WB: Ô nhiễm nước đang làm giảm 1/3 tốc độ tăng trưởng kinh tế
Tình trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng đang làm giảm 1/3 tốc độ tăng trưởng kinh tế ở một số nước trên thế giới. Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 20/8 đã đưa ra lời cảnh báo trên trong một báo cáo được thực hiện dựa trên tổng hợp cơ sở dữ liệu lớn chưa từng có về chất lượng nước toàn cầu.
Báo cáo của WB nhấn mạnh khi Nhu cầu ôxy sinh hóa, một chỉ số được dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm nước nói chung, vượt ngưỡng 8 miligram/lít, thì tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại các khu vực hạ lưu giảm khoảng 1/3 trong tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức vừa phải là 2,33%.
Theo báo cáo, nguyên nhân là do tác động của ô nhiễm nước đối với sức khỏe con người, ngành nông nghiệp, hệ sinh thái....
Theo WB, Nnguyên nhân chính làm ô nhiễm nước là nitơ, một hóa chất đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Khi nitơ rò rỉ ra sông, hoặc biển, sẽ gây ra tình trạng thiếu ôxy, làm xuất hiện các vùng không có sự sống. Nitơ thải ra không khí sẽ tạo thành ôxít nitơ, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.
WB cảnh báo việc phơi nhiễm ôxít nitơ trong giai đoạn đầu của trẻ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ và cơ thể, làm sức khỏe suy yếu.
Nếu trên một hecta đất nông nghiệp tăng thêm 1kg phân bón nitơ, sản lượng nông nghiệp sẽ tăng tới 5%, song tình trạng chậm lớn ở trẻ lại tăng tới 19% và thu nhập trong tương lai khi chúng trưởng thành sẽ giảm tới 2% so với những trẻ không bị nhiễm khí này.
Bên cạnh đó, nước bị nhiễm mặn do đất tích tụ quá nhiều muối cũng là nguyên nhân khiến sản lượng nông nghiệp sụt giảm.
Báo cáo ước tính nước nhiễm mặn là nguyên nhân làm giảm lượng lương thực đủ để nuôi 170 triệu người/ năm, tương đương với dân số Bangladesh.
Chủ tịch WB David Malpass nêu rõ: "Nước sạch là một yếu tố chủ chốt đối với tăng trưởng kinh tế. Chất lượng nước suy giảm đang cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình chăm sóc sức khỏe sa sút, làm giảm sản lượng lương thực, gia tăng tình trạng đói nghèo ở nhiều nước".
Báo cáo kêu gọi các nước cần phối hợp hành động để giải quyết những tác động tiêu cực đến con người và môi trường do nước ô nhiễm gây ra.
WB đề xuất thực hiện các chiến dịch tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về ô nhiễm nước, nỗ lực ngăn chặn và làm giảm tình trạng ô nhiễm nước và đầu tư công nghệ hiện đại để xử lý tình trạng ô nhiễm nước.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới
12:14' - 08/08/2019
Theo đánh giá của các chuyên gia, nền kinh tế thế giới gần như sẽ rơi vào suy thoái với hầu hết dấu hiệu mang tính chu kỳ cho thấy hoạt động kinh doanh đang trì trệ hoặc sụt giảm.
-
Ngân hàng
WB và Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam cải thiện hệ thống thuế
18:07' - 02/08/2019
Ngày 2/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký kết hiệp định tài trợ cho khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4,2 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
“Rào cản lớn” với tăng trưởng kinh tế thế giới
10:49' - 31/07/2019
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 và năm 2020, đồng thời cảnh báo căng thẳng thương mại và tình trạng bất ổn kéo dài đang là lực cản kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ suy giảm
06:30' - 30/06/2019
Các vấn đề phức tạp trên thế giới, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, khủng hoảng hạt nhân Iran hay vấn đề Brexit, tiếp tục là những yếu tố tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài cuối: Gỡ khó cho các nhà phân phối
08:02' - 06/06/2025
Chính phủ Nhật Bản có thể cân nhắc mua lại gạo dự trữ đã được bán thông qua đấu thầu cạnh tranh chung dưới thời cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Taku Eto nếu các nhà phân phối sẵn sàng trả lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài 1: Đột phá giúp giá gạo dự trữ giảm mạnh
08:01' - 06/06/2025
Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển và an ninh lương thực ổn định, đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc duy trì hệ thống cung ứng thực phẩm bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn miễn trừ biện pháp tự vệ đối với sắt thép nhập khẩu từ Ukraine
08:00' - 06/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng Liên minh châu Âu vừa chính thức thông qua quy định gia hạn việc đình chỉ các biện pháp tự vệ thương mại đối với sắt và thép nhập khẩu từ Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm tìm kiếm tiếng nói chung
07:58' - 06/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tối 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tìm kiếm tiếng nói chung trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thảo luận về vấn đề thương mại
07:47' - 06/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 thông báo các nhóm đàm phán của nước này và Trung Quốc sẽ sớm gặp nhau sau cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.