WB cảnh báo rủi ro yếu kém tài chính ngày càng lớn ở các nước đang phát triển
Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, các nước đang phát triển phải đối mặt với rủi ro ngày càng tăng từ sự yếu kém tài chính do cuộc khủng hoảng COVID-19 và các khoản nợ không minh bạch, đồng thời hối thúc các nhà hoạch định chính sách tập trung vào việc tạo ra các lĩnh vực tài chính lành mạnh hơn.
Báo cáo Phát triển Thế giới 2022: Tài chính cho Phục hồi Công bằng của WB cho thấy “rủi ro có thể tiềm ẩn” do bảng cân đối kế toán của các hộ gia đình, doanh nghiệp, ngân hàng và chính phủ các nước có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.Báo cáo lưu ý rằng mức độ các khoản nợ xấu và nợ tiềm ẩn tăng cao làm giảm khả năng tiếp cận tín dụng, và tiếp cận tài chính của các hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp nhỏ một cách "không cân xứng".
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết: “Rủi ro là khủng hoảng kinh tế lạm phát và lãi suất tăng sẽ lan rộng do sự “mong manh” về tài chính. Ông cũng cho biết điều quan trọng là phải hướng tới khả năng tiếp cận tín dụng trên diện rộng và phân bổ vốn theo định hướng tăng trưởng.
Ông nói: “Điều này sẽ cho phép các công ty nhỏ hơn và năng động hơn - và các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao hơn - đầu tư và tạo việc làm.
Báo cáo của WB công bố khảo sát các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển trong thời kỳ đại dịch cho thấy 46% dự kiến sẽ rơi vào tình trạng nợ đọng, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng vỡ nợ có thể gia tăng.WB cũng lưu ý rằng ở các quốc gia có thu nhập thấp mức nợ chính phủ gia tăng đáng kể và "cần phải được chủ động quản lý một cách có trật tự và kịp thời"./.
>>>WB cảnh báo nguy cơ vỡ nợ của một số quốc gia thu nhập thấp
Tin liên quan
-
Ngân hàng
WB hỗ trợ các nước nghèo vượt qua khó khăn
09:53' - 27/01/2022
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/1 đã công bố gói cứu trợ 100 triệu USD cho nạn nhân lũ lụt ở Nam Sudan.
-
Doanh nghiệp
Phản ứng của WB trước thỏa thuận mua Activision của Microsoft
15:00' - 20/01/2022
Microsoft thông báo sẽ mua lại "ông lớn" trong lĩnh vực trò chơi điện tử Activision Blizzard, công ty đứng sau nhiều game nổi tiếng như Call of Duty, Diablo, Candy Crush.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/1: Giá USD đi ngang, NDT nhích tăng
08:45'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.085 - 26.385 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Indonesia có kế hoạch phát hành trái phiếu USD kỳ hạn tới 30 năm
08:32'
Theo những nguồn tin yêu cầu giấu tên, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã bắt đầu chào bán các trái phiếu lãi suất cố định với kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 30 năm.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2026 khoảng 15%
17:10' - 12/01/2026
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ra thông cáo báo chí về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2026.
-
Ngân hàng
BVBank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng mới
16:04' - 12/01/2026
Việc bổ sung hai nhân sự vào Ban điều hành được đánh giá là bước đi quan trọng trong chiến lược củng cố nền tảng quản trị, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của BVBank trong giai đoạn mới.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/1: Giá USD và NDT cùng giảm
08:38' - 12/01/2026
Tại ngân hàng thương mại, lúc 8h20, Vietcombank và BIDV cùng giảm 2 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra, niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.085 - 26.385 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Khi nhân sự ngân hàng bước vào “kỷ nguyên chọn lọc” của AI
16:29' - 11/01/2026
Bước sang năm 2026, tuyển dụng ngân hàng đảo chiều theo hướng chọn lọc: giảm lao động đại trà, ưu tiên nhân sự công nghệ, dữ liệu và AI để đáp ứng tăng trưởng tín dụng và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
"Cuộc đua" lãi suất ngân hàng tiếp tục sôi động
10:32' - 11/01/2026
Tuần qua, mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục ghi nhận diễn biến sôi động khi nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, phổ biến đạt quanh ngưỡng 6-7%/năm.
-
Ngân hàng
Quy định về tổ chức, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
19:26' - 10/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2026/NĐ-CP ngày 10/1/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong giảm nghèo
18:23' - 10/01/2026
Thông qua các chương trình tín dụng chính sách giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Đồng Tháp còn còn 0,7% và hộ cận nghèo còn 1,4%.

Ngân hàng thế giới (WB). Ảnh: Investopedia