WB: Triển vọng kinh tế Ukraine và Nga ảm đạm do xung đột
Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo, trong đó đánh giá tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine đối với nền kinh tế nước này cũng như Nga và khu vực châu Âu, đồng thời cảnh báo triển vọng kinh tế u ám hơn nếu cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.
Theo báo cáo của WB, kinh tế Ukraine trong năm 2022 sẽ giảm 45,1%, giảm sâu hơn so với mức dự báo từ 10-35% mà Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đưa ra hồi tháng trước. Trong khi đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga được dự báo giảm 11,2%.
Cuộc xung đột cũng ảnh hưởng đến kinh tế khu vực, trong đó GDP của riêng các nước Đông Âu dự kiến sẽ giảm 30,7%, còn các nước mới nổi và đang phát triển ở châu Âu và Trung Á sẽ suy thoái 4,1%. Cuộc xung đột cũng làm cho giá ngũ cốc và năng lượng tăng cao.
Phát biểu với báo giới, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á, Anna Bjerde cho biết dự báo của WB cho thấy cuộc xung đột ở Ukraine đã đảo ngược đà phục hồi kinh tế của khu vực này từ đại dịch COVID-19.
Bà nêu rõ: "Đây là cú sốc lớn thứ hai giáng vào nền kinh tế khu vực này trong 2 năm qua và diễn ra vào thời điểm bấp bênh khi nhiều nước đang chật vật phục hồi từ đại dịch".
Theo báo cáo, kinh tế khu vực châu Âu và Trung Á có thể giảm gần 9% trong năm 2022, nghiêm trọng hơn so với giai đoạn xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.Trong đó, dự báo kinh tế Nga suy giảm 20% trong khi Ukraine giảm 75% nếu cuộc xung đột tiếp tục leo thang.
Điều này cũng sẽ tác động tiêu cực tới khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), khiến các nước phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt và gây nên cú sốc tài chính do lòng tin bị xói mòn.
Theo WB, một nguyên nhân gây lo ngại nữa ở Ukraine là dự báo số người nghèo đói ở nước này sẽ gia tăng. Tỉ lệ người dân sống với thu nhập 5,5 USD/ngày dự báo sẽ tăng lên 19,8% trong năm nay so với chỉ 1,8% năm 2021./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga nâng Quỹ dự phòng để ổn định kinh tế
07:54' - 11/04/2022
Cơ quan báo chí của Chính phủ Liên bang Nga cho hay Quỹ dự phòng của chính phủ sẽ tăng lên 273,4 tỷ ruble nhằm hướng tới việc đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt từ bên ngoài.
-
Thị trường
Singapore ghi nhận số liệu khả quan về thị trường lao động
07:38' - 11/04/2022
Theo báo cáo việc làm của Bộ Nhân lực Singapore (MOM), tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 của Singapore đã quay trở lại mức trước dịch COVID-19, ngang bằng với mức trung bình hàng quý trong năm 2018 và 2019.
-
Ngân hàng
Nga cam kết thanh toán nợ bằng ngoại tệ
07:38' - 11/04/2022
Nga sẽ thanh toán tất cả các khoản nợ nước ngoài bằng ngoại tệ, bất chấp các lệnh trừng phạt.
-
Kinh tế Thế giới
Từ chối khí đốt của Nga sẽ tác động thế nào tới kinh tế Đức?
06:02' - 11/04/2022
Ông Stefan Hartung, Chủ tịch tập đoàn công nghệ và cơ khí Bosch (Đức), cho rằng việc Đức từ chối khí đốt của Nga sẽ dẫn đến tình trạng ngừng trệ hoàn toàn khâu sản xuất tại các nhà máy của Bosch.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00'
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến công tác của Thủ tướng góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác truyền thống
08:21' - 08/07/2025
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và các hoạt động ở Brazil từ ngày 4-8/7.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Argentina: Việt Nam ngày càng có nhiều đóng góp cho cộng đồng quốc tế
10:21' - 07/07/2025
Tờ Reporte Asia của Argentina đã có bài viết đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp Thụy Sỹ đánh giá cao tiềm năng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
20:27' - 06/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với ông Stefan Winzenried - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty công nghệ JANZZ.technology của Thụy Sỹ - về “bước chuyển mình” của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Kiểm soát ô nhiễm, thúc đẩy chuyển đổi xanh cho đô thị Việt Nam
14:23' - 05/07/2025
Vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố, đô thị lớn là hiện hữu và đang trở thành thách thức lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.