WB có thể cho vay thêm 50 tỷ USD trong thập kỷ tới
Trên đây là tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa ra ngày 7/4 trước thềm kỳ họp mùa Xuân thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và WB vào tuần tới.
Theo hãng tin AFP, Bộ trưởng Yellen nêu rõ công cuộc cải cách đang diễn ra tại WB có thể mang lại kết quả thiết thực này. Bà bày tỏ hy vọng sẽ có những nét mới trong nhiệm vụ cốt lõi của thể chế tài chính đa phương này nhằm hỗ trợ các nước xây dựng năng lực ứng phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, đại dịch, xung đột...
Quan chức tài chính Mỹ nhấn mạnh những thách thức này không tách biệt hay mâu thuẫn với nhau mà trái lại, chúng có sự liên kết chặt chẽ với nhau.
Bộ trưởng Yellen nêu rõ kết quả của việc WB cải tổ sẽ thể hiện bằng thông báo về việc ngân hàng này đang củng cố khả năng tài chính của mình để đáp ứng các mục tiêu nói trên, thông qua các thay đổi hoặc thúc đẩy các thay đổi có thể dẫn đến khả năng cho vay thêm 50 tỷ USD trong thập kỷ tới.
Đây sẽ là một nguồn lực đáng kể, đánh dấu mức tăng 20% trong mức cho vay bền vững của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD). Thể chế này là nhánh của WB chuyên cung cấp các khoản vay cho các nước có thu nhập trung bình.
Ngoài ra, Bộ trưởng Yellen cũng cho biết sẽ có một thông báo về việc cập nhật mô hình hoạt động của WB để "hướng ngân hàng tới những mục tiêu mà chúng ta đang đặt ra." Các nội dung được đề cập sẽ bao gồm việc tạo ra nhiều ưu đãi hơn cho việc huy động nguồn vốn trong nước và vốn tư nhân. Bà khẳng định WB chủ trương xúc tiến các cải cách trong năm nay.
Tháng 3 vừa qua, WB đã trình một kế hoạch cải tổ sâu rộng để đưa ra thảo luận tại ủy ban phát triển vào ngày 12/4 tới trong khuôn khổ kỳ họp thường niên mùa Xuân với IMF. Theo kế hoạch, các quan chức ngân hàng trung ương, bộ trưởng tài chính, chuyên gia từ hơn 180 quốc gia thành viên sẽ tham dự kỳ họp này thủ đô Washington D.C của Mỹ.Một trong những chủ đề chính của kỳ họp sẽ là sự phát triển của WB trong bối cảnh nhiều lời kêu gọi các thể chế cho vay đa quốc gia cải tổ và đáp ứng những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu. Mỹ hiện là cổ đông lớn nhất của Nhóm WB.
Chương trình nghị sự cũng có nội dung hỗ trợ Ukraine bị chiến tranh tàn phá và tái cơ cấu nợ cho một số nước gặp khó khăn như Sri Lanka./.- Từ khóa :
- Wb
- ngân hàng thế giới
- bộ tài chính mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030
07:08' - 29/03/2023
Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo trung bình tiềm năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu giai đoạn 2022-2030 sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ là 2,2% mỗi năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hủy vốn vay WB không có khả năng sử dụng và tái bố trí cho dự án mới
07:02' - 28/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện về việc hủy vốn vay Ngân hàng Thế giới không có khả năng sử dụng và tái phân bổ, sử dụng vốn vay IDA hủy tài khóa 2022-2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Loạt ngân hàng rục rịch lập ngân hàng con tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
08:20'
Việc loạt ngân hàng lớn chủ động lên kế hoạch lập ngân hàng con tại IFC phản ánh một bước chuyển chiến lược, từ mở rộng quy mô truyền thống sang xây dựng cấu trúc pháp nhân linh hoạt
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất lập mặt bằng mới, tiền nhàn rỗi có dịch chuyển?
08:18'
Mặt bằng lãi suất huy động đang thiết lập mức cao hơn, nhiều kỳ hạn chạm và vượt mốc 7%/năm. Diễn biến này liệu có hút dòng tiền nhàn rỗi rời các kênh đầu tư khác để quay lại ngân hàng?
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới chuyên gia hoài nghi sức bền đà tăng của đồng USD
07:00'
Bất chấp diễn biến nóng hiện tại, đa số chuyên gia tham gia khảo sát (được thực hiện ngay trong tuần đầu tiên của cuộc xung đột) vẫn kiên định với dự báo đồng USD sẽ suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Có cơ chế giám sát các dự án tồn đọng, chậm triển khai
18:11' - 04/03/2026
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã giải đáp nhiều nội dung được dư luận quan tâm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực lạm phát trở lại đẩy các ngân hàng trung ương vào thế khó
16:38' - 04/03/2026
Với các ngân hàng trung ương, điều quan trọng là mức độ tác động và đặc biệt là liệu kỳ vọng lạm phát có được giữ ổn định hay không.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức áp dụng quy định mới về minh bạch thuế đối với tiền điện tử từ năm 2026
07:46' - 03/03/2026
Từ năm 2026, các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại Đức phải báo cáo thông tin người dùng và dữ liệu giao dịch cho cơ quan thuế, theo quy định mới thực thi Chỉ thị DAC8 của EU.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc sẽ giảm tỷ lệ dự trữ rủi ro ngoại hối kỳ hạn
06:30' - 01/03/2026
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) thông báo sẽ giảm tỷ lệ dự trữ rủi ro ngoại hối đối với các giao dịch ngoại hối kỳ hạn từ 20% xuống 0%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thách thức mới cho chính sách tiền tệ của ECB
05:30' - 01/03/2026
Trong khi lạm phát bất ngờ tăng trở lại tại Pháp, giá cả tại Đức lại hạ nhiệt nhanh hơn dự báo, tạo nên sự phân hóa rõ rệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng Euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lùi về gần 63.000 USD/BTC sau khi Mỹ tấn công Iran
18:08' - 28/02/2026
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã lùi về gần mốc 63.000 USD/BTC trong ngày 28/2 sau khi Mỹ và Israel phát động các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN