WHO: Không có bằng chứng virus đậu mùa khỉ đã biến đổi
Phát biểu tại cuộc họp báo, Tiến sĩ Rosamund Lewis, người đứng đầu văn phòng bệnh đậu mùa thuộc Chương trình khẩn cấp của WHO cho biết các đột biến thường ít xuất hiện ở virus bệnh đậu mùa khỉ, song việc giải trình tự gene của các ca nhiễm vẫn giúp nâng cao hiểu biết về đợt bùng phát lần này.
Trong khi đó, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho hay hơn 100 ca nghi nhiễm và được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ tại châu Âu và Bắc Mỹ đều không nghiêm trọng.
WHO muốn nỗ lực ngăn chặn tình trạng lây nhiễm virus từ người sang người và theo bà Kerkhove, điều này hoàn toàn khả thi tại những quốc gia mà bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu.
Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan y tế châu Âu (ECDC) Andrea Ammon nêu rõ phần lớn những ca nhiễm hiện nay đều có triệu chứng nhẹ và nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ lây lan trong cộng đồng nói chung là rất thấp.
Tuy nhiên, bà nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần, đặc biệt là ở những người có nhiều bạn tình, là cao.
Virus đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện ở người tại CHDC Congo năm 1970, song hiện chưa rõ nguyên nhân virus này lây lan ra ngoài châu Phi.
Trong những tuần qua, một số nước châu Âu, Mỹ, Australia và Canada đã ghi nhận các ca mắc bệnh hiếm gặp này. Theo WHO, đợt bùng phát lần này là bất thường khi bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở những nước mà virus thường không có xu hướng lây lan.
Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc lây nhiễm và xác định liệu có virus có biến đổi hay không.
Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ hơn nhưng cùng họ với virus gây bệnh đậu mùa và có thể gây sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, kiệt sức, sưng hạch bạch huyết...
Theo WHO, các thông tin hiện nay đều cho rằng bệnh đậu mùa khỉ lây từ người qua người thông qua tiếp xúc gần. Do vậy, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là tự cách ly và khử khuẩn./.
- Từ khóa :
- bệnh đầu mùa khỉ
- đậu mùa khỉ
- who
- tổ chức y tế thế giới
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WHO cảnh báo xuất hiện thêm các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
13:39' - 22/05/2022
Tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên WHO thường không ghi nhận bệnh này.
-
Kinh tế & Xã hội
Không để dịch bệnh tay chân miệng bùng phát, lan rộng và kéo dài
19:57' - 21/05/2022
Theo Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, cả nước đã ghi nhận 5.545 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có một trường hợp tử vong tại Bình Thuận.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 3.069 ca COVID-19 được công bố khỏi bệnh
18:17' - 21/05/2022
Theo bản tin Bộ Y tế, số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 3.069 ca. Tổng số ca được điều trị khỏi là 9.393.101 ca.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Sinh viên quốc tế tại Australia chật vật khi giá cả leo thang
10:26'
Giá thuê nhà và chi phí sinh hoạt tăng vọt đang trở thành gánh nặng lớn với sinh viên quốc tế tại Australia, buộc nhiều em phải cắt giảm chi tiêu, sống xa trung tâm hoặc tăng giờ làm thêm.
-
Đời sống
10 gợi ý quà tặng 20/10 dành cho mẹ trọn yêu thương
09:57'
Chọn quà 20/10 cho mẹ thật ra không khó nếu bạn biết lắng nghe sở thích của bà. Dưới đây là 10 gợi ý từ truyền thống đến sáng tạo, giúp bạn gửi đến mẹ lời tri ân chân thành trong ngày Phụ nữ Việt Nam.
-
Đời sống
7 điểm đi chơi gần Hà Nội cho dịp 20/10
09:46'
Thay vì chỉ dạo phố hay ăn tối, hãy cùng người phụ nữ của bạn “đi trốn” khỏi nhịp sống ồn ào. Dưới đây là 7 điểm du lịch gần Hà Nội – nơi lý tưởng để tận hưởng ngày 20/10 thật ý nghĩa và lãng mạn.
-
Đời sống
Lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc
07:22'
Tối 12/10 (tức 21/8 âm lịch), tại đền Kiếp Bạc thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc đã diễn ra Lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc, một nghi lễ tâm linh nổi tiếng ở đền Kiếp Bạc.
-
Đời sống
Bế mạc Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội lần thứ I
07:21'
Được tổ chức từ ngày 10-12/10/2025, Lễ hội Văn hóa thế giới lần thứ I tại Hà Nội có 48 quốc gia, tổ chức quốc tế tham dự, với nhiều không gian, sự kiện văn hóa đặc sắc.
-
Đời sống
Liên hoan võ cổ truyền Bình Định
07:20'
Ngày 12/10, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai đã tổ chức Vòng chung kết Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên lần thứ I, năm 2025.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Sức hút từ Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội
20:43' - 12/10/2025
Dù là ngày cuối cùng, dòng người vẫn đổ về đông đúc, cho thấy sức hút đặc biệt của Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất.
-
Đời sống
Thêm một địa chỉ tôn vinh Vovinam - Việt võ đạo tại Paris, Cộng hòa Pháp
16:34' - 12/10/2025
Ngày 11/10/2025, trong không khí rộn ràng tại không gian mở ngay trước cửa Tòa thị chính Quận đã diễn ra buổi lễ khai trương Võ đường Vovinam - Việt võ đạo tại Quận 20 của Thủ đô Paris.