WEF: Nhật Bản đứng đầu danh sách điểm đến du lịch yêu thích năm 2021
Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đứng đầu danh sách này. Mỹ và Tây Ban Nha lần lượt xếp vị trí thứ 2 và thứ 3 trong danh sách.
Trong báo cáo công bố hai năm một lần, Nhật Bản xếp thứ 4 về cơ sở hạ tầng giao thông hàng không và tài nguyên văn hóa, thứ 6 về cơ sở hạ tầng mặt đất và cảng, và thứ 12 về tài nguyên thiên nhiên. Ở mục khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, "Đất nước Mặt trời mọc" xếp vị trí khiêm tốn thứ 107/117.
Ngoài Nhật Bản, các nước phương Tây chiếm 6 vị trí đầu bảng, sau đó là các nước châu Á-Thái Bình Dương với Australia thứ 7 và Singapore thứ 9, trên tổng số 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Báo cáo nhận định rằng trong bối cảnh "ngành công nghiệp không khói" đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine, cần rút ra bài học từ các cuộc khủng hoảng thời gian gần đây, đồng thời thực hiện các bước để tăng tính toàn diện, bền vững và khả năng phục hồi lâu dài trong lĩnh vực du lịch và lữ hành khi ngành này phải đối mặt với những thách thức và rủi ro gia tăng.
Theo báo cáo, nếu đảm bảo được các yếu tố này, lĩnh vực du lịch có thể duy trì vai trò là động lực thúc đẩy kết nối toàn cầu, hòa bình và tiến bộ kinh tế - xã hội.
Trước đại dịch COVID-19, Nhật Bản đã hướng tới thúc đẩy du lịch trở thành lĩnh vực trụ cột cho tăng trưởng kinh tế và đề ra mục tiêu đón 40 triệu lượt du khách nước ngoài vào năm 2020, khi nước này đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic, song kế hoạch này đã bị trì hoãn 1 năm do đại dịch.
Nhật Bản đã tạm ngừng đón du khách nước ngoài kể từ giai đoạn đầu dịch COVID-19 bùng phát năm 2020, thắt chặt kiểm soát biên giới hồi tháng 11/2021, theo đó cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài không cư trú tại Nhật Bản, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan biến thể Omicron.
Nhật Bản bắt đầu nới lỏng kiểm soát biên giới kể từ tháng 3/2022, dự kiến tăng lượng người được phép nhập cảnh lên 20.000 người/ngày kể từ tháng 6 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đón nhận những tín hiệu lạc quan về nền kinh tế
14:32' - 25/05/2022
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 25/5 công bố báo cáo hàng tháng, trong đó khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19.
-
Đời sống
Trải nghiệm du lịch tàu cao tốc của thú cưng tại Nhật Bản
06:00' - 22/05/2022
Trên một toa tàu đặc biệt ngày 21/5, những vị khách 4 chân này lần đầu tiên có thể thoải mái duỗi chân và ngắm nhìn khung cảnh thế giới bên ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
07:39'
Các biện pháp thuế quan và hạn chế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây hiệu ứng dây chuyền trên toàn cầu, làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và định hình lại trật tự thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
06:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung với Trung Quốc sẽ chưa có hiệu lực cho đến ngày 1/11.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.