WB hỗ trợ dự án cấp nước sạch cho Đồng bằng sông Cửu Long

21:32' - 02/03/2020
Bnews Ngày 2/3, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về dự án tích hợp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Tặng bồn chứa nước và cấp nước ngọt cho người dân vùng hạn, mặn Bến Tre. Ảnh: TTXVN 

Dự án cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Xây dựng triển khai dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giớ được kỳ vọng sẽ giúp đảm bảo an toàn nguồn nước sạch cho người dân khu vực này.
Tại buổi làm việc, ông David Lord, Chủ nhiệm dự án cho biết, dự án vẫn đang được thảo luận giữa Bộ Xây dựng với các địa phương liên quan. Theo ông David Lord, đây là dự án được thảo luận nhiều năm và khá phức tạp.
Đại diện WB cho biết, nội dung đoàn làm việc với UBND thành phố Cần Thơ sẽ tập trung vào phương hướng sắp tới của dự án, cụ thể sẽ bàn về kỹ thuật đường ống; vấn đề nước sử dụng theo địa phương hay theo vùng.
“Chúng tôi sẽ bàn trực tiếp với các địa phương về vấn đề này, không riêng Cần Thơ vì nó liên quan đến an ninh nguồn nước của các địa phương”, ông David Lord nhấn mạnh.
Song song chương trình làm việc với các địa phương, WB tiếp tục hỗ trợ Bộ Xây dựng về mặt kỹ thuật trong việc triển khai dự án cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, ông David Lord cho biết, tầm nhìn của WB hiện nay là sẽ thực hiện hai loại hình dự án: dự án được triển khai ở cấp độ các địa phương và dự án ở cấp độ vùng. Đây là chương trình an ninh tài nguyên nước rộng lớn của Đồng bằng sông Cửu Long.
Ngoài việc cấp nước, dự án còn đề cập đến vấn đề liên quan thu gom, xử lý nước thải và hệ thống cơ sở hạ tầng thoát nước. “Chúng tôi muốn thông qua chương trình này để giúp tăng cường an ninh nguồn nước cho thành phố Cần Thơ cũng như các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long”, ông David Lord cho biết.
Liên quan đến dự án nêu trên, theo báo cáo của Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ, trong giai đoạn từ 2025 - 2030 (giai đoạn 1) địa phương có nhu cầu tiếp nhận nước sạch từ dự án khoảng 30.000 - 50.000 m3/ngày đêm; giai đoạn sau năm 2030 (giai đoạn 2) nhu cầu là 70.000 - 100.000 m3/ngày đêm.
Báo cáo của Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ cũng cho thấy, địa phương có nhu cầu vay vốn từ WB để cải tạo, mở rộng mạng lưới cấp nước vùng của địa phương.
Cụ thể, giai đoạn 2025 - 2030 cần khoảng 25 triệu USD; trong đó, Công ty cổ phần cấp thoát nước Cần Thơ có nhu cầu vay 10 triệu USD; Công ty cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ 2 có nhu cầu 10 triệu USD; Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là 5 triệu USD.

Ở giai đoạn sau năm 2030, thành phố cần tiếp 25 triệu USD; trong đó, các đơn vị có nhu cầu vay vốn giống như giai đoạn 2025 - 2030.
Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, dự án này thành phố đã tham gia thảo luận nhiều lần, có nhiều cuộc họp với Bộ Xây dựng, nhiều cuộc làm việc với các địa phương khác.

Về nhu cầu nguồn vốn vay, thành phố cũng đã có văn bản chính thức gửi cho Bộ Xây dựng. Về giải pháp kỹ thuật như vấn đề quản lý và sử dụng nguồn nước, đoàn công tác nên trao đổi, để địa phương xem xét, góp ý trên tình hình thực tế để WB đưa vào dự án cho thiết thực.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị lãnh đạo các sở, ngành sắp xếp thời gian làm việc với đoàn để công việc đạt hiệu quả tốt nhất bởi đây là vấn đề rất quan trọng, liên quan đến an ninh nguồn nước sẽ được quyết định trong thời gian tới/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục