Sóng siêu âm có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2
Các chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachussets (MIT) đã tiến hành các nghiên cứu về cách thức tiêu diệt virus thuộc phân họ coronavirus, trong đó có SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Kết quả, nhóm đã phát hiện ra sóng siêu âm ở tần số chụp ảnh y tế thông thường có thể phá vỡ vỏ bọc và các gai protein của virus này trong mô phỏng thí nghiệm.
Những gai protein là bộ phận virus thường bám vào các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể vật chủ và kích hoạt quá trình xâm lấn RNA virus, tấn công tế bào vật chủ. Nghiên cứu được các chuyên gia khoa Cơ khí của MIT thực hiện, chỉ ra loại virus này mẫn cảm với nhưng rung động siêu âm trong khoảng tần số sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh y tế.
Trong các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng phản ứng cơ học của virus với các hoạt động ở những khoảng tần số siêu âm khác nhau. Kết quả chỉ ra, những rung động trong khoảng tần số giữa 25 và 100 megahertz có thể khiến vỏ bọc và gai potein của virus bị vỡ thành từng mảnh trong khoảng thời gian 1 giây.
Các mô phỏng cũng cho thấy trong môi trường nước hay môi trường không khí thì việc tác động sóng siêu âm ở tần số trên đều có thể phá vỡ cấu trúc ngoài của virus.
MIT nhấn mạnh những kết quả trên là sơ bộ và mô hình được xây dựng dựa trên những dữ liệu giới hạn về cầu trúc vật lý của virus. Các nhà khoa học sẽ vẫn phải nghiên cứu sâu hơn để xác định cách sử dụng sóng siêu âm để tiêu diệt virus và hiệu quả của biện pháp này khi sử dụng trong cơ thể người.
Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn tin tưởng những kết quả trên là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sóng siêu âm có thể được sử dụng để ngăn chặn virus./.
>>Hoạt chất Citriodiol từ dầu khuynh diệp có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2
- Từ khóa :
- sóng siêu âm
- công nghệ mới
- tiêu diệt virus
- sars cov 2
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở các ca nhập cảnh
10:04' - 15/03/2021
Giới chức y tế tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc đã xác nhận phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong các ca bệnh mới không biểu hiện triệu chứng nhập cảnh tại tỉnh này.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ngày càng nhiều và lây lan rộng
08:56' - 13/03/2021
Hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ngày càng nhiều và lây lan rộng ở nhiều nước trên thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Đeo hai khẩu trang có thể phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2?
13:28' - 05/03/2021
Những mô phỏng từ siêu máy tính Nhật Bản cho thấy không cần thiết đeo hai khẩu trang cùng lúc, mà chỉ cần dùng một chiếc khẩu trang vừa vặn, để phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Spotify cho phép người dùng miễn phí chọn và phát nhạc
13:30'
Spotify cho biết các tính năng mới sẽ được triển khai trên toàn cầu cho người dùng miễn phí, nhưng vẫn sẽ có một số hạn chế mà người dùng Premium sẽ không gặp phải.
-
Công nghệ
Ngành công nghiệp robot hình người chờ đợi khoảng khắc ChatGPT
07:30'
Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), được thiết kế để giống con người về ngoại hình và chuyển động.
-
Công nghệ
Cuộc chiến smartphone cao cấp nóng lên: Xiaomi tung "vũ khí" mới thách thức Apple
17:56' - 15/09/2025
Tập đoàn Xiaomi sẽ ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp thế hệ mới ngay trong tháng này, cạnh tranh trực diện với Apple Inc. để giành thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.
-
Công nghệ
Châu Phi và tham vọng phát triển năng lượng từ hydro xanh
16:00' - 15/09/2025
Sản xuất hydro sạch không còn được xem là dự án xa vời.
-
Công nghệ
Tăng cường nhân lực cho cấp xã, thúc đẩy chuyển đổi số
07:30' - 15/09/2025
Việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu và cải cách thủ tục hành chính cũng là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp bộ máy tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ.
-
Công nghệ
Thái Lan - thị trường phát triển hàng đầu Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo
15:37' - 14/09/2025
Thái Lan đã nổi lên như một trong những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI) với số lượng người dùng ChatGPT hoạt động hàng tuần đã tăng gấp 4 lần trong năm qua.
-
Công nghệ
Amazon tham gia đường đua robotaxi
13:30' - 14/09/2025
Amazon đang tham gia một thị trường hướng đến tương lai trong bối cảnh Waymo lại có lợi thế lớn khi đã cung cấp dịch vụ xe tự lái thương mại từ năm 2020.
-
Công nghệ
SK hynix phát triển HBM4 đầu tiên trên thế giới
07:30' - 14/09/2025
SK hynix ngày 12/9 cho biết đã hoàn tất phát triển chip HBM4 đầu tiên trên thế giới dành cho hệ thống trí tuệ nhân tạo và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.
-
Công nghệ
Giữ gìn, lan tỏa nét đẹp nghề dệt thổ cẩm qua nền tảng số
13:30' - 13/09/2025
Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông ở tỉnh Đồng Nai đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, tuy nhiên hành trình bảo tồn, phát huy nét đẹp di sản này vẫn còn nhiều chông gai.