WHO yêu cầu các nước châu Phi cẩn trọng trước khi mở cửa lại trường học
Ngày 20/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) yêu cầu các quốc gia châu Phi triển khai các biện pháp phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 một cách cẩn trọng trước khi tiến hành việc mở cửa lại trường học nhằm tránh tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2 trong môi trường học đường.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Nam Phi, phát biểu tại thủ đô Nairobi của Kenya, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO Matshidiso Moeti nêu rõ trước khi quyết định mở cửa lại trường học và các cơ sở giáo dục, lực lượng chức năng sở tại cần phải thực hiện quá trình phân tích rủi ro nhằm đưa ra những biện pháp phòng dịch tốt nhất cho học sinh, giáo viên cũng như phụ huynh.
Nhận định về thời điểm thích hợp để mở cửa lại trường học, người đứng đầu WHO tại châu Phi cho rằng chỉ các quốc gia đã thực hiện nới lỏng phong tỏa và giãn cách xã hội nhưng không ghi nhận sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 mới nên tính toán đến kế hoạch cho học sinh đến trường.
Theo kết quả khảo sát do WHO vừa thực hiện, trong số 39 quốc gia thuộc khu vực châu Phi hạ Sahara, 6 nước đã nối lại hoàn toàn các hoạt động giáo dục, 16 nước vẫn cho học sinh nghỉ học và 19 nước thực hiện việc mở cửa lại một phần các cơ sở giáo dục để tạo điều kiện cho học sinh cuối cấp thực hiện việc thi cử. Bên cạnh đó, 10 quốc gia khác cũng đang lên kế hoạch mở cửa lại trường học vào tháng 9 tới.
Trong khi đó, theo nội dung một cuộc khảo sát do Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện mới đây, thời gian nghỉ học càng kéo dài, càng nhiều trẻ em châu Phi có thể trở thành nạn nhân của đói khát, suy dinh dưỡng và xâm hại tình dục. UNICEF cho biết ít nhất 10 triệu trẻ em tại khu vực Tây Phi và Nam Phi đã không được tiếp cận với những bữa ăn miễn phí tại trường trong suốt thời gian nghỉ học vừa qua.
Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) ngày 20/8 cho biết số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trung bình theo ngày tại châu lục này đã giảm trong tuần qua. Cụ thể, Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong cho biết số ca mắc trung bình theo ngày trên toàn châu Phi là 10.300 ca, giảm so với con số 11.000 ca tuần trước đó.
Tính đến sáng 20/8, châu Phi ghi nhận tổng cộng 1.147.369 ca mắc. Trong đó, Nam Phi chiếm khoảng 50% số ca và hiện là nước có tổng số ca mắc cao thứ 5 tính trên toàn cầu, với 596.060 ca mắc và 12.423 ca tử vong. Số ca được xác nhận trong ngày tại Nam Phi giảm so với mức đỉnh hơn 12.000 ca xuống trung bình 5.000 ca, kéo theo số ca mắc trung bình theo ngày của toàn châu lục đi xuống.
Trong khi đó, ông Nkengasong lưu ý các nước tại Tây và Trung Phi hiện cũng cho thấy những xu hướng tương tự. CDC châu Phi cũng như giới chức nhiều nước bày tỏ lạc quan về cuộc chiến chống COVID-19 song duy trì thận trọng trong công tác phòng ngừa đại dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
WHO quan ngại nguy cơ lây lan COVID-19 từ những người độ tuổi 20-40
20:39' - 18/08/2020
WHO cho rằng phần lớn những người này không có triệu chứng bệnh và không biết mình bị mắc bệnh, do vậy đang gây nguy hiểm cho những nhóm người dễ bị ảnh hưởng do dịch bệnh.
-
Kinh tế xã hội
WHO kêu gọi các nước chung tay nghiên cứu vaccine phòng COVID-19
16:51' - 14/08/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/8 kêu gọi các nước đầu tư hàng tỷ USD vào việc nghiên cứu vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO: Chưa có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm
07:40' - 14/08/2020
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm nên mọi người không nên hoang mang lo sợ.
-
Công nghệ
WHO muốn đánh giá dữ liệu an toàn về vaccine ngừa COVID-19 của Nga
21:01' - 11/08/2020
Quan chức WHO cho hay dù tổ chức này lạc quan trước tốc độ nghiên cứu vaccine trên toàn thế giới, song việc đẩy nhanh tốc độ không đồng nghĩa với việc giảm bớt độ an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân
15:53'
Dự án cải tạo, mở rộng đường Nguyễn Tuân (phường Thanh Xuân, Hà Nội) đang bước vào giai đoạn hoàn thiện sau khi nhiều vướng mắc về mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật từng bước được tháo gỡ.
-
Kinh tế xã hội
Khi người có uy tín là ngọn hải đăng giữa các phum sóc Vĩnh Long
11:06'
Giữa những phum sóc của đồng bào Khmer ở Vĩnh Long, người có uy tín không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn trực tiếp tham gia vận động nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Nai: Gần 60 trụ điện bỏ không nhiều năm, người dân sống trong bất an
10:30'
Nỗi lo của người dân càng gia tăng khi cuối tháng 4 vừa qua, một trụ điện tại thôn Đoàn Kết, xã Bù Đăng, thành phố Đồng Nai bất ngờ gãy đổ hoàn toàn sau trận mưa lớn kèm dông lốc.
-
Kinh tế xã hội
Lâm Đồng tăng tốc thi công nâng cấp đoạn tuyến Quốc lộ 28
10:30'
Quốc lộ 28 có tổng chiều dài hơn 310 km, nối các địa phương thuộc ba tỉnh cũ gồm Bình Thuận, Lâm Đồng và Đắk Nông.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Các trường không dạy thêm, học trước chương trình trong dịp Hè
10:14'
Trong dịp hè, các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào; không tổ chức dạy trước chương trình; ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2026 - 2027.
-
Kinh tế xã hội
Thêm 1 ca dương tính Virus Hanta trong số người sơ tán khỏi tàu MV Hondius
10:12'
EU đang phối hợp sơ tán, hỗ trợ y tế và tăng cường ứng phó dịch virus Hanta liên quan tàu MV Hondius, trong khi ECDC đánh giá nguy cơ với cộng đồng hiện vẫn ở mức thấp.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026 chiếu trên kênh nào tại Việt Nam?
09:53'
Người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào của FIFA World Cup 2026 khi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) chính thức sở hữu bản quyền phát sóng giải đấu lớn nhất hành tinh.
-
Kinh tế xã hội
Virus Hanta: Pháp siết chặt kiểm soát sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên
08:57'
Chính phủ Pháp đang khẩn trương triển khai hàng loạt biện pháp kiểm soát y tế sau khi phát hiện ca nhiễm virus Hanta đầu tiên tại nước này.
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 12/5/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 12/5, sáng mai 13/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Biểu tượng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt bên ngoài tòa nhà trụ sở của tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN