WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về bùng phát virus Corona
Tại cuộc họp kín của Ủy ban khẩn cấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ) vào rạng sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019nCoV) gây ra.
Đây là loại virus gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc đã làm 170 người tử vong và hơn 7.000 người nhiễm ở 17 quốc gia trên thế giới.
Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng.
PHEIC lần đầu tiên được ban bố tháng 4/2009 khi xảy ra dịch cúm lợn (H1N1), lần thứ hai được ban bố tháng 5/2014 do bệnh bại liệt, lần thứ ba trong dịch virus Ebola ở Tây Phi và lần thứ tư là khi bùng phạt dịch virus Zika ở châu Mỹ.
WHO từng hai lần từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu liên quan đến virus Corona mới .
Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh này, nhiều chuyên gia trên thế giới đã kêu gọi WHO xem xét tình trạng hiện tại và đưa ra cảnh báo đại dịch toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch bệnh do virus Corona: Nhiều nước ngừng chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc
23:37' - 30/01/2020
Nhiều nước thông báo ngừng khai thác các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh viêm phổi do virus Corona mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch do virus Corona mới
22:41' - 30/01/2020
Bộ Y tế đã thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ngày càng nhiều nước lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi nơi có dịch do virus Corona
20:35' - 30/01/2020
Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới lên kế hoạch sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân ra khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra ở Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp
14:32' - 02/02/2023
Theo dữ liệu khảo sát của Viện Quản lý cung ứng Mỹ (ISM) công bố ngày 1/2, hoạt động trong ngành sản xuất nước này trong tháng 1 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận về mức giá trần sản phẩm dầu Nga
14:30' - 02/02/2023
Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vào ngày 3/2 liên quan đến đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về việc áp giá trần cho các sản phẩm dầu Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: FBI không tìm thấy tài liệu mật trong nhà riêng của Tổng thống J. Biden
13:53' - 02/02/2023
Sáng 2/2 (giờ Việt Nam), sau khi khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden bên bờ biển ở thị trấn Rehoboth, bang Delaware, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã không tìm thấy tài liệu mật nào..
-
Kinh tế Thế giới
Bùng nổ doanh số mua sắm trực tuyến tại Hàn Quốc
13:47' - 02/02/2023
Doanh thu từ mua sắm trực tuyến của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái nhờ sự gia tăng mạnh nhu cầu về du lịch và giải trí.
-
Kinh tế Thế giới
Fed tăng lãi suất: Hệ lụy đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu
11:32' - 02/02/2023
Chuyên gia trước đó dự đoán Fed sẽ siết chặt chính sách tiền tệ và chỉ tăng nhẹ lãi suất trong lần công bố này, song quyết định của Fed cũng gây ra không ít biến động trên các thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
GDP năm 2022 của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 3,5%
11:28' - 02/02/2023
GDP quý IV/2022 của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước và giảm 4,6% so với quý trước đó và GDP cả năm 2022 giảm 3,5% so với năm 2021, vượt cả dự báo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh chưa đạt thỏa thuận hậu Brexit liên quan tới Bắc Ireland
11:14' - 02/02/2023
Ngày 1/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU đang có “cuộc đối thoại rất xây dựng” với Anh về thỏa thuận hậu Brexit (Anh rời EU) liên quan tới Bắc Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Chênh lệch về thu nhập giữa các tầng lớp ở Hàn Quốc ngày càng lớn
10:33' - 02/02/2023
Khoảng cách thu nhập giữa các tầng lớp ở Hàn Quốc đang ngày càng nới rộng. Trong đó, năm 2021 thu nhập của tầng lớp giàu nhất đã cao hơn gấp 15,1 lần so với tầng lớp có thu nhập thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đang mất đà tăng trưởng
07:59' - 02/02/2023
Nền kinh tế Canada đang giảm tốc mạnh và có nguy cơ suy thoái trong năm nay, trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) tăng lãi suất để giảm lạm phát.