WB thúc giục Trung Quốc gia tăng khoản tài trợ vốn cho các nước nghèo nhất

07:36' - 18/10/2021
BNEWS Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ tăng cường tài trợ cho Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) để hỗ trợ các nước nghèo nhất.

Ông Malpass cho biết đang liên hệ với Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và các quốc gia khác khi WB tìm cách huy động khoảng 100 tỷ USD cho quỹ của IDA vào cuối năm nay.
Theo ông Malpass, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng tích cực và Trung Quốc có thể gia tăng khoản tài trợ vốn đã rất hào phóng trước đây cho IDA giữa bối cảnh Nhật Bản cũng cam kết đóng góp một khoản lớn.
Ông Malpass còn cho biết WB đang tìm kiếm sự miễn trừ từ Quốc hội Mỹ để cho phép IDA chào bán chứng khoán trên thị trường Mỹ với mức giá cạnh tranh hơn.
Ông lưu ý rằng Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ và các tổ chức khác đã có những quyền miễn trừ như vậy, nhưng IDA vẫn chưa có.
Whitney Debevoise, cựu quan chức cấp cao của WB, cho biết việc miễn trừ được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra trong đề xuất ngân sách năm 2022 với Quốc hội và có thể giúp tiết kiệm cho IDA hàng trăm triệu USD.
Ông Malpass nhấn mạnh việc gia tăng nguồn tài trợ là cần thiết để giải quyết tình trạng đảo ngược trong quá trình phát triển do đại dịch COVID-19 gây ra.
WB dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,7% trong năm 2021 và 4,4% vào năm 2022, song ông Malpass lưu ý sự chênh lệch giữa các nền kinh tế phát triển và các nước đang phát triển đang ngày càng trầm trọng và đang cản trở nỗ lực giảm nghèo trong nhiều năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục