WB không ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu với vaccine ngừa COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời câu hỏi của báo giới về ý tưởng miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19, Chủ tịch Malpass khẳng định: "Chúng tôi không ủng hộ điều đó, vì điều này có nguy cơ cản trở sự đổi mới, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này".
Ngoài ra, ông cũng một lần nữa kêu gọi các quốc gia giàu có nhanh chóng hỗ trợ các nước đang phát triển số vaccine đang dư thừa của mình.
Trước đó, WB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới lên mức 5,6% trong năm 2021 và 4,3% trong năm 2022.
Theo WB, mức tăng trưởng này có thể cao hơn nếu công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19 được đẩy mạnh tại các nước đang phát triển.
Phát biểu trên của Chủ tịch Malpass được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về sáng kiến của Ấn Độ và Nam Phi liên quan đến ý tưởng từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) trong các ngày 8-9/6.
Sáng kiến này kêu gọi tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine, các thiết bị và phương pháp điều trị COVID-19, đồng thời kêu gọi các công ty dược phẩm chia sẻ hiểu biết và dữ liệu của họ.
Một quan chức thương mại ở Geneva tiết lộ các bên tham gia đàm phán vẫn chia rẽ và quan điểm của họ về cơ bản vẫn không thay đổi.
Tháng 5 vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại WTO.
Thông báo về vấn đề này, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nhấn mạnh mặc dù quyền sở hữu trí tuệ là quan trọng đối với doanh nghiệp, tuy nhiên Washington ủng hộ dỡ bỏ biện pháp bảo vệ đó đối với vaccine ngừa COVID-19.
Nhiều nước khác, trong đó có Pháp, Ấn Độ, New Zealand và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh vaccine toàn cầu GAVI đã hoan nghênh ý tưởng này.
Tuy nhiên, các hãng dược phẩm lớn phản đối, cho rằng việc này sẽ tạo tiền lệ có thể gây tổn hại sự đổi mới, cải tiến trong tương lai đồng thời nhấn mạnh động thái này sẽ không giúp thúc đẩy sản xuất vaccine.
Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) lại vạch ra một kế hoạch mà cơ quan này cho là giải pháp hiệu quả hơn để tăng sản lượng vaccine ngừa COVID-19 so với việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ và phù hợp với quy tắc hiện hành của WTO.
Theo đó, kế hoạch của EC gồm ba điểm chính. Thứ nhất, dỡ bỏ bớt các quy định về hạn chế xuất khẩu vaccine cũng như nguyên liệu bào chế vaccine.
Thứ hai là các nhà sản xuất và các nhà phát triển vaccine cần có các cam kết cụ thể nhằm tăng nguồn cung cho các nước đang phát triển dễ bị tổn thương trong đại dịch và giá thành vaccine cung cấp đúng bằng chi phí đầu vào.
Thứ ba, các nhà sản xuất có thể sản xuất vaccine mà không cần được các chủ sở hữu bằng sáng chế chấp thuận chỉ khi các hãng này được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước đó cấp phép./.
- Từ khóa :
- covid 19
- vaccine ngừa covid 19
- wb
- sở hữu trí tuệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Công dân tiêm đủ liều vaccine phòng COVID được phép du lịch nước ngoài
09:47' - 09/06/2021
Hàn Quốc sẽ cho phép các nhóm công dân đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được phép du lịch các nước có tình hình dịch bệnh ổn định sớm nhất vào tháng 7 tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ gấp rút tìm cách giải quyết hàng triệu liều vaccine sắp hết hạn
07:50' - 09/06/2021
Các bệnh viện, các sở y tế của bang và chính quyền liên bang Mỹ đang phải gấp rút tính xem nên làm gì với hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson (J&J) sắp hết hạn trong tháng Sáu này.
-
Kinh tế & Xã hội
Pfizer bắt đầu thử nghiệm vaccine ở trẻ em dưới 12 tuổi
07:49' - 09/06/2021
Ngày 8/6, liên minh Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm mức độ hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 ở trẻ em từ 12 tuổi trở xuống.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
EU định hình lại sức mạnh kinh tế
08:20'
Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào một giai đoạn điều chỉnh chiến lược, với các cuộc thảo luận căng thẳng nhằm định hình một khuôn khổ chính sách kinh tế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 68: "Cởi trói" tư duy, kiến tạo không gian cho kinh tế tư nhân bứt phá
17:36' - 20/02/2026
Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là một văn bản định hướng vĩ mô, mà thực sự là một cuộc "đại phẫu" chiến lược.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu
13:44' - 20/02/2026
Tờ The Washington Times số ra ngày 19/2 đã có bài viết đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công
21:59' - 18/02/2026
Giáo sư Carl Thayer nhận định Việt Nam đã phát huy ngoại giao linh hoạt, mở rộng đối tác và củng cố vai trò trung tâm trong ASEAN, qua đó nâng cao vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giao thương Việt - Ấn giữ đà tăng trưởng giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
13:40' - 17/02/2026
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Ấn Độ năm 2025 đã đạt mức kỷ lục gần 16,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15%, vượt mốc 10 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Tái cấu trúc đô thị theo tinh thần "làm ngay, làm hiệu quả"
11:59' - 17/02/2026
Thành phố đặt mục tiêu GRDP tăng từ 11% trở lên là yêu cầu chiến lược để Hà Nội thực sự bứt phá, góp phần vào “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ đô Hà Nội văn hiến và anh hùng khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc trong kỷ nguyên mới
10:18' - 17/02/2026
Là trái tim của cả nước, Hà Nội đã, đang khẳng định mạnh mẽ bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc phát triển trong kỷ nguyên vươn lên giàu mạnh, thịnh vượng, Nhân dân hạnh phúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” trong đấu thầu
09:53' - 16/02/2026
Để hiểu rõ hơn về thực trạng, nguyên nhân cũng như các giải pháp đang được triển khai trong công tác đấu thầu, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ với giới báo chí xung quanh nội dung này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Canada
21:31' - 14/02/2026
Việc đưa doanh nghiệp Canada vào các hội chợ tại Việt Nam không chỉ góp phần mở rộng xuất khẩu của Việt Nam, mà còn thúc đẩy nhập khẩu công nghệ, nguyên liệu và vật tư chiến lược phục vụ sản xuất.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. Ảnh: AFP/TTXVN