WB sẽ đầu tư hơn 5 tỷ USD để cải thiện cảnh quan ở các nước châu Phi
Thông cáo báo chí ngày 11/1 của WB cho biết Chủ tịch WB David Malpass đã công bố khoản đầu tư trên tại Hội nghị thượng đỉnh “Một Hành tinh” – cuộc họp cấp cao do Pháp và Liên hợp quốc đồng tổ chức đang diễn ra nhằm tập trung giải quyết biến đổi khí hậu và sự sụt giảm đa dạng sinh học.
Chủ tịch WB đánh giá, khoản đầu tư hơn 5 tỷ USD này được thông qua vào thời thời điểm quan trọng và sẽ giúp cải thiện sinh kế khi các quốc gia phục hồi sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời giải quyết tác động của mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu đối với người dân và các nền kinh tế.Cụ thể, khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ cải thiện năng suất nông nghiệp, thúc đẩy đa dạng sinh học, phát triển cộng đồng, an ninh lương thực, khôi phục cảnh quan, tạo việc làm, tăng cường cơ sở hạ tầng, sự năng động của khu vực nông thôn và tiếp cận năng lượng tái tạo ở 11 quốc gia từ Senegal (Xê-nê-gan) đến Djibouti thuộc các khu vực Sahel, Hồ Chad và Sừng châu Phi.
Nhiều nỗ lực trên phù hợp với sáng kiến Bức trường thành Xanh của Liên minh châu Phi (AU) nhằm ngăn chặn quá trình sa mạc hóa dọc theo sa mạc Sahara và vùng Sahel. WB cũng đã hỗ trợ sáng kiến này thông qua các khoản đầu tư cảnh quan châu Phi trong 8 năm qua với hơn 19 triệu người được hưởng lợi và giúp quản lý bền vững 1,6 triệu ha đất. Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) Moussa Faki Mahamat cho biết: “Phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên ở các vùng đất khô hạn thuộc châu Phi mang lại lợi ích cho cả con người và hành tinh”. PROGREEN – quỹ toàn cầu của WB chuyên thúc đẩy nỗ lực của các quốc gia nhằm giải quyết tình trạng suy thoái cảnh quan – cũng sẽ đầu tư 14,5 triệu USD vào 5 nước Sahel gồm Burkina Faso, Chad, Niger, Mali và Mauritania, đồng thời tổ chức này sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác trong thực thi sứ mệnh trên. WB là nhà tài trợ đa phương lớn nhất cho các khoản đầu tư vào khí hậu ở các nước đang phát triển. Tháng 12/2020, WB đã công bố một mục tiêu mới đầy tham vọng là dành trung bình 35% tài chính của thể chế này để đạt được các lợi ích chung về khí hậu trong vòng 5 năm tới./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WB dự báo kinh tế Ấn Độ giảm 9,6%
09:14' - 07/01/2021
WB chỉ ra rằng các khoản nợ xấu trong lĩnh vực tài chính của Ấn Độ vốn đã ở mức "cao" ngay cả trước khi xảy ra khủng hoảng COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
WB đưa ra dự báo đối với kinh tế Mỹ Latinh trong năm 2021
11:21' - 06/01/2021
Theo WB, kinh tế Mỹ Latinh, một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch COVID-19, có thể đạt mức tăng trưởng từ 2-3,7% trong năm 2021 nếu giảm bớt các biện pháp hạn chế phòng dịch.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Triển vọng kinh tế thế giới có thể chưa ổn định trong năm 2021
09:15' - 06/01/2021
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5/1 đã hạ dự báo về mức tăng trưởng đối với nền kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai động lực có thể giúp đồng nội tệ của cường quốc G7 tăng giá
05:30' - 13/10/2025
Gần đây, đồng đôla Canada (CAD) đang suy yếu do tác động từ việc tăng giá của đồng USD nhưng theo các nhà phân tích, những ngày tươi sáng hơn đang chờ đón nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quốc gia đang phát triển loay hoay trong vòng xoáy nợ
10:17' - 12/10/2025
Nghiên cứu cho thấy các khoản thanh toán nợ ròng, được tính bằng số tiền giải ngân khoản vay mới trừ đi số tiền trả gốc và lãi, đã chuyển sang âm vào năm 2022 và 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50' - 11/10/2025
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51' - 11/10/2025
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vàng miếng bước vào “cuộc chơi” mới
07:42' - 10/10/2025
Nghị định 232/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, chấm dứt hơn một thập kỷ Nhà nước độc quyền vàng miếng, mở cửa cho doanh nghiệp và ngân hàng tham gia thị trường minh bạch, cạnh tranh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin gia tăng vai trò của một loại "vàng kỹ thuật số"
07:23' - 10/10/2025
Ngay cả những người đầu cơ vàng truyền thống cũng đang chú ý đến vai trò ngày càng tăng của bitcoin như một loại "vàng kỹ thuật số".
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc: Dự trữ ngoại tệ cao nhất trong một thập kỷ
06:30' - 09/10/2025
Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) mới đây cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này trong tháng 9/2025 tăng lên mức 3.3387 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Bước khởi đầu cho quá trình tự chủ tài chính quốc gia
21:46' - 08/10/2025
Trong bối cảnh nâng hạng thị trường, VinaCapital kỳ vọng mức định giá của VN-Index có thể tăng thêm từ 15-20% trong vòng 12-18 tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối gửi về nền kinh tế thành viên G20 giảm mạnh
08:11' - 07/10/2025
Sự sụt giảm này tiếp nối xu hướng giảm đã bắt đầu từ đầu năm với mức giảm 4,7% trong tháng 7/2025, 16,2% trong tháng 6- mức giảm mạnh nhất trong 13 năm- và 4,4% trong tháng 5.