WHO cảnh báo thiếu hụt nhân viên y tế tại Đông Địa Trung Hải

08:28' - 08/04/2020
BNEWS Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế tại Đông Địa Trung Hải, đồng thời nhấn mạnh việc báo cáo không đầy đủ số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn đang là một thách thức.

Giám đốc WHO tại Đông Địa Trung Hải Ahmed al-Mandhari đánh giá khu vực này cần có đủ nhân viên y tế để điều động ứng phó với dịch bệnh, cũng như khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ các nhân viên y tế, ngăn ngừa sự lây nhiễm, cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân cho họ.

Trong bối cảnh số nhân viên y tế khu vực giảm mạnh, ông kêu gọi các nước nhanh chóng đầu tư để bù đắp sự thiếu hụt này.

Không chỉ riêng khu vực Đông Địa Trung Hải, các bệnh viện và nhân viên y tế trên toàn cầu đang phải gồng mình đối phó với đại dịch COVID-19. WHO ước tính thế giới sẽ cần thêm khoảng 6 triệu y tá.
Cùng ngày, Chính phủ Israel đã ra lệnh yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo lệnh mới, trẻ em dưới 6 tuổi, những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, hay ở một mình trong xe hoặc công sở sẽ không phải đeo.

Chính phủ Israel khẳng định người dân có thể dùng khẩu trang tự làm. Tuần trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã kêu gọi người dân Israel đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Bên cạnh đó, Chính phủ Israel cũng thông qua lệnh hạn chế đi lại cho kỳ nghỉ Passover.

Theo đó, kể từ tối 7/4 đến sáng 10/4, lệnh cấm ra ngoài với mục đích không cần thiết sẽ có hiệu lực nhằm ngăn việc người dân tụ tập ăn mừng dịp lễ.

Kể từ 15h ngày 8/4 cho đến 7h ngày 9/4 (theo giờ địa phương), việc mua sắm thực phẩm trong nội thành sẽ bị cấm. Việc cấm mua sắm vào tối 8/4 sẽ không áp dụng đối với những người không theo đạo Do Thái.

Việc di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ bị đình chỉ từ 20h ngày 7/4 cho đến 8h ngày 12/4 (theo giờ địa phương).

Trước đó, người dân Israel cũng bị cấm di chuyển cách nhà 100m ngoại trừ mục đích mua nhu yếu phẩm và thuốc, hay đi làm. Israel hiện có hơn 9.000 ca nhiễm và 6 ca tử vong.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia Tawfiq al-Rabiah đã cảnh báo số ca nhiễm tại nước này có thể tăng tối thiểu từ 10.000 ca lên tối đa là 200.000 ca trong những tuần tới.

Cảnh báo này được đưa ra một ngày sau khi Saudi Arabia kéo dài lệnh giới nghiêm tại nhiều thành phố lên 24 giờ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Bộ trưởng al-Rabiah khẳng định Saudi Arabia đang đối mặt với giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19. Cho đến nay, Saudi Arabia đã ghi nhận tổng cộng 2.795 ca nhiễm và 41 ca tử vong.

Lệnh giới nghiêm mới đã buộc công ty cung cấp dịch vụ gọi xe Uber phải tạm ngừng dịch vụ tại một số thành phố của Saudi Arabia.

Các khu vực này bao gồm thủ đô Riyadh, Tabuk, Dammam, Dhahran và Al-Hofuf, Jeddah, Taif, Qatif và Khobar.

Đây đều là những nơi Bộ Nội vụ Saudi Arabia ban bố lệnh giới nghiêm trong 24 giờ. Ngoài ra, Uber cũng tạm ngừng cung cấp dịch vụ gọi taxi thường qua ứng dụng tại Saudi Arabia cho đến khi có thông báo mới.
Cũng trong ngày 7/4, Quốc hội Iran đã lần đầu tiên hoạt động trở lại kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này. Đây cũng là ngày thứ 7 liên tiếp Iran ghi nhận số ca nhiễm mới giảm.

Hơn 2/3 số nghị sĩ trong tổng số 290 thành viên trong Quốc hội Iran đã có mặt tại phiên họp. Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đã không tham dự phiên họp sau khi dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tuần trước.

Ước tính ít nhất 31 nghị sĩ của Iran đã mắc COVID-19 kể từ khi cơ quan này phải tạm ngừng hoạt động vào ngày 25/2 vừa qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục