WHO: Biến thể Omicron lây lan nhanh tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng

20:11' - 18/12/2021
BNEWS Trong báo cáo công bố ngày 18/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh đang lây lan nhanh ở những nước có tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cao.

COVID-19 đã được ghi nhận xuất hiện tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đồng thời biến thể này đang lây lan nhanh tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng.

Theo báo cáo, số ca nhiễm biến thể Omicron tăng gấp đôi trong vòng từ 1,5 đến 3 ngày tại các khu vực lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo cáo cho biết Omicron đang lây lan nhanh ở những nước có tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cao.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguyên nhân do biến thể này có khả năng "né" miễn dịch hay do tính chất siêu lây nhiễm vốn có của biến thể này, hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

Ngày 26/11 vừa qua, WHO đã đưa Omicron vào danh sách "các biến thể đáng lo ngại" của virus SARS-CoV-2, sau khi phát hiện biến thể này.

Tuy nhiên, hiện cơ chế lây lan cũng như mức độ nghiêm trọng của các ca nhiễm biến thể này hiện vẫn chưa được xác định rõ.

Báo cáo của WHO nêu rõ: "Các dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của Omicron vẫn hạn chế. Cần có thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn về biến thể này cũng như hiệu quả phòng ngừa của vaccine hay tác động của cơ chế miễn dịch đối với biến thể này".

Báo cáo cũng nhấn mạnh: "Dữ liệu vẫn hạn chế, hoặc chưa được đối chiếu, về hiệu lực và hiệu quả của vaccine đối với Omicron"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục