WHO tiết lộ virus SARS-CoV-2 có thể truyền từ dơi sang người qua động vật khác

16:46' - 29/03/2021
BNEWS Tài liệu của WHO cho biết virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có khả năng lây truyền từ dơi sang người thông qua một động vật khác và giả thuyết virus này rò rỉ từ phòng thí nghiệm “rất khó xảy ra”.

Các hãng tin như AFP và AP ngày 29/3 đưa tin họ đã nhận được một tài liệu dường như là báo cáo cuối cùng của các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc về nghiên cứu nguồn gốc virus SARS-CoV-2 trước khi được công bố chính thức.

Tài liệu cho biết virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có khả năng lây truyền từ dơi sang người thông qua một động vật khác, đồng thời cho rằng giả thuyết virus này rò rỉ từ phòng thí nghiệm “rất khó xảy ra”.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 4 giả thuyết để xác định khả năng xuất hiện của loại virus SARS-CoV-2. Họ kết luận giả thuyết virus lây truyền thông qua động vật trung gian là "có khả năng" đến "rất có khả năng".

Trong khi đó, giả thuyết virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ dơi sang người là "có khả năng". Giả thuyết lây truyền qua thực phẩm đông lạnh có thể xảy ra nhưng ít khả năng.

Họ hàng gần nhất của virus gây bệnh COVID-19 này đã được tìm thấy ở dơi, loài vật mang virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng “khoảng cách tiến hóa giữa dơi và virus SARS-CoV-2 được ước tính là vài thập kỷ, cho thấy giả thuyết này còn thiếu liên hệ”.

Nghiên cứu cho biết virus tương tự cũng được phát hiện ở loài tê tê. Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng chồn và mèo cũng dễ mắc COVID-19. Điều này cho thấy chúng có thể là loài vật mang mầm bệnh.

Việc công bố kết quả nghiên cứu liên quan đến nguồn gốc của đại dịch COVID-19 đã nhiều lần bị trì hoãn. Một quan chức của WHO hy vọng báo cáo sẽ được công bố sau vài ngày nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục