WB cảnh báo nguy cơ lạm phát “đáng kể” do giá năng lượng cao
Trong báo cáo mới nhất về Triển vọng Thị trường Hàng hóa công bố ngày 21/10, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết giá năng lượng dự kiến sẽ tăng trong năm 2022 sau khi ước tăng hơn 80% trong năm 2021, làm dấy lên những rủi ro đáng kể trong ngắn hạn đối với tình hình lạm phát tại nhiều nước đang phát triển trên thế giới.
Chuyên gia kinh tế trưởng của WB Ayhan Kose, tác giá báo cáo trên, cho hay giá năng lượng tăng đặt ra rủi ro đáng kể trong ngắn hạn đối với tình hình lạm phát trên toàn cầu và nếu điều này tiếp diễn có thể gây sức ép cho tăng trưởng tại các nước nhập khẩu năng lượng.WB cho biết thêm giá thực phẩm cao hơn cũng làm gia tăng lạm phát giá lương thực và làm dấy lên nghi ngại về an ninh lương thực tại một số nước đang phát triển.
Tuy vậy, WB cho biết giá năng lượng sẽ bắt đầu giảm vào nửa cuối năm 2022 khi sức ép về chuỗi cung ứng được nới lỏng, cùng với giá các mặt hàng không phải năng lượng như nông sản và kim loại dự kiến cũng giảm xuống sau khi tăng mạnh trong năm 2021. Cụ thể, WB dự báo giá các kim loại sẽ giảm 5% trong năm 2022 sau khi ước tăng 48% trong năm 2021.Còn giá nông sản dự kiến giảm dần vào năm tới sau khi ước tăng 22% trong năm nay. Trong khi đó, giá dầu thô sẽ đạt mức 74 USD/thùng trong năm 2022 nhờ nhu cầu tăng mạnh trước khi giảm xuống 65 USD/thùng vào năm 2023.
Việc sử dụng dầu thô làm nguyên liệu thay thế cho khí đốt tự nhiên cũng có thể dẫn tới rủi ro tăng giá lớn đối với triển vọng nhu cầu dù cho giá năng lượng cao hơn bắt đầu “đè nặng” lên tăng trưởng toàn cầu. WB cũng cảnh báo hình thái thời tiết thay đổi do biến đổi khí hậu cũng gây ra rủi ro ngày càng tăng đối với thị trường năng lượng, có khả năng ảnh hưởng đến cả cung và cầu. Tuy vậy, WB cho hay nhiều nước có thể được hưởng lợi nhờ việc tăng cường lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo và cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong một lưu ý khác cho biết giá năng lượng sẽ trở lại mức bình thường vào đầu năm tới khi nhu cầu sưởi ấm giảm và nguồn cung được điều chỉnh.Tuy nhiên, IMF cảnh báo tình hình bất ổn vẫn cao và các biến động nhẹ về nhu cầu có thể kích hoạt một đợt tăng giá mới./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc đi tìm lời giải cho bài toán khó về năng lượng
07:30' - 22/10/2021
Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ gia đình ở quốc gia Đông Á.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng giám sát thị trường năng lượng để chấm dứt nạn đầu cơ
11:02' - 21/10/2021
Ngày 20/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết sẽ tăng giám sát thị trường khí đốt và than nội khối Liên minh châu Âu (EU) nhằm chấm dứt tình trạng đầu cơ thị trường năng lượng.
-
Phân tích - Dự báo
Tác động của khủng hoảng năng lượng toàn cầu đối với Singapore
06:30' - 20/10/2021
Theo bài viết trên báo The Straits Times, giá năng lượng đang tăng cao trên toàn cầu, và người tiêu dùng cũng như các nhà bán lẻ điện ở Singapore đang phải gánh chịu sự gia tăng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Một trạm xăng tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN