WB dự báo kinh tế Nga suy giảm 3,8% năm nay
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa qua đã hạ dự báo triển vọng kinh tế của Nga, đồng thời cảnh báo nhiều người dân nước này sẽ rơi vào cảnh nghèo túng khi cuộc khủng hoảng kinh tế mà họ đang phải đối mặt có chiều hướng xấu đi và sẽ để lại dư âm tới năm sau.
WB dự báo kinh tế Nga sẽ suy giảm 3,8% trong năm 2015 so với mức dự báo âm 2,7% đưa ra trước đó. Thậm chí con số này có thể rơi xuống âm 4,3% nếu giá dầu vẫn tiếp tục giảm và chỉ còn trung bình 50 USD/thùng trong năm nay.
WB cũng đảo ngược dự báo triển vọng kinh tế Nga trong năm 2016 từ mức tăng trưởng nhẹ 0,7% thành âm 0,6% và khả năng tăng trưởng dương chỉ trở lại vào năm 2017 với con số khiêm tốn 1,5%.
Giám đốc của WB tại Nga Andras Horvai nhận định cuộc khủng hoảng kinh tế đã cuốn phăng mọi tiến triển trong công cuộc xóa đói giảm nghèo mà Nga đã cố gắng đạt được trong thập kỷ trước.
Các hộ gia đình đang gồng mình trước tình trạng lạm phát ở mức 2 con số, chủ yếu do giá cả thực phẩm leo thang kể từ khi phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Theo nhận định của WB, việc tỷ lệ nghèo đói tăng lên 15,1% tương đương với 21,7 triệu người dân là vấn đề đáng lo ngại.Ở một số khu vực, số người dân sống trong nghèo đói gia tăng, trong khi có tới 12% người dân quốc gia này cho biết họ không còn đủ tiền để chi trả cho thực phẩm hàng ngày.
Kể từ đầu năm 2015, ảnh hưởng bởi những lệnh trừng phạt từ phương Tây và giá dầu liên tục trượt dốc đã khiến nền kinh tế của quốc gia này rơi vào khủng hoảng.
Tháng trước, Ngân hàng trung ương Nga đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 sẽ ở mức từ âm 3,9% đến âm 4,4%.
NT (Theo AFP)- Từ khóa :
- WB
- dự báo
- kinh tế Nga
- suy giảm
- dầu
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.