WB đầu tư 1 tỷ USD để thúc đẩy sử dụng năng lượng Mặt Trời
Năng lượng Mặt Trời có thể trở thành một nguồn năng lượng khổng lồ tại châu Phi, song sự đắt đỏ của các tấm pin Mặt Trời và thực tế sử dụng chưa phù hợp tại các nước nghèo đang ngăn cản việc khai thác nguồn năng lượng này.
Nhằm tháo gỡ khó khăn nói trên, WB ngày 26/9 thông báo kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD (và có thể tăng thêm) nhằm thúc đẩy khả năng dự trữ điện từ năng lượng Mặt Trời của các quốc gia đang phát triển từ 4,5 GWh lên 17,5 GWh vào năm 2025. Riccardo Puliti, một quan chức của WB, nhận định với nguồn năng lượng Mặt Trời dồi dào, châu Phi là sẽ lục địa đầu tiên hưởng lợi từ chương trình đầu tư nói trên của WB.Bên cạnh đó, Bangladesh và các quốc gia đang phát triển khác tại Đông Nam Á cũng sẽ thu được lợi ích từ kế hoạch này.
Theo ông Puliti, WB muốn phát triển thị trường pin Mặt Trời tại các thị trường đang nổi và việc dự trữ điện từ nguồn năng lượng này có một tương lai rất “xán lạn”.
Hiện nay, các loại pin lithium chủ yếu được sự dụng trong các loại xe điện. WB bày tỏ mong muốn những loại pin có giá cả phải chăng được sử dụng trong cuộc sống của các ngôi làng, với thời gian sử dụng từ 7-8 giờ vào buổi tối, giúp chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và không đòi hỏi quá nhiều về hoạt động bảo dưỡng. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt các tấm pin đang là một vấn đề lớn, khi tiêu tốn từ 200-300 USD/GWh tại các nước phát triển, và từ 400-700 USD/GWh. Mục tiêu của WB là giảm các con số này xuống trong những năm tới. >>>WB đánh giá về 30 năm thu hút FDI của Việt Nam- Từ khóa :
- wb
- ngân hàng thế giới
- năng lượng mặt trời
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Khởi công xây dựng nhà máy điện mặt trời Europlast Long An
15:07' - 21/09/2018
Ngày 21/9, tại xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An diễn ra lễ khởi công xây dựng nhà máy điện mặt trời Europlast Long An.
-
Kinh tế Thế giới
Những ích lợi từ các trang trại gió và năng lượng Mặt Trời
14:43' - 07/09/2018
Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois và Đại học Maryland của Mỹ đã phát hiện thêm lợi ích của các trang trại gió và năng lượng Mặt Trời.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ xây dựng trang trại điện Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới
14:15' - 04/09/2018
Hàn Quốc sẽ có một trang trại điện Mặt Trời nổi có diện tích lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
ECB chuẩn bị đợt tăng lãi suất phòng ngừa rủi ro lạm phát leo thang
14:05'
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 11/6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/6: USD đi ngang, NDT quay đầu giảm nhẹ
09:06'
Sáng 11/6, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) diễn biến khá ổn định. Trong khi đó, tỷ giá với đồng Nhân dân tệ (NDT) điều chỉnh giảm nhẹ tại các ngân hàng thương mại.
-
Ngân hàng
Dấu ấn của VPBank tại Ngày tài chính số 2026
18:24' - 10/06/2026
VPBank tạo dấu ấn mạnh mẽ tại Ngày Tài chính Số 2026 khi kết hợp công nghệ, tài chính, trải nghiệm thực tế và tạo nên một hành trình khám phá gần gũi, mới mẻ, đầy cảm xúc.
-
Ngân hàng
Ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản bắt tay phát hành đồng tiền số ổn định
15:31' - 10/06/2026
Ba tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản vừa công bố kế hoạch hợp tác phát hành đồng tiền số ổn định ngay trong năm tài khóa hiện tại, dự kiến kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/6: USD và NDT cùng chiều đi lên
08:39' - 10/06/2026
Tỷ giá hôm nay 10/6 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng ghi nhận xu hướng tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng lớn vẫn tăng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch
07:30' - 10/06/2026
Báo cáo của các tổ chức phi chính phủ cho thấy các ngân hàng hàng đầu thế giới đã tăng 8% vốn đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025, lên khoảng 900 tỷ USD.
-
Ngân hàng
JPMorgan Chase dự định ứng dụng các tác nhân AI mạnh hơn trong năm 2026
07:26' - 10/06/2026
Những tiến bộ gần đây đã giúp các tác nhân AI thực hiện những công việc phức tạp hơn bao gồm khả năng viết mã, điều khiển trình duyệt web và tương tác trực tiếp với phần mềm máy tính để bàn.
-
Ngân hàng
Dư nợ tín dụng xanh đạt quy mô 828.000 tỷ đồng
17:57' - 09/06/2026
Đến nay, 82 tổ chức tín dụng đã phát sinh dư nợ tín dụng xanh với quy mô đạt 828.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 20%/năm trong giai đoạn 2017-2025.
-
Ngân hàng
Khi Fed khóa chặt lãi suất giữa làn sóng lạm phát
16:34' - 09/06/2026
Theo giới quan sát, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) bước vào cuộc họp giữa tháng 6/2026 với sự đồng thuận gần như tuyệt đối: duy trì lãi suất mục tiêu ở mức hạn chế 3,50% - 3,75%.
