WHO lo ngại về sử dụng kháng sinh sai mục đích
Điều này làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng kháng sinh sai mục đích, nguy cơ dẫn đến tình trạng nhờn kháng sinh.
Trong báo cáo công bố ngày 12/11, cơ quan y tế của Liên hợp quốc cho biết đã thu thập và đối chiếu số liệu năm 2015 về việc sử dụng kháng sinh tại 65 quốc gia và khu vực trên thế giới.
Báo cáo phát hiện sự khác biệt lớn trong liều dùng kháng sinh giữa các nước và khu vực, từ mức thấp khoảng 4 liều xác định trong ngày (DDD)/1.000 người/ngày tại Burundi đến mức hơn 64 DDD tại Mông Cổ.
Báo cáo của WHO còn cho thấy sự khác biệt lớn trong liều dùng kháng sinh giữa các nước tại cùng một khu vực. Tại châu Âu, mức sử dụng kháng sinh trung bình là gần 18 DDD/1.000 người/ngày.
Tuy nhiên, tại châu lục này, Thổ Nhĩ Kỳ xếp vị trí cao nhất với hơn 38 DDD, cao gấp 5 lần so với quốc gia có mức sử dụng thấp nhất là Azerbaijan với dưới 8 DDD.
Như vậy, sự khác biệt lớn về liều dùng kháng sinh tại nhiều nước trên thế giới chỉ ra rằng một số nước có thể đang lạm dụng kháng sinh, trong khi những nước khác có lẽ không được tiếp cận đầy đủ với loại thuốc có khả năng cứu sống hàng triệu người này.
Theo Giám đốc bộ phận các loại thuốc thiết yếu của WHO - bà Suzanne Hill, việc sử dụng kháng sinh quá liều và sai mục đích là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nhờn kháng sinh.
Vi khuẩn có thể kháng thuốc khi bệnh nhân sử dụng kháng sinh trong trường hợp không cần thiết, hoặc không uống hết liều do bác sỹ kê đơn khiến vi khuẩn phục hồi và xây dựng được miễn dịch.
Bà Hill cảnh báo nếu không có các loại kháng sinh và những loại thuốc chống vi trùng hiệu quả khác, con người sẽ mất khả năng điều trị các bệnh nhiễm trùng thông thường như viêm phổi.
Bà Hill kêu gọi các nước cần khẩn trương hành động, như thực thi các chính sách nhằm hạn chế sử dụng kháng sinh khi không cần thiết.
Bên cạnh đó, WHO cho rằng việc thu thập dữ liệu đáng tin cậy về cách sử dụng kháng sinh đóng vai trò quan trọng nhằm giúp các nước nâng cao nhận thức về việc sử dụng kháng sinh phù hợp.
Từ năm 2016, WHO đã hỗ trợ thu thập dữ liệu tại 57 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình nhằm thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn để theo dõi việc sử dụng kháng sinh.
Được phát minh từ đầu những năm 1920, kháng sinh đã giúp cứu sống hàng chục triệu người mắc các bệnh nhiễm khuẩn như bệnh lao, viêm phổi và viêm màng não. Tuy nhiên, hàng chục năm qua, vi khuẩn đã tăng cường khả năng kháng lại cùng một loại thuốc kháng sinh từng tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn đó.
WHO đã liên tiếp cảnh báo thế giới sắp hết thuốc kháng sinh điều trị hiệu quả. Năm ngoái, cơ quan này hối thúc các chính phủ và các công ty bào chế dược phẩm tạo ra thế hệ kháng sinh mới nhằm chống lại các siêu vi khuẩn nhờn kháng sinh./.
>>>Tiêu thụ thuốc kháng sinh tăng mạnh 15 năm qua- Từ khóa :
- kháng sinh
- kháng kháng sinh
- tổ chức y tế thế giới
Tin liên quan
-
Đời sống
Cảnh báo 50 triệu người tại châu Á sẽ tử vong do kháng kháng sinh
09:19' - 13/11/2018
Ngày 12/11, báo cáo của LHQ cho biết đến năm 2050, khoảng 50 triệu người sẽ tử vong ở châu Á mỗi năm do kháng thuốc kháng sinh.
-
Đời sống
Siêu vi trùng kháng kháng sinh đang lan rộng khắp thế giới
10:33' - 04/09/2018
Một loại siêu vi trùng kháng mọi loại thuốc kháng sinh, có thể gây tử vong, được cảnh báo đang lan rộng tại các bệnh viện trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
An toàn thực phẩm: Ba Lan thu hồi hàng triệu quả trứng gà chứa dư lượng kháng sinh
11:51' - 16/06/2018
Cơ quan thú y Ba Lan ngày 15/6 đã thu hồi khoảng 4,3 triệu quả trứng gà chứa dư lượng kháng sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội rực rỡ màu cờ trong mùa Tết Độc lập
16:04'
Hà Nội những ngày tháng 8 đều bắt gặp lá cờ Tổ quốc. Lá cờ phấp phới ánh sáng sao trên quảng trường Ba Đình lịch sử, cờ trên phố lớn, phố bé và cờ trước hiên nhà...
-
Đời sống
Đồng Tháp tầm soát ung thư miễn phí bằng AI cho hàng trăm phụ nữ
15:41'
Việc tổ chức tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí cho nhiều phụ nữ ở Đồng Tháp nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe phụ nữ; tạo cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao miễn phí.
-
Đời sống
Công bố thời gian và địa điểm lễ bốc thăm World Cup 2026
11:45'
Lễ bốc thăm vòng chung kết FIFA World Cup 2026 sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật John F. Kennedy, thủ đô Washington D.C.
-
Đời sống
Thủ đô Tokyo hỗ trợ người cao tuổi mua điều hòa
09:22'
Ngày 22/8, chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) thông báo mở rộng hỗ trợ kinh phí mua điều hòa cho người cao tuổi và các đối tượng khác nhằm ứng phó với tình trạng nắng nóng gay gắt trong mùa Hè này.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Phát hiện virus khiến nấm có thể gây hại cho người
15:01' - 22/08/2025
Các nhà khoa học Israel và Đức vừa phát hiện loại virus ký sinh mang tên mycovirus có thể giúp nấm Aspergillus phát triển mạnh mẽ, khiến loại nấm này trở nên nguy hiểm hơn đối với con người.
-
Đời sống
Chi tiết danh sách 40 điểm phát miễn phí lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân xem diễu binh
14:14' - 22/08/2025
Lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân xem diễu binh, diễu hành sẽ được cấp phát miễn phí tại 40 địa điểm.
-
Đời sống
Chi tiết 92 điểm gửi xe lý tưởng ở thủ đô khi đi xem diễu binh, diễu hành
14:06' - 22/08/2025
Ban tổ chức đã bố trí 92 vị trí trông giữ phương tiện để hỗ trợ nhân dân tập kết phương tiện theo dõi, quan sát các hoạt động của A80.
-
Đời sống
Thời điểm nào công bố điểm chuẩn đại học 2025?
11:18' - 22/08/2025
Theo lịch điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 12 giờ 30 ngày 22/8, hệ thống lọc ảo của Bộ sẽ trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 10; ngay sau đó các cơ sở đào tạo tải kết quả này về.