được coi là một động thái nhằm vào Huawei bởi trước đó Chính phủ Mỹ coi tập đoàn này là một “mối đe dọa”.Washington đã và đang tích cực vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng 5G với cáo buộc rằng các thiết bị của Huawei có thể bị Chính phủ Trung Quốc sử dụng với mục đích do thám.
Nhưng trong một hành động được cho là chống lại Huawei một cách rõ ràng, Bộ Thương mại Mỹ ra tuyên bố riêng vào cùng ngày cho biết rằng Bộ đã đưa tập đoàn này và hàng chục công ty liên kết vào danh sách các công ty được coi là nguy cơ đối với an ninh quốc gia.Các công ty trong danh sách này không thể mua các linh kiện và công nghệ của Mỹ mà không có sự chấp thuận của Chính phủ nước này.
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, điều này sẽ giúp ngăn các thực thể thuộc sở hữu nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ theo những cách có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Ngay sau đó, Huawei ngày 16/5 đưa ra tuyên bố cho rằng "những hạn chế vô lý" của Mỹ đã xâm phạm các quyền của tập đoàn này và sẽ gây ra các vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác".Trong tuyên bố, Huawei nhấn mạnh: "Hạn chế Huawei kinh doanh tại Mỹ sẽ không mang lợi ích nào cho nước Mỹ mà sẽ chỉ làm tổn hại lợi ích của các công ty và người tiêu dùng khi họ buộc phải lựa chọn nhà cung cấp thay thế đắt đỏ và yếu kém hơn".
Giới quan sát cho rằng sắc lệnh mới của Tổng thống Trump, được biết là chỉ áp dụng cho các giao dịch trong tương lai, vẫn chưa trả lời được nhiều câu hỏi.Đó là cách Bộ Thương mại làm thế nào xác định được các đối thủ nước ngoài và đưa ra các tiêu chí để cấm các công ty bán thiết bị cho thị trường Mỹ.
Ngoài ra, sắc lệnh cũng không giải quyết mối quan tâm của các hãng viễn thông khu vực nông thôn về việc họ phụ thuộc khá lớn vào thiết bị đã sử dụng linh kiện do Huawei và các công ty Trung Quốc khác sản xuất. Một khi được thực thi, sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới họ.
Một số nhà quan sát chỉ ra rằng ngay cả khi Huawei bị cấm tại Mỹ, tập đoàn này vẫn có thể sẽ kiểm soát 40 - 60% mạng lưới viễn thông trên toàn thế giới.Huawei đã đẩy mạnh hoạt động tiếp thị ở châu Phi, Mỹ Latinh và một phần của châu Á, những nơi họ có ảnh hưởng kinh tế rất lớn.
Các quan chức Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc đã trợ giá và cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để giúp Huawei vượt qua các đối thủ đến từ phương Tây, chủ yếu là Nokia và Ericsson.
Song giới chuyên gia nhận định lệnh cấm có thể giúp Chính quyền của Tổng thống Trump thuyết phục các đồng minh châu Âu từ bỏ Huawei khi một số đồng minh của Mỹ trước đó đã đặt câu hỏi tại sao họ cần phải ban lệnh cấm với tập đoàn này nếu Mỹ không có động thái tương tự.Tuy nhiên, một số người khác đã nghi ngờ rằng ông Trump sẽ hòa hoãn hoặc bỏ lệnh cấm như một phần của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Hầu hết các đồng minh lớn của Washington chưa đáp lại những kêu gọi của Chính quyền Tổng thống Trump, trừ Australia đã “cấm cửa” Huawei kể từ mùa hè năm ngoái.
Sắc lệnh của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trở lại khi hai nước lại rơi vào vòng xoáy đối đầu trong cuộc chiến thuế quan chưa có hồi kết.Quyết định của Tổng thống Mỹ áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 10/5, đồng thời Washington đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.
Phía Trung Quốc "trả đũa" Mỹ với tuyên bố sẽ áp thuế lên lượng hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, bắt đầu từ ngày 1/6 tới./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến chứng khoán châu Á mất đà
18:56' - 14/05/2019
Chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên chiều ngày 14/5, trong bối cảnh các tuyên bố tăng thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và Trung Quốc
-
Chuyển động DN
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây khó cho Boeing
15:31' - 14/05/2019
Boeing đang phải đối mặt với những khó khăn chồng chất do vụ hàng loạt máy bay bán chạy 737 MAX của hãng bị cấm bay tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo thiệt hại nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo dài
18:35' - 13/05/2019
Đánh giá về quyết định nâng mức thuế của Mỹ, hầu hết các nhà phân tích đều nhận định rằng Bắc Kinh sẽ thiệt hại nhiều hơn Washington nếu xung đột thương mại hai bên kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15' - 15/10/2025
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39' - 15/10/2025
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31' - 15/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43' - 15/10/2025
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30' - 15/10/2025
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.