WhatsApp phát hiện lỗi an ninh cho phép tin tặc tấn công

16:51' - 14/05/2019
BNEWS Ngày 14/5, ứng dụng tin nhắn WhatsApp của Facebook đã hối thúc người dùng nâng cấp phiên bản mới nhất sau khi phát hiện lỗi an ninh cho phép tin tặc cài phần mềm gián điệp vào điện thoại người dùng.
Biểu tượng WhatsApp tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Trước đó, báo Financial Times (FT) đưa tin lỗi trên cho phép tin tặc cài phần mềm độc hại vào các điện thoại bằng cách gọi đến các mục tiêu sử dụng chức năng gọi điện của ứng dụng tin nhắn với 1,5 tỷ người dùng này.

Theo FT, phần mềm gián điệp này do công ty giám sát trực tuyến NSO Group có trụ sở tại Israel phát triển.

Trong số các thiết bị chịu ảnh hưởng có các thiết bị chạy hệ điều hành Android và các điện thoại iPhone của Apple. WhatsApp đã khắc phục lỗi này trong phiên bản mới nhất. 

Người phát ngôn WhatsApp kêu gọi người dùng nâng cấp phiên bản mới của ứng dụng, cũng như luôn cập nhật hệ điều hành điện thoại nhằm tránh bị đánh cắp thông tin lưu trên các thiết bị di động.

WhatsApp cũng cho biết đang tích cực làm việc với các đối tác nhằm cung cấp các biện pháp an ninh để bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, công ty này không cho biết số người dùng bị ảnh hưởng cũng như nằm trong mục tiêu của tin tặc.

Về phần mình, NSO cho biết công nghệ của hãng đã được các cơ quan chính phủ cấp phép "cho mục đích duy nhất là chống tội phạm và khủng bố" và khẳng định không sử dụng công nghệ nhằm vào bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Đây là rắc rối mới nhất trong một loạt vấn đề mà Facebook - công ty mẹ của WhatsApp - đang phải đối mặt.

Trong thời gian qua, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã hứng chịu sự chỉ trích gay gắt của dư luận khi cho phép các công ty nghiên cứu thu thập dữ liệu của người dùng.

Facebook cũng đang phải tăng cường nỗ lực ngăn chặn lan truyền tin giả mạo, kích động bạo lực, cực đoan sau hàng loạt các vụ việc lan truyền những thông tin sai sự thực hoặc nội dung tiêu cực trên mạng xã hội này để lại hậu quả nặng nề về mặt xã hội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục