BNEWS Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo mới, phân tích những cơ hội và thách thức của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đối với nền kinh tế của các quốc gia thành viên.
Theo các chuyên gia WB, Việt Nam có thể là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ RCEP.
Thỏa thuận về việc thành lập khu thương mại tự do lớn nhất thế giới này đã được ký kết tại Hà Nội tháng 11/2021 và có hiệu lực ngày 1/1/2022. RCEP bao gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. 15 quốc gia này chiếm gần 1/3 tổng GDP, cũng như dân số toàn cầu và 1/4 thương mại hàng hóa toàn cầu.
Trong báo cáo mới này, các chuyên gia của WB đưa ra 4 kịch bản cho các hoạt động của RCEP. Trong đó, kịch bản thứ nhất là giai đoạn bắt đầu và kịch bản thứ tư được đánh giá là lạc quan nhất.
Theo kịch bản thứ nhất, trong giai đoạn năm 2020-2035, Việt Nam sẽ giảm mức áp thuế nhập khẩu trung bình từ 0,8% xuống 0,2%, trong khi được hưởng mức thuế xuất khẩu giảm từ 0,6% xuống 0,1%. Theo kịch bản này, tăng trưởng thu nhập của Việt Nam gần bằng 0 và xuất-nhập khẩu thậm chí còn giảm.
Kịch bản thứ 4 là kịch bản lạc quan nhất, khi tận dụng được mọi lợi ích, Việt Nam sẽ có mức thu nhập cao nhất trong số các nước thành viên RCEP. Mức thu nhập của Việt Nam tăng 4,9% so với ngưỡng cơ bản, cao hơn các nước khác có thu nhập tăng chỉ khoảng 2,5%. Tất cả các nước thành viên RCEP đều sẽ chứng kiến xuất-nhập khẩu tăng, trong đó Việt Nam dự kiến đạt mức tăng xuất khẩu cao nhất với 11,4%, đặc biệt là xuất khẩu thiết bị điện, máy móc, hàng dệt và quần áo. Tương tự, nhập khẩu của Việt Nam cũng tăng trưởng đáng kể, ở mức 9,2%.
Một yếu tố quan trọng là quy tắc xuất xứ của hàng hóa được sử dụng để cho hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định thương mại tự do (FTA). Doanh nghiệp sẽ có thể sản xuất các sản phẩm của mình bằng cách nhận nguyên liệu thô từ các nước thành viên RCEP và bán chúng cho các thành viên RCEP với mức thuế giảm và chi phí thấp hơn.
Báo cáo dự đoán tăng lương cho lao động Việt Nam sẽ nhanh hơn so với các thành viên khác, cũng như sự gia tăng tầng lớp trung lưu. Báo cáo của WB cho biết thêm việc đơn giản hóa các thủ tục như hải quan và quy tắc xuất xứ sẽ giúp giảm bớt tình trạng quan liêu, cho phép nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia.
Các nhà phân tích cho rằng vấn đề chính của Việt Nam là ở chỗ các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh cao không chỉ trong lĩnh vực sản xuất, mà còn trong lĩnh vực dịch vụ.
Giáo sư Vladimir Mazyrin - chuyên gia hàng đầu của Nga về kinh tế Việt Nam, đồng thời là người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông (IFES) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS), cho rằng Việt Nam có thể được hưởng lợi nhiều nhất và có nhiều tiềm năng để tăng sản xuất và ngoại thương, tái cơ cấu nền kinh tế để quốc gia này đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.
Việt Nam đã sẵn sàng và có đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ này, với những kinh nghiệm của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và trong một số lượng lớn các FTA./.
Tin liên quan
WB nêu bật những cơ hội và thách thức của Hiệp định RCEP đối với Việt Nam
Theo kịch bản lạc quan nhất, khi tận dụng được mọi lợi ích, Việt Nam sẽ có mức thu nhập cao nhất trong số các nước thành viên RCEP.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 13/8 nổi bật với thông tin hợp tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản, chuyển dịch năng lượng, phát triển hạ tầng, nhà ở xã hội và thúc đẩy giao thông công cộng.
-
Kinh tế Việt NamHạ tầng liên kết mở không gian phát triển mới cho miền Trung – Tây Nguyên
Hội thảo tại Gia Lai nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng liên kết, huy động nguồn lực đầu tư để tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy du lịch và tăng trưởng miền Trung – Tây Nguyên.
-
Kinh tế Việt NamLàm rõ thông tin lún nứt cục bộ nền sân Quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu khắc phục lún nứt cục bộ tại Quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa, đồng thời theo dõi, đánh giá để có giải pháp xử lý lâu dài.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ siết trách nhiệm, tháo gỡ điểm nghẽn các dự án đầu tư công
Cần Thơ yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc tại 24 dự án đầu tư công, gắn tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công, giải ngân với trách nhiệm người đứng đầu.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm sáng Việt Nam trong 5 nền kinh tế hàng đầu ASEAN
Với đà tăng trưởng, sản xuất và thu hút FDI nổi bật, Việt Nam được đánh giá là một trong những động lực mạnh mẽ nhất của “Fabulous Five” và chu kỳ tăng trưởng mới của ASEAN.
-
Kinh tế Việt NamThông cáo báo chí số 11, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Sáng thứ Năm 13/8/2026, ngày làm việc thứ mười một, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
-
Kinh tế Việt NamLãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đối thoại với các tổ chức kinh tế tập thể
Ngày 13/8, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamKhai mạc Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026
Chiều 13/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026.
-
Kinh tế Việt NamDự án 4.800 tỷ ở An Giang sau 5 tháng khởi công giờ ra sao?
Sau gần 5 tháng khởi công, Dự án Khu công nghiệp Vàm Cống (phường Mỹ Thới, tỉnh An Giang) vẫn chưa thể thi công đồng bộ do vướng giải phóng mặt bằng, tái định cư.










