WHO: Châu Phi có thể đã vượt qua đỉnh dịch

09:24' - 26/08/2020
BNEWS WHO cho biết châu Phi có thể đã vượt qua đỉnh đại dịch COVID-19 nhưng sự nới lỏng, lơ là trong phòng chống dịch bệnh sẽ tạo điều kiện cho sự bùng phát làn sóng dịch thứ 2.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 25/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Phi có thể đã vượt qua đỉnh của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời tổ chức này cũng cảnh báo sự nới lỏng, lơ là trong phòng chống dịch bệnh sẽ tạo điều kiện cho sự bùng phát làn sóng dịch thứ 2.
Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO, ông Matshidiso Moeti khẳng định: "Chúng tôi nhận thấy dường như dịch bệnh COVID-19 đã đạt đến đỉnh điểm và số ca mắc mới hàng ngày đang giảm".

Tuy nhiên, theo ông Matshidiso Moeti, không phải tất cả các quốc gia châu Phi đều có xu hướng giảm số ca nhiễm mới hằng ngày, nhất là Namibia, quốc gia đang ghi nhận số ca nhiễm mới mỗi ngày càng tăng mạnh.

Hiện châu Phi là châu lục ít bị ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19, sau châu Đại Dương, với gần 1,2 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và gần 28.000 ca tử vong.

Trong đó, quốc gia Nam Phi chiếm gần 1/2 tổng số ca nhiễm của toàn châu lục và đứng thứ 5 trên toàn cầu. Ai Cập, Nigeria và Maroc có số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 ca.
Trong cuộc họp hôm 25/8, Bộ trưởng Y tế Nam Phi, ông Zweli Mkhize đã cảnh báo về khả năng xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 2.

Ông Zweli Mkhize nhấn mạnh: "Nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng tôi là đây chỉ là đợt đầu. Hiện chúng tôi đã vượt qua đỉnh dịch, nhưng hãy nhìn vào những gì đang xảy ra ở Tây Ban Nha, số ca nhiễm mới đang gia tăng sau một thời gian dài tạm lắng”.

Theo ông Matshidiso Moeti, tình hình vẫn "rất nghiêm trọng" vì các quốc gia châu Phi đang mở cửa lại nền kinh tế, và tăng cường cảnh giác là điều cần thiết hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục