BNEWS Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong việc giải quyết các thách thức đô thị hoá nhanh và biến đổi khí hậu.
Ngày 9/12, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về Phát triển bền vững Laura Tuck tái khẳng định cam kết của Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong việc giải quyết các thách thức đô thị hoá nhanh và biến đổi khí hậu.
Bà Laura Tuck, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về Phát triển bền vững cho biết: “Sự chuyển đổi mạnh mẽ của Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất thành một nước thu nhập trung bình trong vòng ba thập kỷ, là cảm hứng cho nhiều quốc gia trên thế giới.Ngân hàng Thế giới mong muốn được tiếp tục duy trì mỗi quan hệ mật thiết với Việt Nam để đảm bảo tăng trưởng toàn diện, bền vững và có khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Laura Tuck chứng kiến những biến chuyển do các dự án được Ngân hàng Thế giới tài trợ đem lại như Dự án khôi phục kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Bà Laura Tuck khuyến khích chính quyền Thành phố tập trung vào quản lý đất, quản lý đầu tư và quản lý tài chính cho phát triển.Bà Laura Tuck khẳng định, mối quan hệ hợp tác lâu dài, toàn diện, đa ngành và đa lĩnh vực với Thành phố là một trụ cột trong chiến lược hợp tác đô thị hóa của Ngân hàng Thế giới với Việt Nam.
Đến thăm tỉnh Bến Tre, Đồng bằng sông Cửu Long, bà Laura Tuck trực tiếp chứng kiến những tác động của khí hậu tới đời sống, sinh kế và tài sản của các cộng đồng tại khu vực này. Đồng bằng sông Cửu Long là nơi cư ngụ của 17 triệu dân và cung cấp khoảng một nửa sản lượng lương thực của Việt Nam. Đây cũng là khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến khí hậu như xói lở ven bờ và xâm nhập mặn.Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về Phát triển bền vững nhấn mạnh, các cơ quan chính phủ và cộng đồng có thể quyết định tương lai của Đồng bằng sông Cửu Long thông qua các lựa chọn xác đáng với đầy đủ thông tin về cách bảo vệ đồng bằng, cụ thể như khi nào cần nhường chỗ cho sông nước, chỗ nào cần để nhập mặn và khi nào cần điều chỉnh sinh kế cộng đồng để phù hợp với điều kiện thiên nhiên thay đổi.
Ngân hàng Thế giới đang giúp xác định và ưu tiên hóa đầu tư về thích ứng với biến đổi khí hậu, hỗ trợ tài chính để chuẩn bị một Quy hoạch tổng hợp vùng có sự tham gia của các ngành và các tỉnh.
Trong buổi họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ, bà Tuck thảo luận vai trò của thành phố trong sự chuyển đổi của Đồng bằng sông Cửu Long, một khu vực với tỷ lệ dân cư tập trung cao và tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng chống chịu ở đô thị. Bà Laura Tuck đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới về Phát triển bền vững từ ngày 1/7/2015. Ở cương vị này, bà Laura Tuck quản lý các Nhóm công tác toàn cầu liên quan đến phát triển bền vững. Đây là nơi tập hợp các kinh nghiệm tốt nhất từ toàn bộ Nhóm Ngân hàng Thế giới và các đối tác để có thể giải quyết các thách thức khó khăn nhất gặp phải trong phát triển bền vững. /.Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại bà Kwakwa, người bạn thân thiết, gắn bó với Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Nhật Bản trao đổi kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán
Bộ Tài chính Việt Nam vừa có buổi làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) nhằm trao đổi kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán bền vững.
-
Kinh tế Việt NamLấy kinh tế đêm làm “chìa khóa” cho tăng trưởng xanh
Ngày 14/7 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng chủ trì hội nghị về dự thảo Đề án Phát triển kinh tế di sản, sản phẩm du lịch đêm và công nghiệp văn hóa tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/7/2026
Chính sách nhà ở, mục tiêu tăng trưởng hai con số, thu phí cao tốc, logistics, xuất khẩu sầu riêng và cải thiện môi trường đầu tư là những điểm nhấn kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/7.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Campuchia thống nhất mở rộng vận tải qua cửa khẩu Tân Nam
Việt Nam và Campuchia thống nhất áp dụng Hiệp định vận tải đường bộ tại cửa khẩu quốc tế Tân Nam - Meun Chey, tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa, giảm chi phí logistics và thúc đẩy thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt NamAn Giang hiến kế phá "cục máu đông" nợ xấu ngân hàng
Phần lớn các tranh chấp tín dụng quy mô lớn đều gắn liền với tài sản bảo đảm... Khi người vay mất khả năng hoàn trả, tài sản này bị kẹt trong tranh chấp giống như “cục máu đông” trong cơ thể.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đặt công nghiệp hàng hải đúng vị trí trong chiến lược xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Chiều 14/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về phát triển công nghiệp hàng hải quốc gia.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng: Tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực chiến lược
Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài phải tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn, tạo động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai thành lập Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án
Ngày 14/7, Thành ủy Đồng Nai tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Thành ủy về thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Phấn đấu đưa Phú Thọ trở thành "thủ phủ" công nghiệp của cả nước
Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, tỉnh Phú Thọ thay đổi tư duy để phát triển, thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, đưa Phú Thọ trở thành “thủ phủ” công nghiệp của cả nước.











