WB dự báo kinh tế Ấn Độ giảm 9,6%

09:14' - 07/01/2021
BNEWS WB chỉ ra rằng các khoản nợ xấu trong lĩnh vực tài chính của Ấn Độ vốn đã ở mức "cao" ngay cả trước khi xảy ra khủng hoảng COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ giảm tới 9,6% trong tài khóa 2020-2021 và phục hồi lên mức 5,4% trong tài khóa tiếp theo.

Theo WB, sự suy giảm này của Ấn Độ là do chi tiêu hộ gia đình và đầu tư tư nhân giảm mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến khu vực phi chính thức vốn chiếm đến 4/5 tổng số việc làm.

Báo cáo có đoạn: "Tại Ấn Độ, đại dịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế vốn đã đang trên đà giảm tốc. Tổng sản lượng của nước này ước tính sẽ giảm 9,6% trong tài khóa 2020-2021, phản ánh sự sụt giảm mạnh trong chi tiêu hộ gia đình và đầu tư tư nhân. Kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại lên mức 5,4% vào năm 2021".

WB chỉ ra rằng các khoản nợ xấu trong lĩnh vực tài chính của Ấn Độ vốn đã ở mức "cao" ngay cả trước khi xảy ra khủng hoảng COVID-19. Mặc dù vậy, các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất đang phục hồi nhanh chóng.

Theo số liệu thống kê chính thức, kinh tế Ấn Độ tăng âm 23,9% trong quý 1 và âm 7,5% trong quý 2 của tài khóa hiện tại, qua đó lần đầu tiên rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật.

Ngoài ra, WB cho hay tác động của đại dịch COVID-19 đối với các nền kinh tế khác ở Nam Á ít nghiêm trọng hơn nhưng vẫn ở mức độ đáng kể. Các nền kinh tế Maldives, Nepal và Sri Lanka phụ thuộc chủ yếu vào du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo WB, kinh tế khu vực Nam Á ước tính sẽ giảm 6,7% vào năm 2020, dẫn đầu bởi cuộc suy thoái sâu ở Ấn Độ, nơi nền kinh tế vốn đã suy yếu trước đại dịch do những khó khăn ở các tập đoàn tài chính phi ngân hàng.

WB dự báo kinh tế Nam Á sẽ tăng 3,3% vào năm 2021. Dự đoán được đưa ra dựa trên giả định vaccine sẽ được phân phối trên toàn khu vực từ nửa cuối năm 2021 và các ca nhiễm sẽ không gia tăng trên diện rộng./.

>>Top 10 người giàu nhất có lãi tại Ấn Độ kiếm được thêm 76 tỷ USD trong năm nay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục