WHO cân nhắc tiêu chí tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu do COVID-19
Đây được coi là cột mốc quan trọng sau hơn hai năm đại dịch này bùng phát và hoành hành trên thế giới.
Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), cuộc thảo luận tại WHO sẽ tập trung xem xét các điều kiện cần thiết để có thể chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - vốn được ban bố vào ngày 30/1/2020. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: “Ủy ban Khẩn cấp quy định y tế quốc tế về COVID-19 đang xem xét những tiêu chí cần thiết để tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng được quốc tế quan tâm".
Quyết định quan trọng này - nếu được đưa ra - không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa lớn, mà chắc chắn sẽ tác động đến nhiều chính sách y tế cộng đồng. Tuy nhiên, WHO cũng thừa nhận rằng "ở thời điểm hiện tại, chúng ta chưa đạt đến mức đó”. Nhiều quốc gia trên thế giới đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 để quay trở lại hoạt động xã hội bình thường như nới lỏng quy định đeo khẩu trang, cách ly và mở cửa biên giới, đón khách du lịch... Tuy nhiên, vẫn có một số quốc gia ghi nhận con số kỷ lục về ca lây nhiễm. WHO cho biết trong tuần qua thế giới đã có thêm 10 triệu ca mắc COVID-19 và 52.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này.
Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng ngay cả khi các trường hợp mắc COVID-19 giảm xuống mức thấp hơn, dịch bệnh này vẫn có khả năng gây ra hàng nghìn ca tử vong mỗi năm, không giống như những căn bệnh khác như sốt rét và lao. Ngoài ra, vẫn không thể dự đoán được liệu có xuất hiện thêm những biến thể mới, nguy hiểm hơn hay không.
WHO đã công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu vào tháng 3/2020. Đây là lần thứ 5 trong lịch sử y tế thế giới, WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.
Đại dịch được xác định khi căn bệnh lây lan rộng và mạnh, với nguy cơ số ca mắc gia tăng ở một khu vực rộng lớn. Trong khi đó, virus gây bệnh đặc hữu lại tồn tại lâu dài và mang tính lây lan có thể dự đoán được. Đặc điểm có thể dự đoán được này tạo điều kiện để các bác sĩ và hệ thống chăm sóc sức khỏe chuẩn bị và thích nghi, giảm thiểu trường hợp tử vong.
Trước đó, WHO luôn rất cẩn trọng khi tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu và các dịch bệnh bùng phát. Theo cơ quan này, quyết định về việc tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp toàn cầu về COVID-19 sẽ do Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra, sau khi tham vấn kỹ lưỡng với các chuyên gia./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WHO ủng hộ mạnh việc tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19
11:54' - 09/03/2022
Nhóm chuyên gia của WHO kết luận rằng miễn dịch được tạo ra khi dùng các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được cấp phép mang lại sự bảo vệ cao phòng ngừa nguy cơ bệnh trở nặng và nguy cơ tử vong.
-
Kinh tế tổng hợp
WHO thông báo kết quả nghiên cứu dòng phụ BA.3 của biến thể Omicron
13:49' - 07/03/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi một số dòng phụ của biến thể Omicron, bao gồm BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3.
-
Kinh tế tổng hợp
Cuba chuẩn bị trình WHO phê duyệt vaccine phòng COVID-19
14:17' - 03/03/2022
Ngày 2/3, Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Cuba (CIGB) tái khẳng định quan tâm đến việc nộp đơn đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt vaccine Abdala ngừa COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO cảnh báo xung đột Nga-Ukraine làm gia tăng lây lan COVID-19
10:29' - 03/03/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine có thể khiến dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh hơn nữa, kéo theo nguy cơ gia tăng số trường hợp bệnh trở nặng.
-
Kinh tế tổng hợp
WHO khuyến nghị về việc sử dụng thuốc Molnupiravir chống COVID-19
09:15' - 03/03/2022
Thuốc viên Molnupiravir do công ty dược phẩm Mỹ Merch phát triển. Theo khuyến nghị của WHO, người mắc COVID-19 cần uống thuốc này sớm nhất có thể khi triệu chứng bệnh phát triển và uống trong 5 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Dự án 1.000 tỷ "lỡ hẹn" 4 năm: Khách hàng mòn mỏi chờ ngày bàn giao
14:02'
Dự án Khu dân cư đô thị ấp Phú Long, xã Tân Dương (tỉnh Đồng Tháp) có diện tích hơn 150.000m2 với quy mô 353 căn nhà ở và nhiều công trình thiết yếu, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
Trực tiếp cúp C1 châu Âu: Bayern vs Real Madrid, 02h00 ngày 16/4 - Trực tiếp Champions League
12:58'
Nắm giữ lợi thế 2-1 ngay tại Bernabeu, Bayern Munich đang đứng trước cơ hội ngàn năm có một để biến Real Madrid thành cựu vương.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 15/4/2026
12:49'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/4, sáng mai 16/4 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Cháy tàu cá ngoài khơi Lâm Đồng
10:56'
Vụ cháy tàu cá ngoài khơi Phú Hài không gây thiệt hại về người nhưng làm hư hại tài sản, ảnh hưởng hoạt động khai thác và sinh kế ngư dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội đánh giá cán bộ theo OKR/KPI, nâng hiệu quả quản trị công
09:32'
Hà Nội triển khai đánh giá cán bộ theo OKR/KPI, gắn kết quả công việc với thu nhập và bổ nhiệm, tạo động lực nâng hiệu quả quản trị, thúc đẩy cải cách hành chính.
-
Kinh tế tổng hợp
Hải quan Quảng Ninh chuyển đổi số rút ngắn thời gian thông quan
09:31'
Đẩy mạnh chuyển đổi số, Hải quan Quảng Ninh rút ngắn thời gian thông quan, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu quý I/2026 vượt 9,2 tỷ USD.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá nhiên liệu leo thang: Làm việc từ xa đang được nhắc lại nhiều hơn
09:27'
Trước đà tăng mạnh của giá dầu trên thị trường thế giới, làm việc từ xa đang được nhắc lại như một giải pháp góp phần giảm tiêu thụ nhiên liệu và hạn chế tác động đến chi phí sinh hoạt.
-
Kinh tế tổng hợp
Xuất khẩu nông sản không thể dựa vào lợi thế cũ
08:02'
Khi dư địa từ lợi thế truyền thống thu hẹp, bài toán đặt ra với nông sản Việt là giữ vững đà xuất khẩu bằng cách tái cấu trúc chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế tổng hợp
Hội nghị Vùng Việt Nam 2026: Hài hòa giữa tăng trưởng xanh với bảo tồn văn hóa bản địa
21:05' - 14/04/2026
Sự kiện không chỉ là diễn đàn trao đổi chính sách, thúc đẩy liên kết vùng mà còn mở ra định hướng phát triển du lịch gắn với bản sắc, thân thiện môi trường.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc ngày 9/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN