BNEWS Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện về việc hủy vốn vay Ngân hàng Thế giới không có khả năng sử dụng và tái phân bổ, sử dụng vốn vay IDA hủy tài khóa 2022-2023.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 176/CĐ-TTg ngày 27/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc hủy vốn vay Ngân hàng Thế giới không có khả năng sử dụng và tái phân bổ, sử dụng vốn vay IDA hủy tài khóa 2022-2023.
Công điện nêu rõ: Hiện nay, nguồn vốn vay IDA của Ngân hàng Thế giới (WB) với điều kiện vay, lãi suất ưu đãi tài trợ cho chương trình, dự án tại các Bộ, cơ quan và địa phương là một trong những nguồn vốn đầu tư công quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên, một số Hiệp định vay vốn IDA phải hủy vốn IDA do dự án gặp khó khăn, vướng mắc hoặc không có khả năng giải ngân hết.
Đến nay, theo thông báo của WB, dự kiến nguồn vay IDA đã cam kết cho Việt Nam không còn nhu cầu sử dụng, sẽ hủy trong năm tài khóa 2022-2023 khoảng 296 triệu USD, trong đó: số vốn IDA đã thực hiện thủ tục hủy khoảng 85,14 triệu USD; số vốn IDA các Bộ, cơ quan, địa phương có nhu cầu hủy, gửi Bộ Tài chính khoảng 59,81 triệu USD nhưng chưa rõ thời điểm hủy; số vốn dự kiến hủy còn lại chưa được các Bộ, cơ quan, địa phương thông báo cho Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục hủy vốn vay WB không có nhu cầu, khả năng sử dụng và kịp thời tái bố trí, sử dụng vốn IDA hủy cho dự án, khoản vay mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu:
Các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương sử dụng vốn IDA của WB: Thực hiện việc hủy vốn vay WB không có nhu cầu, khả năng sử dụng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1425/VPCP-QHQT ngày 07 tháng 3 năm 2023 của Văn phòng Chính phủ.
Trong trường hợp Hiệp định vay vốn đã ký với WB nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm và không kịp thời thực hiện thủ tục hủy vốn, gây lãng phí vốn và giảm hiệu quả vốn vay, người đứng đầu các cơ quan, địa phương có liên quan cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
Khẩn trương rà soát và xác định cụ thể vốn IDA và vốn IBRD không có nhu cầu và khả năng sử dụng để thực hiện thủ tục hủy vốn và thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính trước ngày 30 tháng 3 năm 2023.
Bộ Tài chính thực hiện thủ tục hủy vốn vay WB đối với các dự án, hiệp định căn cứ văn bản của Bộ, cơ quan trung ương, địa phương. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan rà soát khả năng hoàn tất các thủ tục trong nước và đáp ứng điều kiện sử dụng vốn IDA hủy tài khóa 2022-2023 của WB để tái bố trí cho dự án, khoản vay mới.
Trong trường hợp không kịp hoàn thành thủ tục tái bố trí, sử dụng vốn IDA hủy cho dự án mới hoặc khoản vay hòa ngân sách chung, Bộ Tài chính khẩn trương thông báo với WB về việc không có nhu cầu sử dụng vốn IDA hủy.
Chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan và địa phương liên quan báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ các nội dung trên trước ngày 31 tháng 3 năm 2023.
Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị có chương trình, dự án sử dụng vốn vay của WB chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp tại Công điện này./.
- Từ khóa:
- vốn IDA
- vốn IBRD
- Ngân hàng Thế giới
Tin liên quan
Doanh nghiệp có tiếp cận được vốn vay với lãi suất giảm?
Lãi suất huy động giảm nhưng lãi suất cho vay tới doanh nghiệp cần có độ trễ để giảm theo, nên trong hiện tại, chưa có nhiều tác động tới doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNga hạ lãi suất, cảnh báo những thách thức kinh tế vĩ mô
Ngày 24/7, Ngân hàng Trung ương Nga quyết định hạ lãi suất chủ chốt xuống 14%/năm, trong bối cảnh lạm phát vẫn chịu sức ép từ giá nhiên liệu, chi tiêu ngân sách và các yếu tố bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng USD có tuần bứt phá nhất kể từ giữa tháng 6 nhờ áp lực lạm phát
Thị trường ngoại hối vừa chứng kiến một tuần giao dịch khởi sắc của đồng USD, đánh dấu tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một tháng qua.
-
Tài chính & Ngân hàngIndonesia miễn quy định giữ ngoại tệ xuất khẩu cho 4 nước
Chính phủ Indonesia đã quyết định miễn áp dụng quy định mới về việc giữ nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên trong nước đối với 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Mỹ, Australia và Canada.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ xấu gia tăng trở lại
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.











