WB, AIIB ký thỏa thuận về chương trình cho vay vốn chung đầu tiên
Theo thỏa thuận được Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần ký kết tại Washington (Mỹ), WB sẽ tham gia vào khoản cho vay 1,2 tỷ USD, dự kiến sẽ được AIIB gia hạn trong năm nay.
Hiện hai bên hiện đang thảo luận về hơn 10 dự án góp vốn trong các lĩnh vực như vận tải, nước và năng lượng tại Trung Á, Nam Á và Đông Á.
Trong một tuyên bố, Chủ tịch WB Jim Yong Kim nhấn mạnh thỏa thuận này là bước tiến đầu tiên quan trọng thúc đẩy hợp tác với một đối tác mới nhằm giải quyết nhu cầu hạ tầng to lớn của thế giới.
Trong khi đó, Chủ tịch AIIB khẳng định có rất nhiều lĩnh vực cần hợp tác giữa hai thể chế tại khu vực châu Á, nơi được dự báo sẽ cần tới 10.000 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng trong thập kỷ tới.
Ông Kim Lập Quần cho biết AIIB hiện cũng đang tiến hành đàm phán với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về các dự án cho vay tương tự.
Được chính thức thành lập ngày 25/12/2015 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh, AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á.
Ngân hàng này hiện có 57 thành viên, với số vốn cơ bản 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất.
Trung Quốc chiếm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết.
Nhật Bản và Mỹ hiện vẫn chưa tham gia AIIB với lý do hoạt động của ngân hàng này thiếu tính minh bạch.
AIIB bắt đầu đi vào hoạt động ngày 16/1/2016, dự kiến sẽ cung cấp các khoản cho vay đối với các dự án đầu tư đầu tiên vào giữa năm 2016./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ADB tuyên bố hợp tác với AIIB
17:18' - 08/01/2016
ADB cho biết sẽ hợp tác với AIIB cùng tài trợ cho một loạt dự án trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026
08:30' - 04/02/2026
Chính phủ Ấn Độ vừa công bố kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính ở mức cao nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực hạ tầng và an ninh quốc gia trong dự thảo ngân sách năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyển tiền tức thời xuyên biên giới chuẩn bị phổ cập tại châu Âu
11:30' - 03/02/2026
Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè sinh sống tại quốc gia châu Âu chỉ trong vài giây, thay vì chờ đợi nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày như trước đây, đang tiến gần hơn bao giờ hết.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin trụ vững quanh mốc 78.000 USD/BTC
09:35' - 03/02/2026
Đồng bitcoin đã ổn định trở lại quanh mốc 78.000 USD/BTC trong phiên ngày 2/2 (giờ Mỹ).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên của ngành tài chính châu Âu trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách
06:30' - 03/02/2026
Trong bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, thị trường châu Âu được giới chuyên gia đánh giá là một kênh phân bổ vốn đáng cân nhắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng trở lại
12:02' - 31/01/2026
Lãi suất thế chấp của khoản vay mua nhà phổ biến kỳ hạn 30 năm tại Mỹ đã tăng 8 điểm cơ bản, lên mức 6,24% trong tuần từ 16-23/1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhìn lại lãi suất Fed từ năm 2025 đến nay
09:55' - 29/01/2026
Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày (27-28/1/2026), Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu đồng thuận giữ lãi suất điều hành trong biên độ 3,5–3,75%
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada có khả năng giữ nguyên lãi suất trong năm 2026
07:47' - 29/01/2026
Nền kinh tế Canada vẫn còn yếu, mặc dù đã ổn định sau một loạt các đợt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh tham vấn chiến lược phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:29' - 28/01/2026
Giai đoạn đầu từ năm 2026 đến 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và đặt nền móng hoàn chỉnh cho Trung tâm Tài chính quốc tế, tạo đà phát triển vững chắc trong các giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim (phải) và Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần ký thỏa thuận về chương trình cho vay vốn chung đầu tiên. Ảnh: THX