WHO thảo luận về khả năng đưa vaccine Sputnik V vào danh sách sử dụng khẩn cấp

16:30' - 13/11/2020
BNEWS Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/11 cho biết đang tiến hành thảo luận với Viện Gamaleya - đơn vị bào chế vaccine Sputnik V, về khả năng đưa vaccine này vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Trong một tuyên bố, WHO cho biết đang liên lạc với Viện nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya, cơ quan từng bày tỏ quan tâm tới việc xin đưa vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 Sputnik V vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Hiện, WHO đang chờ nhận được dữ liệu về vaccine này và sẽ công bố các kết quả một cách rộng rãi nếu sản phẩm được đưa ra đánh giá đáp ứng được những tiêu chuẩn để đưa vào danh sách. WHO sẽ đề nghị các nước thành viên sử dụng vaccine Sputnik V nếu vaccine này  được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Vaccine Sputnik V của Nga là vaccine thứ hai trên thế giới vượt qua thử nghiệm ở người giai đoạn cuối.  Phía Nga khẳng dịnh vaccine Sputnik V của Nga có hiệu quả tới 92% trong việc bảo vệ con người khỏi lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, Công ty Sinh học Hàn Quốc GL Rapha sẽ sản xuất hơn 150 triệu liều vaccine Sputnik V mỗi năm để phân phối toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, thông cáo báo chí từ Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết GL Rapha sẽ bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Thông cáo báo chí được đăng trên mạng cho biết: "Các đối tác dự định bắt đầu sản xuất vào tháng 12/2020 và đưa ra thị trường vào tháng 1/2021. GL Rapha sẽ cung cấp hơn 150 triệu liều vaccine COVID-19 được sản xuất tại Hàn Quốc mỗi năm để phân phối toàn cầu".

Cho đến nay, RDIF cho biết đã nhận được các đơn đặt hàng hơn 1,2 tỷ liều vaccine Sputnik V của hơn 50 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc. Theo tổ chức này,  500 triệu liều vaccine này có thể được sản xuất bên ngoài Nga theo hợp đồng với các đối tác quốc tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục