WGC: Nhu cầu vàng toàn cầu giảm trong quý III/2023

07:10' - 02/11/2023
BNEWS Nhu cầu vàng toàn cầu, không tính hoạt động giao dịch vàng phi tập trung (OTC), hay giao dịch ngoài sàn giao dịch, đã giảm 6% trong quý III.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng toàn cầu, không tính hoạt động giao dịch vàng phi tập trung (OTC), hay giao dịch ngoài sàn giao dịch, đã giảm 6% trong quý III, khi lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương thấp hơn mức cao kỷ lục của năm ngoái và lượng vàng do các thợ kim hoàn tiêu thụ giảm.
Tuy nhiên, nhu cầu vàng trong quý III, ở mức 1.147,5 tấn, đã cao hơn 8% so với mức trung bình 5 năm. Trong đó, nhu cầu từ giới đầu tư, vốn xem vàng là một loại tài sản an toàn trong những thời kỳ bất ổn, tăng 56% trong quý III, nhưng vẫn còn yếu so với mức trung bình 5 năm.

 

Trong khi đó, nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương ở mức 337,1 tấn, giảm so với mức cao kỷ lục 458,8 tấn cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ tháng 1-9 năm nay, các ngân hàng trung ương đã mua 800 tấn vàng, mức mua vào trong cùng kỳ cao nhất kể từ năm 2000.

WGC dự đoán hoạt động mua vàng mạnh mẽ này của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp diễn trong thời gian còn lại của năm nay, từ đó đưa tổng mức mua vàng trong cả năng này lên gần mức của năm 2022.
Nếu tính cả hoạt động giao dịch OTC, được thực hiện trực tiếp giữa hai bên mua và bán mà không thông qua một sàn giao dịch, tổng nhu cầu vàng toàn cầu đã tăng 6% lên 1.267,1 tấn trong quý trước.
Trước đó, nhu cầu vàng toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất 11 năm qua trong năm 2022, do lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương chạm mức cao nhất từng được ghi nhận.
Ông Louise Street, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của WGC, nhận định với tình hình căng thẳng địa chính trị gia tăng và những đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vào mạnh mẽ, nhu cầu vàng có thể bất ngờ tăng lên.
Giá vàng giao ngay đã chạm mức 2.009,29 USD/ounce trong phiên cuối tuần trước, đánh dấu lần đầu vượt ngưỡng quan trọng 2.000 USD/ounce kể từ giữa tháng Năm, trong bối cảnh giới đầu tư đang tìm kiếm sự trú ẩn an toàn ở kim loại quý này trước tình hình xung đột ở Trung Đông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục