Phản ứng của WB trước thỏa thuận mua Activision của Microsoft
Sau khi “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ Microsoft thông báo sẽ chi hàng tỷ USD để mua công ty trò chơi Activision Blizzard, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass ngày 19/1 đã nêu ra sự tương phản giữa thỏa thuận này với số tiền mà các quốc gia giàu có cam kết giúp đỡ các nước nghèo đang phải đối mặt với gánh nặng nợ nần chồng chất.
Ông Malpass đã bày tỏ sự ấn tượng về khoản đầu tư của Microsoft, chi gần 70 tỷ USD vào một công ty trò chơi điện tử. Con số này khá lớn so với mức chỉ 24 tỷ USD mà được phân bổ cho 48 quốc gia thu nhập cao và trung bình hồi tháng 12/2021 để viện trợ cho các nước nghèo nhất trong ba năm.Ông Malpass đã kêu gọi các quốc gia giàu nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) giảm nợ thêm cho các quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới mà có đủ điều kiện được nhận các khoản vay không lãi suất.Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) do G20 khởi xướng đã hết hạn vào cuối năm 2021, và chỉ tính riêng trong năm 2022, các quốc gia đó sẽ phải thanh toán 35 tỷ USD tiền nợ. Ông Malpass cho rằng khoản tiền thanh toán nợ trên rất lớn, nó sẽ trở thành tình trạng “nợ chồng nợ”.
Trước đó, Microsoft thông báo sẽ mua lại "ông lớn" trong lĩnh vực trò chơi điện tử Activision Blizzard, công ty đứng sau nhiều game nổi tiếng như Call of Duty, Diablo, Candy Crush. Thương vụ trị giá 68,7 tỷ USD này được cho là "màn thâu tóm" lớn nhất từ trước tới nay của nhà sản xuất phần mềm Microsoft, gần gấp 3 lần so với thương vụ mua lại LinkedIn hồi năm 2016.Microsoft dự kiến thương vụ trên sẽ hoàn tất vào năm tài chính 2023. Sau khi thương vụ hoàn tất, Microsoft sẽ trở thành công ty game lớn thứ ba thế giới, chỉ đứng sau sau Tencent Holdings (Trung Quốc) và Sony Group (Nhật Bản).
Microsoft là chủ sở hữu của các game video khả nổi tiếng như Xbox và Minecraft. Microsoft có kế hoạch tích hợp các tựa game của Activision Blizzard vào nền tảng phát game trực tuyến Xbox Game Pass, vốn đang có hơn 25 triệu thuê bao. Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella cho biết trong thông cáo báo chí: “Game là thể loại giải trí năng động và thú vị nhất trên tất cả các nền tảng hiện nay và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các nền tảng vũ trụ ảo (metaverse)”. Metaverse là một chủ đề nóng hiện nay khi các công ty công nghệ đang chạy đua hướng đến một thế giới ảo mới, nơi mà mọi người sẽ kết nối và tương tác nhau với cảm giác giống như trong thế giới thật nhờ các thiết bị tai nghe và kính thực tế ảo. Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, cũng đã đặt cược vào metaverse và đổi tên công ty mẹ của Facebook thành Meta. Google đã phát triển công nghệ liên quan đến metaverse trong nhiều năm và Apple cũng có các thiết bị liên quan đến metaverse./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Microsoft mua Activision Blizzard với giá gần 69 tỷ USD
08:17' - 19/01/2022
Ngày 18/1, công ty phần mềm Microsoft (Mỹ) thông báo đã trả 68,7 tỷ USD để mua lại "gã khổng lồ" trò chơi điện tử Activision Blizzard trong nỗ lực củng cố lĩnh vực này.
-
Công nghệ
Microsoft cảnh báo vụ tấn công mạng vào Ukraine có thể mang tính hủy diệt
09:37' - 17/01/2022
Microsoft (Mỹ) cảnh báo vụ tấn công mạng nhằm vào các hệ thống chủ chốt trong Chính phủ Ukraine cách đây 2 ngày có thể mang tính hủy diệt và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan hơn so với quan ngại ban đầu.
-
Chuyển động DN
Microsoft "bắt tay" Qualcomm để tăng tốc xây dựng vụ trũ ảo
15:50' - 13/01/2022
Microsoft và Qualcomm đã tăng tốc trong cuộc đua xây dựng vụ trũ ảo khi thông báo hợp tác phát triển thiết bị thực tế tăng cường (AR) cho thị trường doanh nghiệp và tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sẵn sàng các kịch bản vận hành điện phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ
12:24'
NSMO đang tăng cường các phương án vận hành điện, đảm bảo cung cấp ổn định, liên tục và an toàn cho hệ thống điện Hà Nội, trước bối cảnh sắp diễn ra liên tiếp các sự kiện chính trị quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc cấp điện trở lại cho khoảng 66,9% khách hàng bị ảnh hưởng sau bão số 11
11:11'
Điện lực miền Bắc khôi phục 66,9% khách hàng bị ảnh hưởng sau bão số 11, tiếp tục huy động lực lượng khắc phục tại các khu vực ngập sâu, bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định trở lại.
-
Doanh nghiệp
Elon Musk dàn xếp vụ kiện 128 triệu USD với cựu lãnh đạo Twitter
10:30'
Theo hồ sơ tòa án công bố ngày 8/10, tỷ phú Elon Musk đã đồng ý chi một khoản tiền để dàn xếp tranh chấp với 4 cựu lãnh đạo Twitter bị sa thải vào ngày ông tiếp quản mạng xã hội và đã đổi tên thành X.
-
Doanh nghiệp
Amazon “rót” 1 tỷ euro vào Bỉ, mở rộng hạ tầng logistics châu Âu
09:01'
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ) sẽ đầu tư 1 tỷ euro vào Bỉ giai đoạn 2025–2027 để mở rộng hạ tầng, tăng hợp tác với Bpost và doanh nghiệp địa phương, hướng tới mục tiêu giao hàng trong ngày.
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước sản xuất kinh doanh hiệu quả
08:07'
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Công điện số 191/CĐ-TTg ngày 8/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh hiệu quả đối với doanh nghiệp nhà nước.
-
Doanh nghiệp
VNPT ưu tiên băng thông cho các đường dây nóng chỉ đạo những vùng ngập lũ
20:38' - 08/10/2025
VNPT đã sẵn sàng các thiết bị thông tin vệ tinh Inmsarsat đáp ứng thông tin chỉ đạo điều hành cho lãnh đạo các địa phương.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh cho lắp đặt trạm sạc ô tô điện tại điểm sử dụng tạm thời lòng đường
20:35' - 08/10/2025
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị và doanh nghiệp về đề nghị lắp đặt trạm sạc ô tô điện.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Đèo Cả miễn phí cho đoàn xe cứu trợ qua 21 trạm thu phí
20:15' - 08/10/2025
Từ ngày 8/10, Tập đoàn Đèo Cả miễn phí đường bộ cho tất cả đoàn xe cứu trợ các địa phương khắc phục hậu quả cơn bão số 10 và 11 khi đi qua 21 trạm thu phí do Đèo Cả quản lý vận hành trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines là nhà đầu tư dịch vụ khai thác nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh tại sân bay Long Thành
19:29' - 08/10/2025
Thời gian đầu tư xây dựng trong năm 2025 - 2026. Thời gian khai thác dự án kể từ ngày hoàn thành công tác đầu tư, đưa vào khai thác đến hết ngày 31/12/2050.