Singapore ghi nhận số liệu khả quan về thị trường lao động
Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm trong tháng Hai so với tháng Giêng, với tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,1%, giảm so với mức 2,3%, tỷ lệ thất nghiệp của cư dân đã giảm xuống 3% từ 3,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của công dân giảm xuống 3,2% từ 3,3% trước đó.
Tổng cộng có 71.700 cư dân, trong đó 65.000 là công dân Singapore, đã thất nghiệp trong tháng Hai.
Bộ trưởng Bộ Nhân lực Tan See Leng đánh giá việc nới lỏng các hạn chế biên giới và các biện pháp quản lý an toàn phòng dịch gần đây là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng việc làm của Singapore trong tháng Hai.Ông cho biết các nhà tuyển dụng đang hướng đến các lựa chọn khác ngoài lựa chọn “plug-and-play” thông thường khi tuyển dụng và người lao động đã cởi mở hơn với các cơ hội mới và học hỏi các kỹ năng mới.
(Cách tiếp cận “plug-and-play” là thuê nhân viên đã được đối thủ cạnh tranh đào tạo trước đó, thay vì đào tạo nhân viên cho phù hợp với nhu cầu của công ty tuyển dụng).
MOM đánh giá số lượng vị trí tuyển dụng cao có thể đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm hơn nữa trong những tháng tới.Tuy nhiên, MOM cũng cảnh báo những rủi ro suy giảm trong nền kinh tế toàn cầu tăng lên như thời gian gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài và giá năng lượng cao hơn có thể ảnh hưởng đến tâm lý và lợi nhuận của doanh nghiệp.
Trong khi đó, ông David Leong, Giám đốc điều hành của công ty nhân sự PeopleWorldwide Consulting, cho rằng các công ty và nhà tuyển dụng đã sẵn sàng cho sự phục hồi mạnh mẽ, bằng chứng là số lượng đơn đặt hàng tuyển dụng mà công ty này đã nhận được từ các ngành hàng hải, chế biến và khách sạn ... tăng vọt.Theo ông, sự cải thiện của nền kinh tế phần lớn bắt nguồn từ sự tự tin cho rằng Singapore đã vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19 và hiện đang xây dựng động lực để đi lên.
Tuy nhiên, ông Leong cũng lưu ý mặc dù việc dỡ bỏ một phần các biện pháp hạn chế do COVID-19 đã thúc đẩy niềm tin, nhưng Singapore không hoàn toàn thoát khỏi được rất nhiều căng thẳng khác vẫn đang bủa vây các doanh nghiệp như xung đột ở Ukraine.Ông đánh giá những hậu quả kinh tế vẫn chưa cảm nhận được hết và nền kinh tế thế giới có thể sẽ chứng kiến mức lạm phát và giá cả tăng mạnh hơn nữa. Với việc giá năng lượng tăng vọt, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với chi phí vận hành cao hơn.
MOM cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ người tìm việc thông qua các kênh khác nhau. MOM bắt đầu công bố tỷ lệ thất nghiệp hàng tháng trong thời kỳ đại dịch, từ tháng 8/2020 trở lại đây. Trước đó, các số liệu này chỉ được công bố hàng quý./.- Từ khóa :
- singapore
- viêc làm tại singapore
- covid 19
Tin liên quan
-
Thị trường
Lĩnh vực bán lẻ của Singapore đứt chuỗi 5 tháng tăng trưởng liên tục
06:00' - 08/04/2022
Trên cơ sở được điều chỉnh theo mùa hàng tháng, tổng giá trị bán lẻ trong tháng Hai của Singapore giảm 1,2%, ước tính đạt 3,2 tỷ SGD (2,35 tỷ USD).
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ thương mại – kinh tế giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Singapore
17:15' - 06/04/2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa làm việc trực tuyến với Đại sứ, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong.
-
Chuyển động DN
Vietjet mở khuyến mại bay 0 đồng đến Thái Lan, Singapore, Malaysia
11:19' - 06/04/2022
Nhộn nhịp trở lại bầu trời quốc tế cùng du khách, Vietjet mở khuyến mãi hàng nghìn vé giá chỉ từ 0 đồng, chưa bao gồm thuế phí với các đường bay đến Thái Lan, Singapore và Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Vừa mở hội, 30 tấn xoài đặc sản Sơn La đã xuất khẩu sang Hàn Quốc
20:05' - 30/05/2026
Ngày 30/5, tại bản Khá, UBND xã Yên Châu (Sơn La) tổ chức Khai mạc Ngày hội xoài năm 2026.
-
Thị trường
An Giang: Biến cỏ bàng biên giới thành sản phẩm OCOP 4 sao xuất khẩu
13:55' - 29/05/2026
Bộ sản phẩm đan từ cỏ bàng Phú Mỹ được tỉnh An Giang công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023, một số sản phẩm đạt OCOP 4 sao, đa phần các sản phẩm được xuất khẩu sang nước ngoài.
-
Thị trường
Hải Phòng sẵn sàng chuyển sang kinh doanh xăng E10 từ 1/6
10:37' - 29/05/2026
Đến thời điểm này, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hải Phòng cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuyển sang kinh doanh xăng E10.
-
Thị trường
Bắc Ninh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực
14:37' - 28/05/2026
UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, sản phẩm OCOP năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Thị trường
Thị trường Nam Mỹ mở ra dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam
13:03' - 28/05/2026
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước Nam Mỹ liên tục tăng trong những năm gần đây, dao động ở mức hàng chục tỷ USD mỗi năm với tốc độ tăng trưởng khá ổn định.
-
Thị trường
IBTE Hà Nội 2026: Điểm hẹn ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em
18:49' - 26/05/2026
Triển lãm quốc tế Sản phẩm & Đồ chơi trẻ em và Triển lãm quốc tế Đồ chơi Xu hướng tại Hà Nội (IBTE Hà Nội 2026) sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/6/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC).
-
Thị trường
Sắp diễn ra Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026
12:51' - 26/05/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026, với chủ đề “Đồng Tháp - Miền trái ngọt” sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8/6.
-
Thị trường
Cuộc đua tìm “nguồn cung an toàn” cho vonfram toàn cầu
10:54' - 26/05/2026
Vonfram, kim loại từng được xem là vật liệu công nghiệp mang tính chu kỳ, đang dần trở thành tài sản chiến lược được nhiều quốc gia và tập đoàn phương Tây ưu tiên tìm kiếm.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới đối mặt nguy cơ bất ổn nghiêm trọng trong mùa Hè
07:28' - 26/05/2026
Giới chuyên gia cảnh báo nếu tình hình kéo dài, nhiều nước có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt một số loại nhiên liệu, đặc biệt là nhiên liệu máy bay.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 của Singapore đã quay trở lại mức trước dịch COVID-19. Ảnh: THX/ TTXVN