Quảng Trị bứt tốc trở thành trung tâm năng lượng mới của miền Trung
Từ những dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện đến nhiệt điện, điện khí quy mô lớn, cùng hệ thống hạ tầng truyền tải đồng bộ, tỉnh đã hội tụ nguồn năng lượng sạch với quy hoạch hàng chục nghìn MW công suất. Dự án Nhà máy điện gió Hải Anh một trong những công trình trọng điểm chào mừng Quốc khánh 2/9 là minh chứng sống động cho bước tiến mạnh mẽ ấy.
* Từ tiềm năng đến hiện thực
Nhà máy điện gió Hải Anh được khởi công xây dựng từ tháng 12/2023, do Công ty Cổ phần Phong điện Hải Anh – Quảng Trị làm chủ đầu tư. Hiện, đơn vị đã hoàn tất xây dựng, lắp đặt thiết bị và đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục để vận hành thương mại vào ngày 20/8/2025 tới.
Là công trình năng lượng nhóm B cấp II, có quy mô công suất 40 MW, được xây dựng trên địa bàn các xã Hướng Phùng, xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Tổng mức đầu tư thực hiện dự án sau thuế khoảng 1.500 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khánh thành đúng dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám 19/8 và Quốc khánh 2/9.
Theo ông Nguyễn Tiến Chung, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Phong điện Hải Anh – Quảng Trị cho biết, hiện các hạng mục chính kỹ thuật quan trọng đã cơ bản hoàn thiện như hạng mục tuabin gió; hạng mục cáp ngầm; đường dây đấu nối 110kV; hệ thống đo lường, bảo vệ, điều khiển SCADA, viễn thông và thông tin liên lạc, hệ thống điện tự dùng, khu quản lý vận hành... Công ty đang triển khai hoàn thiện các khâu cuối cùng để chuẩn bị tổ chức lễ khánh thành vào ngày 19/8 tới đây chào mừng ngày lễ lớn của đất nước theo kế hoạch đặt ra.
Đây là dự án điện gió thứ 22 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hoàn thành COD (Commercial Operation Date – ngày vận hành thương mại) phát điện vận hành thương mại. Dự án đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 118.triệu kWh. Qua đó, góp phần khắc phục tình trạng thiếu điện trong khu vực và cả nước, đảm bảo nguồn năng lượng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực. Dự kiến, dự án sẽ tạo ra doanh thu hơn 200 tỷ đồng/năm và nộp ngân sách địa phương khoảng 40 tỷ đồng/năm.
* Hướng tới “thủ phủ” năng lượng miền Trung
Tỉnh Quảng Trị có điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng hợp tác, tăng cường liên kết kinh tế, phát triển giao thương trong nước và khu vực; trong đó, có công nghiệp và thương mại năng lượng. Trong những năm qua, địa phương đã kêu gọi đầu tư, phát huy tiềm năng về mặt trời, điện gió trở thành nguồn năng lượng sạch nhằm hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng mới của khu vực trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây. Xác định phát triển bền vững, khai thác tiềm năng một cách hiệu quả, tỉnh đã tập trung chỉ đạo lập quy hoạch, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch phát triển điện gió trên địa bàn. Đến nay, bước đầu đạt được những kết quả nhất định trong phát triển công nghiệp năng lượng.
Ông Hồ Xuân Hoè, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị cho biết, nhằm phát huy tiềm năng riêng có của tỉnh, xác định phát triển công nghiệp năng lượng là lĩnh vực then chốt, đột phá của tỉnh, Quảng Trị đã tích cực chủ động, gắn với nhiều quyết sách đúng đắn để thu hút đầu tư. Theo Quy hoạch điện VIII và Quy hoạch điện VIII điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng công suất các nguồn điện quy hoạch của tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 là 12.963,4MW; trong đó, nguồn điện gió là 4.614MW; giai đoạn 2031 - 2035 là 3.872,8MW... Các dự án điện gió này chủ yếu nằm về phía Tây tỉnh Quảng Trị, hiện đã được các nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu, khảo sát và lắp cột đo gió theo quy định. Bên cạnh đó, các dự án đề xuất bổ sung vào quy hoạch đảm bảo các tiêu chí phát triển của dự án, phù hợp với các quy hoạch của tỉnh, có phương án đấu nối cụ thể và khả năng giải tỏa công suất, đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị, tổng công suất đã phát điện và vận hành thương mại trên địa bàn tỉnh hiện đạt 1.459,8 MW. Trong đó, gồm 21 Dự án Nhà máy điện gió với tổng công suất 994,2MW, 11 Dự án Nhà máy thủy điện với tổng công suất 181,5MW, 4 Dự án Nhà máy điện mặt trời mặt đất với tổng công suất 159,2MW (199MWp) và 1.204 hệ thống điện Mặt trời mái nhà với tổng công suất 126,7MW.
Cùng với đó, hệ thống lưới điện truyền tải được quy hoạch đồng bộ, dự án trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối tại xã Diên Sanh sẽ được Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (chủ đầu tư) phấn đấu hoàn thành đóng điện vào Quý III/2025. Cụm dự án Trạm biến áp 500kV Lao Bảo và đường dây đấu nối; Trạm cắt 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối; đường dây 500kV Trạm cắt 500kV Quảng Trị và trạm biến áp 500kV Lao Bảo đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư triển khai lập Báo cáo nghiên cứu khả thi và khẩn trương thực hiện các thủ tục đầu tư theo tiến độ quy hoạch sẽ đưa vào vận hành trong năm 2027. Bên cạnh đó cũng có nhiều đường dây và trạm biến áp 220kV, 110kV đã được xác định đầu tư trong Quy hoạch điện VIII, Quy hoạch điện VIII điều chỉnh và Quy hoạch tỉnh...
Từ những tiềm năng và kết quả đạt được, công nghiệp năng lượng được tỉnh xác định là lĩnh vực đột phá phát triển, hướng ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với mục tiêu hướng đến Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng của miền Trung.
Ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, việc hợp nhất đơn vị hành chính đã mở ra không gian, động lực và thời cơ mới cho Quảng Trị phát triển. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt việc thực hiện hiệu quả Quy hoạch, Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII (điều chỉnh); đôn đốc tiến độ các dự án nguồn và lưới truyền tải 500kV...
Tiềm năng đã có, quyết tâm đã rõ, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị sẽ là “chìa khóa vàng” để Quảng Trị sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành Trung tâm năng lượng. Qua đó, góp phần trong sự phát triển của miền Trung nói riêng, đất nước nói chung và thực hiện tốt các cam kết tại COP26, hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050...
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Vận hành đoàn tàu chất lượng cao tuyến Hà Nội - Quảng Trị
13:20' - 11/08/2025
Sáng 11/8, tại ga Đồng Hới, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị của ngành đường sắt tổ chức đón đoàn tàu chất lượng cao trong hành trình đầu tiên từ Hà Nội đến Quảng Trị.
-
Kinh tế tổng hợp
Quảng Trị khẩn trương nạo vét luồng hàng hải Cửa Việt
12:42' - 09/08/2025
Tỉnh Quảng Trị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương triển khai dự án nạo vét luồng hàng hải Cửa Việt, nhằm khắc phục tình trạng bị bồi lấp nghiêm trọng suốt nhiều tháng qua.
-
Kinh tế tổng hợp
Quảng Trị sẵn sàng các phương án ứng phó với mùa mưa bão
09:01' - 06/08/2025
Dự báo mùa mưa bão 2025 diễn biến khó lường, tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị, địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/4
21:48' - 14/04/2026
Kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như: đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng; nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ chạy hết công suất trong tháng 4; kiểm soát chặt thị trường xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Italy
20:54' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc
20:53' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy
19:57' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy Maurizio Acerbo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam
19:08' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam Chiara Gribaudo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
19:08' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tháo gỡ “điểm nghẽn” các dự án trọng điểm
19:05' - 14/04/2026
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, địa phương đã xác định nguyên nhân để có hướng chỉ đạo giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)
18:44' - 14/04/2026
Chiều ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc
17:59' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy.

Nhà máy điện gió Hải Anh được khởi công xây dựng từ tháng 12/2023, do Công ty Cổ phần Phong điện Hải Anh – Quảng Trị làm chủ đầu tư. Ảnh: Tường Vi - TTXVN
Dự án Nhà máy điện gió Hải Anh đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 118 triệu kWh. Ảnh: Tường Vi - TTXVN
Tỉnh Quảng Trị đang từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm năng lượng mới của miền Trung. Ảnh: Tường Vi - TTXVN