WHO, UNESCO và UNICEF họp báo chung về vấn đề mở lại trường học

11:58' - 16/09/2020
BNEWS Ngày 15/9, WHO, UNESCO và UNICEF đã tổ chức họp báo chung trực tuyến về vấn đề mở cửa lại trường học trong giai đoạn dịch COVID-19.

Cuộc họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến, trong bối cảnh trẻ em tại nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu đi học trở lại và số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng nhanh.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), phát biểu tại cuộc họp, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo trẻ em và thanh thiếu niên vẫn có nguy cơ mắc COVID-19, mặc dù chưa đến 10% số trường hợp được báo cáo và 0,2% số ca tử vong là người dưới 20 tuổi.

Tuy nhiên, ông cho rằng, với việc kết hợp đúng đắn các biện pháp, trẻ em có thể an toàn khi trở lại trường học. Theo ông, việc đóng cửa trường học chỉ nên tính đến như một "phương án cuối cùng" tại các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus cũng kêu gọi nghiên cứu thêm về các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên, nguy cơ bệnh chuyển biến nặng và gây tử vong, cũng như những ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan cảnh báo châu Âu đang đối mặt với thời khắc quyết định khi số ca mắc COVID-19 tại khu vực ở mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát và sắp bước sang mùa Đông.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải cân bằng các ưu tiên hiện nay, đó là bảo vệ những người dễ tổn thương khỏi nguy cơ tử vong do COVID-19 và đưa trẻ em trở lại trường học một cách an toàn. Theo ông, giải pháp duy nhất là thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Số liệu của WHO cho thấy, trong ngày 11/9 vừa qua, châu Âu ghi nhận 53.873 ca mắc COVID-19, mức cao nhất ở khu vực này kể từ khi bùng dịch.

Thực tế này đã làm dấy lên tranh cãi về cách ứng phó hiệu quả nhất với dịch COVID-19, trong bối cảnh hàng triệu trẻ em ở châu Âu đi học trở lại lần đầu tiên trong nhiều tháng qua.

Cũng tại cuộc họp báo trên, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho biết 50% số học sinh, sinh viên trên toàn cầu vẫn chưa trở lại trường học và 11 triệu trẻ em gái có nguy cơ không được đến trường.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc UNICEF Henrietta Fore nhận định các con số này cho thấy thế giới đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về giáo dục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục