Hủy vốn vay WB không có khả năng sử dụng và tái bố trí cho dự án mới
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 176/CĐ-TTg ngày 27/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc hủy vốn vay Ngân hàng Thế giới không có khả năng sử dụng và tái phân bổ, sử dụng vốn vay IDA hủy tài khóa 2022-2023.
Công điện nêu rõ: Hiện nay, nguồn vốn vay IDA của Ngân hàng Thế giới (WB) với điều kiện vay, lãi suất ưu đãi tài trợ cho chương trình, dự án tại các Bộ, cơ quan và địa phương là một trong những nguồn vốn đầu tư công quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên, một số Hiệp định vay vốn IDA phải hủy vốn IDA do dự án gặp khó khăn, vướng mắc hoặc không có khả năng giải ngân hết.
Đến nay, theo thông báo của WB, dự kiến nguồn vay IDA đã cam kết cho Việt Nam không còn nhu cầu sử dụng, sẽ hủy trong năm tài khóa 2022-2023 khoảng 296 triệu USD, trong đó: số vốn IDA đã thực hiện thủ tục hủy khoảng 85,14 triệu USD; số vốn IDA các Bộ, cơ quan, địa phương có nhu cầu hủy, gửi Bộ Tài chính khoảng 59,81 triệu USD nhưng chưa rõ thời điểm hủy; số vốn dự kiến hủy còn lại chưa được các Bộ, cơ quan, địa phương thông báo cho Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục hủy vốn vay WB không có nhu cầu, khả năng sử dụng và kịp thời tái bố trí, sử dụng vốn IDA hủy cho dự án, khoản vay mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu:
Các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương sử dụng vốn IDA của WB: Thực hiện việc hủy vốn vay WB không có nhu cầu, khả năng sử dụng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1425/VPCP-QHQT ngày 07 tháng 3 năm 2023 của Văn phòng Chính phủ.
Trong trường hợp Hiệp định vay vốn đã ký với WB nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm và không kịp thời thực hiện thủ tục hủy vốn, gây lãng phí vốn và giảm hiệu quả vốn vay, người đứng đầu các cơ quan, địa phương có liên quan cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
Khẩn trương rà soát và xác định cụ thể vốn IDA và vốn IBRD không có nhu cầu và khả năng sử dụng để thực hiện thủ tục hủy vốn và thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính trước ngày 30 tháng 3 năm 2023.
Bộ Tài chính thực hiện thủ tục hủy vốn vay WB đối với các dự án, hiệp định căn cứ văn bản của Bộ, cơ quan trung ương, địa phương. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan rà soát khả năng hoàn tất các thủ tục trong nước và đáp ứng điều kiện sử dụng vốn IDA hủy tài khóa 2022-2023 của WB để tái bố trí cho dự án, khoản vay mới.
Trong trường hợp không kịp hoàn thành thủ tục tái bố trí, sử dụng vốn IDA hủy cho dự án mới hoặc khoản vay hòa ngân sách chung, Bộ Tài chính khẩn trương thông báo với WB về việc không có nhu cầu sử dụng vốn IDA hủy.
Chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan và địa phương liên quan báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ các nội dung trên trước ngày 31 tháng 3 năm 2023.
Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị có chương trình, dự án sử dụng vốn vay của WB chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp tại Công điện này./.
- Từ khóa :
- vốn IDA
- vốn IBRD
- Ngân hàng Thế giới
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp có tiếp cận được vốn vay với lãi suất giảm?
15:05' - 17/03/2023
Lãi suất huy động giảm nhưng lãi suất cho vay tới doanh nghiệp cần có độ trễ để giảm theo, nên trong hiện tại, chưa có nhiều tác động tới doanh nghiệp.
-
Ngân hàng
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay
19:38' - 15/03/2023
Ngành ngân hàng tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn... tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cầu yếu sử dụng vốn vay Hàn Quốc vẫn tắc mặt bằng
12:20' - 08/03/2023
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ vừa ký công văn gửi 4 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình và Phú Thọ đề nghị các địa phương này hỗ trợ đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Yếu tố nào khiến lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh quý I giảm?
20:22' - 18/04/2026
Dữ liệu thống kê cho thấy dòng kiều hối đã có xu hướng suy giảm rõ rệt từ quý IV/2025 sang đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao tín dụng nhà ở xã hội vẫn khó đi vào thực tế?
16:02' - 17/04/2026
Lãi suất tăng kéo theo chi phí tài chính tăng, giá vật liệu xây dựng cũng tăng từ 10–30%. Điều này dẫn đến thực tế là càng triển khai, doanh nghiệp càng thua lỗ.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB đồng hành cùng hộ kinh doanh số hóa với ưu đãi lên tới 3 tỷ đồng
07:51' - 17/04/2026
Chương trình góp phần hiện thực hóa các định hướng lớn về khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và phát triển kinh tế tư nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ chồng nợ, kinh tế tự doanh Hàn Quốc đối mặt nguy cơ đổ vỡ
07:13' - 16/04/2026
Số liệu đến cuối năm 2025 cho thấy khoảng 3,35 triệu cá nhân kinh doanh tại Hàn Quốc có khoản vay tại các tổ chức tài chính trong nước, trong đó gần một nửa là con nợ đa tổ chức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
08:21' - 15/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 14/4 bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm nay, qua đó tạo dư địa để Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng shekel của Israel mạnh nhất 30 năm
08:59' - 14/04/2026
Tỷ giá shekel/USD những ngày qua đã chạm mức 3,04 shekel đổi 1 USD – mức kỷ lục trong khoảng 30 năm, tiến sát ngưỡng 3 shekel/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bưu điện Cuba nối lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế
09:25' - 13/04/2026
Theo thông báo, hạn mức tối thiểu là 20 USD và tối đa là 1.000 euro hoặc 1.000 USD, theo tỷ giá hối đoái có hiệu lực vào ngày phát hành lệnh chuyển tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm lãi suất đồng loạt, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
15:30' - 12/04/2026
Đã có gần 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất trên cả hai chiều huy động và cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21' - 11/04/2026
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.

Hủy vốn vay WB không có khả năng sử dụng và tái bố trí cho dự án mới. Ảnh minh họa: TTXVN