BNEWS Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ngày 15/1 đã công bố "Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2020" trong bối cảnh những thách thức nghiêm trọng đang dần hiện rõ với những tác động lớn nhất.
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ, lần đầu tiên trong cuộc khảo sát, 5 rủi ro hàng đầu toàn cầu đều là các vấn đề về môi trường.
Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2020 đã báo động về các sự kiện thời tiết cực đoan gây thiệt hại lớn về tài sản, cơ sở hạ tầng và sinh mạng con người.
Thứ hai là thất bại của việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và thích ứng của các chính phủ và doanh nghiệp.
Thứ ba là thiệt hại và thảm họa môi trường do con người tạo ra, bao gồm cả tội phạm môi trường như sự cố tràn dầu và ô nhiễm phóng xạ.
Thứ tư là mất đa dạng sinh học và suy sụp hệ sinh thái với những hậu quả không thể khắc phục được đối với môi trường, dẫn đến cạn kiệt tài nguyên nghiêm trọng cho nhân loại cũng như các ngành công nghiệp.
Thứ năm là những thảm họa thiên nhiên lớn như động đất, sóng thần, phun trào núi lửa và bão từ.
Chủ tịch Marsh & McLennan Insights John Drzik cho rằng áp lực đang gia tăng và buộc các công ty, các nhà đầu tư, cơ quan quản lý, khách hàng và nhân viên phải chứng minh được khả năng chống chọi với tình trạng biến động khí hậu.
Các mối đe dọa môi trường tiếp tục thống trị trong danh sách các rủi ro hàng đầu khi mà tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng hơn dự kiến.
Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ đình trệ gia tăng, không gian mạng bị phân mảnh, đe dọa toàn bộ tiềm năng của các công nghệ thế hệ tiếp theo.
Bên cạnh đó, các mối đe dọa về an ninh mạng vẫn là một rủi ro lớn do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và mức độ thiệt hại nghiêm trọng khi công nghệ cũng đóng một vai trò sâu sắc trong việc định hình bối cảnh rủi ro toàn cầu cho các cá nhân, chính phủ và doanh nghiệp.
Các cuộc tấn công mạng với mục đích trộm cắp tiền và dữ liệu có thể tăng cùng với tình trạng gián đoạn các hoạt động.
Những rủi ro gây tốn kém lớn về tài chính và nhân lực đòi hỏi những hành động tập thể ngay lập tức.
Chủ tịch của WEF, Borge Brende cảnh báo thế giới chưa bao giờ phải đối phó với nhiều thách thức lớn như hiện nay, từ tăng trưởng kinh tế chậm chạp, bất bình đẳng kinh tế tới biến đổi khí hậu, an ninh mạng... đồng thời kêu gọi sự phối hợp của các bên liên quan vì một thế giới gắn kết và bền vững.
Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2020 do WEF hợp tác với Marsh & McLennan và Tập đoàn bảo hiểm Zurich cung cấp.
Nguồn cho báo cáo bao gồm những đánh giá của một số công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm lớn, các hội thảo, phỏng vấn và khảo sát các chuyên gia được quốc tế công nhận./.
Tin liên quan
Giá dầu thô thế giới năm 2020: Nhiều rủi ro bất định
Giá dầu thô thế giới năm 2020 được dự báo sẽ đối mặt với nhiều rủi ro bất định. Phóng viên BNEWS/TTXVN đã phỏng vấn chuyên gia Đoàn Tiến Quyết, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) xung quanh vấn đề này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.










