WGC: Nhu cầu vàng tại Ấn Độ giảm trong quý III/2020

06:24' - 31/10/2020
BNEWS Nhu cầu vàng của Ấn Độ trong quý III/2020 đã giảm 30% xuống 86,6 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cao hơn so với mức 64 tấn của quý trước đó.
Báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới (WGC) vừa công bố cho hay nhu cầu vàng của Ấn Độ trong quý III/2020 đã giảm 30% xuống 86,6 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cao hơn so với mức 64 tấn của quý trước đó.
WGC nhận định sự suy giảm nhu cầu trong quý III là do những gián đoạn do dịch COVID-19 gây ra, tâm lý ảm đạm của người tiêu dùng và giá vàng tăng cao hơn cũng như nhiều biến động hơn vào giai đoạn này. Trong khi đó , sự phục hồi so với quý II là do Chính phủ Ấn Độ nới lỏng chính sách giãn cách xã hội và giá vàng có một vài thời điểm xuống thấp trong tháng Tám.
WGC cho biết hoạt động mua vàng trang sức không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các lễ hội hoặc đám cưới, do vậy nhu cầu giảm 48% xuống 52,8 tấn. Song nhu cầu đầu tư vào vàng miếng và tiền vàng như một nơi trú ẩn an toàn đã tăng 51% lên 33,8 tấn trong cùng giai đoạn.
Nhu cầu vàng của Ấn Độ trong quý III của các năm nhìn chung tương đối thấp do các yếu tố như thời tiết và các khoảng thời gian kiêng kỵ theo lịch Hindu.
Báo cáo của WGC kỳ vọng nhu cầu vàng của Ấn Độ sẽ tăng lên trong quý IV do đó là thời điểm diễn ra mùa lễ hội cùng với mùa cưới của nước này. Tuy nhiên, WGC lưu ý giá cả và nỗi lo về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.
Đề cập tới nỗi lo về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai và những bất ổn xung quanh hành vi người tiêu dùng, biến động giá cả hoặc thời kỳ gián đoạn sẽ kéo dài bao lâu, WGC thừa nhận họ không thể ước tính chính xác tác động của đại dịch lên nhu cầu vàng ở Ấn Độ trong cả năm nay. Hội đồng chỉ có thể nói rằng nhu cầu vàng tại nước này có thể rơi xuống mức thấp của nhiều năm trong năm 2020.
Theo dữ liệu của WGC, thời điểm nhu cầu vàng ở nền kinh tế lớn thứ ba châu Á rơi xuống mức tồi tệ nhất là vào năm 1995 với 462 tấn. Còn tính trong quý I - III/2020, nhu cầu về kim loại quý này tại Ấn Độ chỉ ở mức 252 tấn so với 496 tấn của giai đoạn tương ứng hồi năm ngoái./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục