WB cảnh báo quá trình phát triển ở những nước nghèo nhất
Ngày 15/4, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo cho thấy lần đầu tiên trong thế kỷ này có đến một nửa trong số 75 quốc gia nghèo nhất thế giới có khoảng cách thu nhập ngày càng tăng so với các nền kinh tế giàu có nhất. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo quá trình phát triển ở những quốc gia nghèo nhất có nguy cơ bị đảo ngược.
Theo báo cáo, khoảng cách về tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người giữa các nước nghèo nhất và giàu nhất đã ngày càng gia tăng trong 5 năm qua. Chuyên gia kinh tế Ayhan Kose của WB, đồng thời là một trong những tác giả của báo cáo cho rằng đây lần đầu tiên WB chứng kiến những nước nghèo nhất ngày càng nghèo hơn. Thế giới đang trải qua sự suy thoái cấu trúc nghiêm trọng khiến WB phải gióng hồi chuông cảnh báo về nguy cơ đảo ngược quá trình phát triển.
Báo cáo cho biết quá trình phát triển của 75 quốc gia đủ điều kiện nhận trợ cấp và các khoản vay không lãi suất từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) của WB có nguy cơ thụt lùi 1 thập kỷ nếu không có những thay đổi chính sách đầy tham vọng và viện trợ quốc tế đáng kể.
Theo ông Kose, tăng trưởng kinh tế ở nhiều quốc gia IDA đã bắt đầu giảm dần từ trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Biến đổi khí hậu, bạo lực và xung đột gia tăng cũng ảnh hưởng đến triển vọng của các nước này. Đến nay, khoảng 30% số quốc gia IDA nghèo hơn so với thời điểm trước dịch bệnh.
Theo báo cáo, hơn 50% số quốc gia IDA nằm ở khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi, 14 nước ở khu vực Đông Á và 8 nước ở Mỹ Latinh và Caribe. Có 31 quốc gia ghi nhận thu nhập bình quân đầu người dưới 1.315 USD/năm, trong đó có CHDC Congo, Afghanistan và Haiti. Các nước IDA chiếm 92% dân số trên thế giới không được tiếp cận đủ số lượng thực phẩm với giá cả phải chăng.
Khoảng 50% số quốc gia IDA đang gặp khó khăn về nợ nần, nghĩa là họ không có khả năng trả nợ hoặc nguy cơ cao không trả được nợ. Báo cáo cho biết bất chấp dân số trẻ ở những nước này, một lợi ích về nhân khẩu học khi mà dân số đang già đi ở hầu hết mọi nơi khác, tài nguyên thiên nhiên phong phú và tiềm năng năng lượng Mặt Trời dồi dào, nhưng các chủ nợ tư nhân và chính phủ vẫn quay lưng lại với họ.
Theo ông Kose, cần có những chính sách đầy tham vọng để tăng cường đầu tư ở những quốc gia này, trong đó có các nỗ lực trong nước nhằm tăng cường các chính sách tài chính và tiền tệ cũng như cải cách cơ cấu để cải thiện giáo dục và tăng thu nhập trong nước.
Ông Kose cho biết thêm sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ cộng đồng toàn cầu cũng rất cần thiết để đạt được tiến bộ và giảm nguy cơ trì trệ kéo dài, đồng thời lưu ý rằng WB hy vọng sẽ tăng cường bổ sung vốn cho IDA vào tháng 12 tới. Sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn về chống biến đổi khí hậu, tái cơ cấu nợ và các biện pháp hỗ trợ thương mại xuyên biên giới cũng sẽ rất quan trọng.
Nhà kinh tế trưởng Indermit Gill của WB cũng cho rằng thế giới không thể quay lưng lại với các nước IDA.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
WB cho Ethiopia vay hơn 1,7 tỷ USD để tăng cường cung cấp điện và nước
07:00' - 07/04/2024
Bộ Tài chính Ethiopia cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) và Ethiopia đã ký các thỏa thuận cho vay với tổng trị giá 1,72 tỷ USD để tăng cường cung cấp điện và nước
-
Tài chính
WB sẵn sàng cho việc phát hành một công cụ mới để huy động 1 tỷ USD
06:00' - 03/04/2024
Theo Giám đốc bộ phận đầu tư và các thị trường vốn của Ngân hàng Thế giới (WB), George Richardson, ngân hàng này đang xem xét phát hành tới 1 tỷ USD chứng khoán vốn lai.
-
Ngân hàng
WB muốn tăng thu hút vốn đầu tư tư nhân cho các nước đang phát triển
14:26' - 24/03/2024
WB đã lên kế hoạch tăng cường hành động, để ngăn chặn những rào cản có thể xuất hiện, gây cản trở hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân đối với các nền kinh tế đang phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10'
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30'
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.